Hội LHPN tỉnh Hải Dương phát huy vai trò trong công tác bầu cử

17/05/2016
Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội LHPN tỉnh Hải Dương đã và đang có nhiều hoạt động chủ động, tích cực để cùng với các cấp, các ngành, nhân dân cả nước tiến hành thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp sắp tới.

Công tác tuyên truyền được các cấp Hội tiến hành song song với lộ trình của cuộc bầu cử, trong đó tập trung tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021; vị trí, vai trò của Quốc hội và HĐND trong bộ máy nhà nước; vị trí vai trò của người đại biểu nhân dân; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm công dân trong bầu cử. Tổ chức các lớp tập huấn nhằm năng cao năng lực cho nữ ứng cử viên lần đầu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã, huyện. Các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở phối hợp với MTTQ và các ngành, đoàn thể cùng cấp tuyên truyền đến cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên về bình đẳng giới, vai trò và những đóng góp của phụ nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là những lợi ích khi phụ nữ là ĐBQH, đại biểu HĐND; các gương phụ nữ, cán bộ nữ tiêu biểu nhằm tạo hình ảnh của người ứng cử là nữ, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với công tác cán bộ nữ và sự ủng hộ, tín nhiệm của hội viên, phụ nữ và người dân trong cộng đồng dân cư đối với người ứng cử là nữ.

Hội LHPN huyện Nam Sách phối hợp với Đài Phát thanh huyện viết bài tuyên truyền trên chuyên mục "Phụ nữ Nam Sách với cuộc sống"; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm 8-3 (Hội LHPN tỉnh) tập huấn cho 57 nữ ứng cử viên HĐND cấp xã ở 4 đơn vị: Hợp Tiến, Hiệp Cát, Minh Tân và Phú Điền. Trong buổi sinh hoạt quý 2 của các chi hội, tổ phụ nữ, các câu lạc bộ, các chi hội trưởng, tổ trưởng đã tuyên truyền lồng ghép các thông tin liên quan đến bầu cử (thông tin về danh sách ứng cử viên, số lượng đại biểu được bầu, ngày, giờ địa điểm bỏ phiếu, các nguyên tắc cần nhớ khi bầu cử, các tiêu chí để lựa chọn người đại biểu xứng đáng). Qua đó, vận động hội viên, phụ nữ trực tiếp đi bầu cử, không nhờ người bầu hộ hoặc bầu thay người khác.

Hòa chung vào không khí sôi nổi trước ngày bầu cử, những ngày này, cán bộ hội viên, phụ nữ xã Lai Vu (Kim Thành) đang tích cực triển khai các công việc với mong muốn ngày hội sẽ diễn ra thành công tốt đẹp. Chiều 8-5, HPN xã Lai Vu tổ chức hội nghị tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, đây cũng là 1 trong 4 nơi được Hội LHPN tỉnh chọn để tổ chức tuyên truyền điểm. Mới đầu giờ chiều mà hội trường xã gần như đã chật kín chỗ ngồi, gương mặt các bà, các chị rạng ngời niềm vui, sự háo hức. Buổi tuyên truyền có sự tham gia của 2 nữ ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND huyện. Các nữ ứng cử viên đã giới thiệu về bản thân và trình bày chương trình hành động nếu trúng cử. Đặc biệt, tiểu phẩm "Ngày hội toàn dân" do các hội viên chi hội phụ nữ thôn Quyết Tâm biểu diễn đã để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với khán giả. Qua nội dung và cách diễn hóm hỉnh, nhẹ nhàng tiểu phẩm đã chuyển tải đầy đủ những thông tin về mục đích, ngày giờ diễn ra cuộc bầu cử đến các chị em một cách dễ hiểu, dễ nhớ. Những câu hỏi đáp về bầu cử cũng nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các hội viên, phụ nữ. Bà Nguyễn Thị Kim ở thôn Minh Thành chia sẻ: " Tôi đã hiểu rõ mục đích cũng như tầm quan trọng của cuộc bầu cử sắp tới. Tôi sẽ vận động người thân trong gia đình đi bầu cử và tôi sẽ trực tiếp bỏ phiếu để lựa chọn những người đại biểu xứng đáng". Từ nay đến trước ngày diễn ra bầu cử, các chi, tổ Hội xã Lai Vu sẽ tiếp tục tổ chức các buổi sinh hoạt văn nghệ, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua của hội nói riêng và địa phương nói chung.

Thời điểm này, Hội LHPN tỉnh tăng cường tổ chức giao lưu; trưng bày các hình ảnh hoạt động của ĐBQH, đại biểu HĐND; giới thiệu các mô hình, điển hình, trưng bày các sản phẩm tiêu biểu, những đóng góp, khả năng của các ứng cử viên nữ ở địa phương. Tổ chức một số diễn đàn, hội thảo, hoạt động đặc thù phù hợp với năng lực, lĩnh vực công tác của ứng cử viên nữ để chị em có cơ hội tiếp cận với cán bộ, hội viên phụ nữ (nghe ý kiến, nguyện vọng của hội viên phụ nữ, tạo điều kiện để ứng cử viên bày tỏ quan điểm, đề xuất hướng tiếp cận và tác động giải quyết trong phạm vị chức năng, quyền hạn).

Bà Vũ Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hải Dương cho biết: "Từ nay đến ngày 21-5, Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp hội tuyên truyền về tiêu chuẩn ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp; quyền và nghĩa vụ của người ứng cử; quyền và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về trình tự bầu cử và thể thức bầu cử; công tác chuẩn bị bầu cử và hoạt động bầu cử trong toàn tỉnh. Tham gia công tác đôn đốc, giám sát, kiểm tra công tác tuyên truyền, tạo khí thế sôi nổi, phấn khởi, thực sự xem đây là ngày hội toàn dân; tập trung tuyên truyền bầu cử đúng, đủ số lượng cần bầu, phấn đấu ít nhất 98% số của tri nữ đi bầu cử".

Huyền Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video