Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới tổ chức hội thảo tổng kết 1 năm thực hiện các ý tưởng sáng tạo năm 2013

18/08/2015
Hội LHPN Việt Nam và Ngân hàng thế giới vừa tổ chức Hội thảo, tổng kết thực hiện 8 đề án sáng tạo năm 2013 tại Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Tham dự hội thảo có Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND Tỉnh An Giang, đại diện lãnh đạo Thành phố Châu Đốc, Hội LHPN Tỉnh An giang và chủ nhân của 8 đề án tiêu biểu

Phát huy kết quả của ngày phụ nữ sáng tạo năm 2011, năm 2013 Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới, tổ chức Phụ nữ Liên hiệp quốc tổ chức ngày Phụ nữ sáng tạo với chủ đề: “Tăng quyền và nâng cao năng lực kinh tế của phụ nữ”. Kết quả đã có hơn 226 ý tưởng được vào vòng sơ khảo và 34 ý tưởng lọt vào vòng chung kết, đặc biệt Ban Tổ chức đã lựa chọn và hỗ trợ kinh phí cho 08 ý tưởng tiêu biểu nhất để tổ chức thực hiện.

Sau 1 năm triển khai, 08 dự án của Chương trình Ngày Phụ nữ Sáng tạo Việt Nam 2013 đã hoàn tất các hoạt động, bước đầu gặt hái một số kết quả đáng khích lệ. Nhiều đề án đã tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho phụ nữ, đặc biệt tăng năng xuất, hiệu quảlao động.

Đó là Đề án P111 được triển khai với mục tiêu hỗ trợ phụ nữ ở huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị khôi phục nghề sản xuất nước mắm truyền thống để nâng cao thu nhập từ sản phẩm có chất lượng cao hơn và tạo nên một thương hiệu mới trên thị trường. Qua tuyên truyền đã thành lập được Tổ hợp tác tập hợp được 26 chị em cùng sản xuất, chế biến nước mắm và có cùng mục tiêu, chí hướng như dự án đề ra. Các chị đã chủ động tìm hiểu nhu cầu thị trường, chủ động tìm khách hàng, chủ động mua nguyên liệu chưa qua chế biến hoặc đã qua chế biến để phù hợp nhu cầu của từng thời điểm. Dự án đã nâng cao tính chủ động, tính chuyên nghiệp, khả năng lập kế hoạch, marketing của các chị trong Tổ hợp tác. Đến nay doanh thu của chị em tăng 30% và thương hiệu nước mắm Mỹ Thủy đã được đăng kí nhãn hiệu và vã mạch, được cơ quan chức năng thường xuyên kiểm định và công nhận chất lượng tốt. Dự kiến trong thời gian tới Tổ hợp tác sẽ nâng cấp thành Hợp tác xã.

Chị Kim Chi, một phụ nữ Chăm sinh ra và lớn lên tại xã Đa Phước, Thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang đã trăn trở trước sự vất vả của phụ nữ dân tộc mình nên luôn khát vọng góp phần thay đổi cuộc sống của chị em. Từ đó ý tưởng khôi phục lại nghề truyền thống thêu may, một nghề rất phù hợp với phong tục tập quán của phụ nữ Chăm quê chị, đã được chị nung nấu và quyết tâm thực hiện. Khi được chương trình tài trợ chị đã tiến hành dạy nghề thêu, may cho 240 chị em ở 8 xã. Hiện nay chị đangtạo việc làm cho 70-80 lao động với thu nhập từ 1,5-2 triệu đồng/ tháng. Chị đã mạnh dạn học hỏi, đưa vào nhiều mẫu thêu mới với kĩ thuật cao. Do đó nhiều sản phẩm của Hợp tác xã thêu may Kim Chi đã được xuất khẩu sản phẩm sang nước ngoài, mang lại giá trị cao hơn.

Hay như dự án P17 đã làm thay đổi tập quán sản xuất cho phụ nữ dân tộc Cơ Tu tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Trước đây bà con chăn nuôi gà bằng cách thả tự do nay đã biết áp dụng kĩ thuật trong chăm sóc, tiêm phòng bệnh, làm chuồng cho gà… Vì vậy tỷ lệ gà giống sống sót cao và cho năng xuất cao hơn trước (khoảng 38%).

Và còn nhiều đề án khác đã vượt qua nhiều thách thức trong quá trình triển khai như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, điạ bàn xa xôi, song tất cả các chủ dự án đều có chung một chí hướng quyết tâm thực hiện mục tiêu của đề án.

Phát biểu tại Hội nghị, chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa đã thay mặt Ban tổ chức Ngày Phụ nữ sáng tạo năm 2013 nhiệt liệt biểu dương tinh thần sáng tạo không chỉ ở giai đoạn tìm tòi, xác định ý tưởng dự thi mà đặc biệt trong suốt cả quá trình hiện thực hóa ý tưởng của 8 đề án. Chủ tịch cũng nhân mạnh: Sáng tao – thất bại – thành công là quy luật của thành đạt, do vậy mỗi chị em chúng ta hãy vượt lên những điều chưa đạt, tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê, sáng tạo không ngừng, kiên trì với mục tiêu, con đường đã chọn, góp phần xây dựng đất nước ngày một phát triển hơn. Với ý nghĩa đó, TW Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức Ngày Phụ nữ sáng tạo với định kì 2 năm 1 lần. Năm 2015, Ngày phụ nữ sáng tạo được tổ chức vào dịp kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Hội LHPN VN và ngày PN Việt nam (20/10).

Thay mặt ĐCT TW Hội LHPNVN, Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa đã cảm ơn Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc ngân hàng thế giới tại Việt Nam đã nhiệt tình giúp đỡ, cùng đồng hành với Hội LHPN VN trong nhiều hoạt động vì sự phát triển, bình đẳng của PN Việt Nam đặc biệt là hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa như Ngày PN sáng tạo năm 2013.

Hồ Thị Quý

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video