Hội nghị gặp mặt Phụ nữ tiêu biểu phong trào “Ba đảm đang”

04/03/2005
Sáng 1/3/2005, tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam đã trọng thể tổ chức Hội nghị gặp mặt Phụ nữ tiêu biểu phong trào “Ba đảm đang”.

Hội nghị vinh dự được đón đồng chí Phan Diễn -Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TW Đảng, đồng chí Lê Đức Anh -nguyên Chủ tịch nước, đồng chí Trương Mỹ Hoa -Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch nước, đồng chí Phạm Thế Duyệt -Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tấn và báo chí tới dự.

 

Về phía Hội LHPN Việt Nam tham dự Hội nghị có đồng chí Hà Thị Khiết -Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia VSTBCPNVN, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội, đại diện các tỉnh, thành Hội, trưởng/phó các Ban, đơn vị thuộc cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam.

 

Đặc biệt về dự buổi gặp mặt truyền thống lịch sử đầy ý nghĩa này có 338 đại biểu đại diện cho những phụ nữ ưu tú, xuất sắc trong phong trào Ba đảm đang, trong đó có 6 Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân, 15 Anh hùng Lao động và 29 đại biểu phụ nữ tiêu biểu tuổi 40 -những người được sinh ra vào thời điểm phát động phong trào (năm 1965).

 

Phát biểu với Hội nghị, đồng chí Phan Diễn khẳng định: “Phong trào “Ba đảm đang” là một trong những mốc son ngời sáng của lịch sử phụ nữ Việt Nam, thể hiện khả năng to lớn và sức mạnh vĩ đại của phụ nữ thời đại Hồ Chí Minh giỏi việc nước, đảm việc nhà. Thay mặt Đảng và Nhà nước, đồng chí mong muốn toàn thể chị em phụ nữtiếp tục phát huy tinh thần “Ba đảm đang” trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá-hiện đại hoá đất nước.

 

Trong không khí xúc động của buổi gặp mặt, đồng chí Hà Thị Khiết đã phát biểu ôn lại những kỷ niệm, chiến công của chị em phụ nữ Việt Nam trong một thập kỷ diễn ra phong trào “Ba đảm đang”. Có thể nói, cùng với phong trào “Đồng khởi” và “Đội quân tóc dài” của phụ nữ miền Nam, phong trào “Ba đảm đang” của phụ nữ miền Bắc đã đưa vai trò, vị thế của người phụ nữ lên một tầm cao mới, góp phần vào công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 

 Ảnh minh họa
Chủ tịch Hội LHPNVN Hà Thị Khiết trao tặng Bằng khen cho các phụ nữ 'Ba đảm đang"
Tiếp đó, đại diện cho hàng triệu phụ nữ “Ba đảm đang”, các chị Ngô Thị Tuyển, Nguyễn Thị Mười, Quàng Thị Lĩnh đã lên báo cáo những thành tích nổi bật đạt được trong quá trình thực hiện phong trào. Thay mặt cho thế hệ phụ nữ tuổi 40, chị Hoàng Thị Hải Hà đã bày tỏ lòng biết ơn về những đóng góp to lớn của các bà, các mẹ “Ba đảm đang” và hứa sẽ nỗ lực phấn đấu trong công tác và học tập, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

 

Nhân dịp này, TW Hội LHPN Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho 338 phụ nữ tiêu biểu của phong trào “Ba đảm đang” và 29 điển hình phụ nữ tuổi 40.

Toàn văn bài Phát biểu của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Khiết tại buổi gặp mặt Phụ nữ tiêu biểu Phong trào “Ba đảm đang(Hà Nội ngày 1/3/2005). 

                                                * * * * * * * * * *

Bộ Quốc phòng gặp mặt phụ nữ tiêu biểu phong trào “Ba đảm đang”

 

Chiều 1/3, Đảng uỷ Quân sự TW và Bộ Quốc phòng đã tổ chức gặp mặt gần 400 đại biểu phụ nữ tiêu biểu trong phong trào “Ba đảm đang”.

 

Đến dự có Đại tướng Phạm Văn Trà -Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Phùng Quang Thanh -Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và các tướng lĩnh, sĩ quan, chiến sĩ Bộ Quốc phòng.

 

Về phía Hội LHPN Việt Nam tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Hà Thị Khiết -Ủy viên TW Đảng Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội và đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành Hội.

 

Trong không khí đầm ấm, thân mật, các đại biểu đã ôn lại truyền thống quân dân thắm thiết, những đóng góp của chị em phụ nữ “Ba đảm đang” trong năm tháng kháng chiến chống Mỹ và trong thời kỳ xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Cuộc gặp mặt đã để lại ấn tượng sâu sắc không thể nào quên đối với các đại biểu tham dự.

 

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng đã tặng Hội LHPN Việt Nam bức sơn mài “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”. Thay mặt Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hà Thị Khiết đã trao tặng Bộ Quốc phòng bức tranh “Khởi nghĩa Hai Bà Trưng”.

 

 

Ngân vang mãi bài ca Ba đảm đang

 

Đó là tên gọi buổi giao lưu, gặp gỡ những phụ nữ tiêu biểu trong phong trào “Ba đảm đang” tại trường quay S9, Đài Truyền hình Việt Nam diễn ra tối 1/3.

 

Đồng chí Phạm Thế Duyệt -Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Hà Thị Khiết -Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội và gần 400 phụ nữ “Ba đảm đang” đã tham dự buổi giao lưu.

 

 Ảnh minh họa
Tại đây, các đại biểu đã xúc động ôn lại những kỷ niệm về một thời không thể nào quên qua những thước phim tư liệu, các bài hát ca ngợi hình ảnh người phụ nữ “Ba đảm đang” và đặc biệt là cuộc giao lưu với các anh hùng La Thị Tám, Trịnh Thị Toan, các chị Dương Thị Bột, Nguyễn Thị Thứ, Trần Thị Len. Bên cạnh đó, những tâm sự, nghĩ suy của 2 bạn trẻ -đại diện cho thế hệ phụ nữ trẻ trưởng thành sau chiến tranh, là nữ diễn viên Hồng Ánh và nữ doanh nghiệp Hồng Mai như một nhịp nối giữa quá khứ và hiện tại, thể hiện sự kế tiếp truyền thống và nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

 

Buổi giao lưu “Ngân vang mãi bài ca Ba đảm đang” sẽ được phát sóng trên VTV3 vào dịp Quốc tế phụ nữ 8/3.

 

* Tiếp tục các hoạt động nhân Hội nghị gặp mặt Phụ nữ tiêu biểu phong trào “Ba đảm đang”, sáng 2/3, đồng chí Hà Thị Khiết -Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và những phụ nữ tiêu biểu trong phong trào “Ba đảm đang” đã đến thăm và giao lưu với lãnh đạo, cán bộ và chiến sĩ Đoàn Không quân Sao Đỏ.

 

* Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu phụ nữ “Ba đảm đang” đã đến thăm Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Văn phòng TW Đảng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thành Hội phụ nữ Hà Nội.

Ban Biên tập

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video