Hội LHPN tỉnh Nam Định đổi mới phương thức hoạt động thiết thực, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của phụ nữ

27/12/2019
Hội nghị tổng kết năm của Hội LHPN tỉnh Nam Định có có các đại biểu lãnh đạo dự và chỉ đạo: Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết; Phó Bí thư TT Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Chung; Phó chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Trần Lê Đoài.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị đánh giá, năm 2019, Hội LHPN tỉnh Nam Định tập trung đổi mới phương pháp, cách làm, sáng tạo để tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Hội theo hướng ngày càng thiết thực, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của hội viên, phụ nữ. Đặc biệt, với chỉ đạo quyết liệt của tỉnh đẩy nhanh tiến độ về đích nông thôn mới của tỉnh sớm hơn kế hoạch đề ra, các cấp Hội đã có nhiều đóng góp quan trọng tham gia xây dựng nông thôn mới từ phát huy nguồn nội lực của hội viên, phụ nữ trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Tính đến nay, các cấp Hội đã trồng được gần 2.500 km đường hoa, xây dựng 1.953 tuyến đường kiểu mẫu do phụ nữ tự quản với trị giá trên 20 tỷ, qua đó ý thức của mỗi hội viên phụ nữ và nhân dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường sống ngày càng nâng cao rõ rệt.

Mô hình ‘Phụ nữ Nam Định thực hành tiết kiệm mua bảo hiểm y tế - vì sức khỏe gia đình’ được duy trì ấn tượng với 1.553 Nhóm tiết kiệm tại các cơ sở Hội, thu hút 35,129  hội viên, phụ nữ tham gia.

Hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh được Hội quan tâm thực hiện. Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã phối hợp, nhận ủy thác đến 31/10/2019, tổng dư nợ các nguồn vốn vay do Hội trực tiếp quản lý, điều hành là 2.785,8 tỷ đồng, hỗ trợ 469.528 hộ vay vốn tại 7.174 Tổ TK&VV, nhóm TDTK để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh (tăng so với cuối năm 2018 là 181,3 tỷ đồng). Tư vấn, hỗ trợ và thành lập 01 HTX và 02 tổ liên kết với tổng số 141 thành viên tham gia, nâng tổng số HTX được thành lập trong nhiệm kỳ là 7 HTX và 12 Tổ liên kết.

Hoạt động an sinh xã hội được Hội quan tâm, tổ chức thực hiện với điểm nhấn riêng là Quỹ học bổng Hoàng Ngân, với mức đóng góp từ 2.000 đồng trở lên/hội viên. Sau 10 năm phát động xây dựng Quỹ học bổng Hoàng Ngân, toàn tỉnh đã thu được số tiền gần 3,5 tỷ đồng, trao thưởng gần 6.000 suất học bổng cho các cháu là con cán bộ Hội, hội viên phụ nữ, con cháu nạn nhân chất độc da cam, học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Riêng năm 2019, kỷ niệm 10 năm xây dựng quỹ học bổng Hoàng Ngân. toàn tỉnh đã thu được trên 805 triệu đồng; tổ chức trao  thưởng 1.381 suất học bổng góp phần giữ vững thành tích của tỉnh 25 năm liên tục đứng trong tốp đầu toàn quốc về chất lượng giáo dục đào tạo...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết và Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định Trần Văn Chung đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh trong thời gian qua; Đồng thời đề nghị các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh tập trung tổ chức các hoạt động hiệu quả nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và hội viên phụ nữ, trong đó có nữ công nhân lao động trong các khu/cụm công nghiệp; thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930- 20/10/2020).

Trao giải cuộc thi ‘101 cách làm hay sáng tạo của phụ nữ Nam Định tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh’

Tại hội nghị đã có 56 tập thể và 37 cá nhân được nhận bằng khen của  Hội LHPN tỉnh đạt thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào hội phụ nữ năm 2019; có 20 tập thể, cá nhân được trao giải Cuộc thi ‘101 cách làm hay sáng tạo của phụ nữ Nam Định tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh’ năm 2019. Cũng nhân dịp này, Hội LHPN tỉnh đã tiếp nhận lòng hảo tâm của 4 công ty, đơn vị với tổng trị giá quà là 35 triệu đồng dành tặng cho phụ nữ nghèo tỉnh Nam Định nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý.

 

Bích Ngần

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video