Hội LHPN Yên Bái góp phần nâng cao tỷ lệ đại biểu nữ trong Quốc hội và HĐND các cấp

20/05/2016
Hội LHPN tỉnh đã giới thiệu được 48 cán bộ, hội viên phụ nữ có nhiều tiềm năng tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XIV, đại biểu HĐND tỉnh khoá XVIII nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tỷ lệ đại biểu nữ ứng cử ĐBQH là 60%.

Là hội viên phụ nữ xã, nhiều năm qua, chị Sùng Thị Công, dân tộc Mông ở thôn Km 11+14 xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, nhất là công tác hội phụ nữ và phong trào phụ nữ. Năm 2009, chị được hội viên tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trạm Tấu.

Trên cương vị công tác này, chị Công rất tích cực tham gia vận động chị em phụ nữ các thôn đẩy mạnh phong trào thi đua xóa đói giảm nghèo, vận động sinh đẻ có kế hoạch, không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống, thực hiện công tác hội và phong trào phụ nữ; tích cực đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”...

Vinh dự đến với chị trong cuộc bầu cử đại biểu HĐND các cấp sắp tới, chị  được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khoá XVIII nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chị tâm sự: “Nếu được bầu là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021, tôi sẽ nỗ lực phấn đấu hơn nữa để thực hiện tốt nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, vì quyền lợi của nhân dân”.

Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020 xác định phấn đấu tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 là trên 35%. Việc tăng tỷ lệ nữ ĐBQH và HĐND không chỉ là yêu cầu của Đảng mà còn là mong muốn của giới nữ nói riêng, của xã hội nói chung. Hội LHPN (LHPN) tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần nâng cao chất lượng tỷ lệ đại biểu nữ trong Quốc hội và  HĐND các cấp.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: “Với vai trò, trách nhiệm của mình, Hội LHPN tỉnh đã phát hiện, giới thiệu phụ nữ đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử ĐBQH khóa XIV, đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021; chỉ đạo Hội LHPN cấp huyện giới thiệu nguồn phụ nữ đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên và nhân dân về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của việc có đủ tỷ lệ nữ trong cơ quan quyền lực Nhà nước”.

Theo đó, trong cuộc bầu cử  ĐBQH, đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội LHPN tỉnh đã giới thiệu được 48 cán bộ, hội viên phụ nữ có nhiều tiềm năng tham gia ứng cử ĐBQH khoá XIV, đại biểu HĐND tỉnh khoá XVIII nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Với mong muốn được cống hiến sức trẻ cho quê hương, nữ ứng cử viên HĐND tỉnh khóa XVIII - Triệu Thị Hồng Nhất, dân tộc Dao ở thôn Khe Pháo 1, xã Tân Phượng, huyện Lục Yên đã nỗ lực trong rèn luyện, học tập và tốt nghiệp Đại học Văn hoá và hiện nay đang học cao học văn hoá tại Học viện Khoa học xã hội.

Chị Nhất chia sẻ: “Tôi rất tự hào được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ này. Nếu trúng cử và trở thành người đại diện cho cử tri các dân tộc xã Tân Phượng và huyện Lục Yên, tôi sẽ đem hết khả năng của mình phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; chuyển tải đầy đủ những vấn đề bức thiết của cuộc sống, của nhân dân đang đặt ra, góp phần giúp các cơ quan chức năng ban hành chính sách hoặc vào cuộc tích cực giải quyết...”.

Được biết, trong số 6 nữ ứng cử viên ĐBQH khoá XIV và 42 nữ ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đều là những ứng cử viên tiềm năng, nhiều chị đã tham gia vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, cơ quan quản lý nhà nước, HĐND các cấp ở địa phương. Có chị đang đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức hội, đoàn thể, có chị đang công tác trong các lĩnh vực khoa học hoặc trực tiếp sản xuất, song họ luôn năng động, dám nghĩ, dám làm, trở thành những nhân tố tích cực trong đời sống xã hội, chứng minh được năng lực của mình trên mọi lĩnh vực.

Theo danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH khóa XIV nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại tỉnh Yên Bái là 10 người, tỷ lệ đại biểu nữ ứng cử ĐBQH là 60%.

Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khoá XVIII nhiệm kỳ 2016 - 2021 là 102, tỷ lệ đại biểu nữ ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là 41,2%, đại biểu nữ ứng cử HĐND cấp huyện 39,3% và HĐND cấp xã 38,33%. Chất lượng nữ ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp khoá này được nâng lên nhiều so với các khoá trước.

Qua việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét tín nhiệm của cử tri đối với các ứng cử viên tại nơi cư trú, cử tri các thôn, khu dân cư đã đánh giá những nữ ứng cử đại biểu HĐND có trình độ, phẩm chất đạo đức tốt; bản thân và gia đình chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; có mối quan hệ mật thiết với nhân dân, tích cực tham gia các hoạt động của tổ dân phố, thôn nơi cư trú; đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Để phát huy tốt vai trò của phụ nữ trong công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế, đặc biệt là chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp sắp tới, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền, vận động, xây dựng chương trình hành động, tiếp xúc cử tri nhằm nâng cao năng lực cho các nữ ứng cử viên HĐND tỉnh; chú trọng quan tâm tới các ứng cử viên nữ lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Qua đó, khuyến khích sự chủ động, tự tin tham gia của các nữ ứng cử viên vào việc nỗ lực giải quyết những vấn đề đang đặt ra tại địa phương cũng như có đóng góp thiết thực cho các chính sách cũng như giám sát thực hiện chính sách ở địa phương.

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giám sát công tác bầu cử tại các địa phương theo kế hoạch của  Ủy ban Bầu cử tỉnh. Tiếp tục làm tốt công tác truyên truyền, động viên cử tri nữ đi bầu cử đầy đủ, đúng Luật, sáng suốt lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ tới sẽ góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, vì hạnh phúc gia đình và sự phồn vinh của đất nước.

yenbai.gov.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video