Hội LHPN Việt Nam dự khai mạc Đại hội Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế tại Venezuela

27/04/2022
Chiều 25/4/2022, Lễ khai mạc Đại hội Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế lần thứ XVII với chủ đề "Phụ nữ đoàn kết cùng xóa bỏ bất bình đẳng và bạo lực vì hòa bình và sức khỏe trên trái đất" đã diễn ra tại thủ đô Caracas của Venezuela. Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Nga dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Đại hội.
Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại Đại hội

Lễ khai mạc Đại hội Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế lần thứ XVII với chủ đề "Phụ nữ đoàn kết cùng xóa bỏ bất bình đẳng và bạo lực vì hòa bình và sức khỏe trên trái đất" đã diễn ra tại thủ đô Caracas của Venezuela chiều 25/4/2022. Đại hội có sự tham gia của hơn 100 đại biểu từ 27 nước.

Lễ khai mạc được tổ chức trọng thể với sự tham dự của ông Jesús Farias, Phó Chủ tịch Thứ nhất Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela, các Bộ trưởng của Venezuela và Thị trưởng Thành phố Caracas.

Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (giữa, hàng đầu) cùng các đại biểu tham dự Đại hội

Trong bài phát biểu được truyền trực tiếp trên Đài truyền hình Quốc gia Venezuela, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã tri ân sự ủng hộ quý báu của bạn bè quốc tế, trong đó có Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế suốt các giai đoạn lịch sử của đất nước, cảm ơn các bạn đã gửi thư điện chúc mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII mới đây.

Chủ tịch Hà Thị Nga cũng chia sẻ một số kết quả nổi bật của Hội LHPN Việt Nam trong 5 năm qua, đánh giá cao các chủ đề thảo luận tại Đại hội lần này và cam kết tiếp tục là một bộ phận của phong trào phụ nữ thế giới, đóng góp tích cực vào các mục tiêu quốc gia và quốc tế về bình đẳng giới và phát triển bền vững.

Trong phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế Lorena Pena đã ôn lại lịch sử hào hùng của Liên đoàn trong gần 8 thập kỷ qua, tích cực đóng góp vào việc bảo vệ hòa bình, nhân quyền, chống lại chủ nghĩa phát xít, chiến tranh đế quốc, thực dân và chủ nghĩa apartheid, bảo vệ quyền phụ nữ.

Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam do Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (thứ 2 từ trái qua) tham dự Đại hội Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế lần thứ XVII

Đại hội XVII của Liên đoàn được tổ chức trong bối cảnh phong trào phụ nữ thế giới đứng trước những khó khăn, thách thức mới. "Các đề xuất và hành động của Liên đoàn tại thời điểm này phải tích hợp quan điểm giai cấp, quan điểm giới, quan điểm của các dân tộc bản địa, nhu cầu bảo vệ sức khỏe của hành tinh, cách tiếp cận và nhu cầu của giới trẻ, quan điểm của các nạn nhân phân biệt chủng tộc, của phụ nữ bị mua bán và bóc lột, của phụ nữ di cư chạy trốn nghèo đói và chiến tranh...", Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế Lorena Pena kêu gọi phụ nữ toàn thế giới tiếp tục đoàn kết, đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa gia trưởng, bình tĩnh trong chiến thắng và không mất tinh thần trong thất bại.

 

Đây là lần thứ hai Đại hội Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế được tổ chức ở Venezuela (lần đầu là Đại hội XIV năm 2007).

Đại hội sẽ nghe báo cáo hoạt động của tổ chức thành viên thuộc các khu vực trên thế giới, thảo luận về 6 chủ đề gồm: 1) Vai trò và hoạt động của Liên đoàn hiện nay; 2) Tác động của đại dịch Covid-19 đối với đời sống phụ nữ toàn thế giới; 3) Tác động của những cuộc tấn công đế quốc tới người dân và cuộc sống phụ nữ; 4) Chương trình nghị sự toàn cầu về nữ thanh niên; 5) Quyền con người của phụ nữ trong đời sống chính trị, xã hội và cuộc đấu tranh vì hòa bình thế giới; và 6) Đấu tranh chống bất bình đẳng đối với phụ nữ trong lĩnh vực việc làm, sức khỏe và bảo vệ người mẹ. 

Đại hội sẽ thông qua Chương trình Hành động và Điều lệ sửa đổi và bầu Ban Lãnh đạo và Chủ tịch mới. Các đại biểu cũng sẽ tham dự cuộc tuần hành quốc tế trên đường phố Caracas.

Đại hội sẽ bế mạc vào chiều 28/4/2022.

Hoài Linh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video