Hội LHPN Việt Nam hưởng ứng “Tháng hành động Vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm”

31/03/2005
Tháng 4 hàng năm, Bộ Y tế phát động “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” nhằm nâng cao hiểu biết, chuyển đổi hành vi của người dân trong việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa, khống chế ngộ độc thực phẩm.

“Tháng hành động” năm nay được tổ chức từ ngày 15/4 đến 15/5 trên phạm vi cả nước với chủ đề “Bếp ăn tập thể - bếp ăn an toàn” nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo điều kiện VSATTP, khống chế, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

 

Để góp phần thực hiện thành công “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” năm nay, Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam đề nghị các tỉnh/thành Hội tập trung chỉ đạo các cấp Hội triển khai một số hoạt động:

 

1. Phối hợp với ngành y tế và các ban/ngành đoàn thể tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” với chủ đề “ Bếp ăn tập thể - bếp ăn an toàn” tại địa phương vào thời gian 15/4/2005.

 

2. Phối hợp, hỗ trợ cơ quan truyền thông mở chiến dịch truyền thông - giáo dục kiến thức, phổ biến Pháp lệnh VSATTP, Nghị định số 163/2004/NĐ-CP ngày 07/9/2004 của Chính phủ và các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP theo chức năng, nhiệm vụ của Hội.

 

3. Truyền thông, vận động cán bộ, hội viên và chị em phụ nữ hưởng ứng chiến dịch, không sử dụng và chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo bếp ăn gia đình an toàn.

 

4. Tuyên truyền, vận động phụ nữ nông nghiệp sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu theo chỉ dẫn, đúng quy trình khoa học, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

 

5. Giám sát việc triển khai “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” năm nay, rút kinh nghiệm trong phối hợp hoạt động nhằm nâng cao chất lượng tổ chức cho các đợt tiếp theo.

 

Một số khẩu hiệu của

“Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” năm 2005

 

1. Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2005

 

2. Vì sức khoẻ và phát triển bền vững, hãy đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

 

3. Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là đem lại sức khoẻ, hạnh phúc và lợi ích cho cộng đồng.

 

4. Vì sức khoẻ người tiêu dùng và lợi ích của chính mình, các chủ bếp ăn tập thể chỉ sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào tin cậy, đảm bảo an toàn và có nguồn gốc rõ ràng.

 

5. Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm và lương tâm của người chế biến thực phẩm

 

6. Thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh: cơ sở, trang thiết bị, vệ sinh cá nhân và điều kiện sức khoẻ khi tiếp xúc với thực phẩm là trách nhiệm của người chế biến thực phẩm.

 

7. Vì sức khoẻ cộng đồng, hãy thực hiện tốt việc bảo quản thực phẩm, kỹ năng thực hành tốt nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn và phòng tránh sự lây nhiễm chéo trong thực phẩm

 

8. Quan sát kỹ trước khi bước vào căng tin, nhà hàng, chỉ ăn, uống ở những căng tin, nhà hàng sạch sẽ đảm bảo vệ sinh.

 

9. Kiên quyết không sử dụng những thức ăn nghi ngờ không đảm bảo vệ sinh, an toàn

 

10. Hãy đảm bảo xuất ăn sẵn, xuất ăn tập thể là xuất ăn an toàn.

Ban Gia đình - Xã hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video