Hội LHPN Việt Nam coi trọng hợp tác trong ASEAN

20/10/2018
Chiều ngày 20/10, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với TS. Thet Thet Zin - Chủ tịch Liên đoàn các Tổ chức phụ nữ ASEAN (ACWO) nhiệm kỳ 2016-2018, Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Myanmar, và Tiến sĩ Husna Sulaiman - Giám đốc Điều hành, Ban Thư ký thường trực ACWO tại Kuala Lumpur (Malaysia).

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà đã chia sẻ về hoạt động của Hội LHPN Việt Nam như hỗ trợ phụ nữ phát triển, xóa đói giảm nghèo; các chương trình tín dụng vi mô, vay vốn, dạy nghề, việc làm; vận động chính sách và các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em…

Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, đặc biệt hợp tác quốc tế, Hội LHPN Việt Nam rất coi trọng hợp tác giữa các nước trong ASEAN. Hội coi trọng việc thông qua ACWO để tăng cường hợp tác song phương với đối tác phụ nữ các nước để giải quyết các vấn đề cùng quan tâm. Dẫu đạt được nhiều thành công trong thúc đẩy bình đẳng giới nhưng Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, buôn bán phụ nữ, những vấn đề phụ nữ phải đối mặt trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0… Các vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để nếu phụ nữ trong khu vực cùng chung tay hợp tác.

Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cảm ơn ACWO đã nhiệt tình đăng tải các thông tin về hoạt động của Hội LHPN Việt Nam trong các bản tin của ACWO. Đồng thời đề xuất, trong thời gian tới ACWO sẽ có các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về An toàn thực phẩm và An toàn của phụ nữ và trẻ em.

Bà Thet Thet Zin đề nghị Hội LHPN Việt Nam cử đại biểu tham dự Đại hội đồng ACWO lần thứ 18 tổ chức vào cuối tháng 11/2018 tại Myanmar. Với chủ đề của Đại hội đồng ACWO 2018 là “Phụ nữ nông thôn”, bà Thet Thet Zin mong muốn Hội LHPN Việt Nam có báo cáo về các mô hình phụ nữ thành công trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cho biết Hội LHPN Việt Nam sẽ cử đại diện tham dự Đại hội đồng ACWO 2018 và đề nghị được đến thăm, làm việc với Liên đoàn Phụ nữ Myanmar. Việt Nam đang thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông sản Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Hội đã hỗ trợ phụ nữ xây dựng nhiều tổ hợp hợp tác xã sản xuất nông sản thành công, trong hội nghị sắp tới, Hội LHPN Việt Nam sẽ chia sẻ các mô hình thành công trong xây dựng nông thôn mới, các mô hình phụ nữ khởi nghiệp...

 Ảnh minh họa

 Chủ tịch Hội LHPN Việt Nguyễn Thị Thu Hà (giữa), bà Thet Thet Zin (kế bên trái), bà Husna Sulaiman (kế bên phải) chụp ảnh lưu niệm


ACWO được thành lập năm 1981 nhằm thúc đẩy sự tham gia, đóng góp và thụ hưởng của phụ nữ trong quá trình phát triển ở mỗi quốc gia và khu vực và thực hiện các chương trình, chiến lược của các Chính phủ ASEAN. Những vấn đề ACWO quan tâm rất đa dạng từ phụ nữ trong công nghệ thông tin, phát triển kinh tế, tham chính, bảo vệ môi trường, phòng chống buôn bán người, phòng chống bạo lực gia đình, đến tham gia thực hiện các cam kết quốc tế về phụ nữ… ACWO đã khẳng định vai trò đại diện, đoàn kết và tập hợp phụ nữ ASEAN trong việc thực hiện mục tiêu của ASEAN từ góc độ giới.

Từ năm 1996, Hội LHPN Việt Nam tham dự đầy đủ các cuộc họp thường niên Ban Lãnh đạo và Đại hội đồng ACWO (tổ chức 2 năm/lần) cũng như các hội nghị, hội thảo do ACWO tổ chức. Với vai trò Chủ tịch ACWO 2008-2010, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng ACWO lần thứ 14 tại Hà Nội tháng 10/2010 với chủ đề “Tăng cường sự tham gia hiệu quả của phụ nữ vì một ASEAN hoà bình, thịnh vượng và phát triển bền vững”. Trong thời gian tới, Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực, hiệu quả hơn trong tổ chức này, đồng thời thông qua ACWO để tăng cường hợp tác song phương với đối tác phụ nữ các nước, hướng tới bảo vệ phụ nữ Việt Nam ở nước sở tại.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video