Hội Phụ nữ Cam Lâm quản lý tốt nguồn vốn vay

20/04/2017
Những năm qua, Hội LHPN huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) luôn quản lý tốt nguồn vốn vay ủy thác, chất lượng tín dụng đảm bảo, nợ quá hạn thấp… tạo được uy tín đối với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).

Tích cực quản lý vốn

Năm 2015, thông qua Hội Phụ nữ xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm, gia đình chị Phạm Thị Thiết (hộ nghèo thôn Suối Cát) được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH huyện để đầu tư mua 2 con bò sinh sản. Được cán bộ Hội và tổ vay vốn tiết kiệm tư vấn, giúp đỡ, chị còn thuê đất trồng sắn nước và mua xoài vườn để tăng thu nhập. Đến nay, 2 con bò đã sinh thêm 2 con bê, chị Thiết trả lãi và tiết kiệm đúng kỳ hạn. Chị hy vọng khi đến hạn sẽ trả dứt điểm để tiếp tục được vay vốn thoát nghèo.

 Nhờ sự sát sao của các tổ trưởng tổ vay vốn tiết kiệm và cán bộ Hội, hiện nay, Hội Phụ nữ xã Cam Hiệp Nam đang quản lý 8,5 tỷ đồng vốn ủy thác, không có nợ quá hạn. Bà Cao Thị Thu Trang, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cam Hiệp Nam cho biết: “Thời gian qua, công tác quản lý vốn ủy thác được Hội thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Hội tích cực tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ nắm bắt thủ tục vay, đồng thời tư vấn, hướng dẫn hộ vay thực hiện tiết kiệm đều đặn để có thể trả được vốn vay đúng thời hạn. Bên cạnh đó, Hội phối hợp với chính quyền và các đoàn thể địa phương giải quyết nợ đến hạn kịp thời nên không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn”.

Nhiều trường hợp chị em vay vốn gặp rủi ro, Hội đã vận động các thành viên trong tổ tiết kiệm và vay vốn giúp đỡ để trả vốn, lãi; có những trường hợp có biểu hiện nợ chây ì, cán bộ Hội đã kiên trì vận động để đảm bảo thu hồi nợ đúng hạn.

Gắn với phong trào thi đua

Hội LHPN Cam Lâm có 15 cơ sở Hội trực thuộc với 71 chi hội, 23.616 hội viên. Để thực hiện tốt quản lý nguồn vốn ủy thác, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện tổ chức tập huấn cho các cơ sở Hội, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn về công tác quản lý các nguồn vốn vay; tuyên truyền sâu rộng về tín dụng ưu đãi hộ nghèo, đối tượng chính sách khác, tín dụng đối với học sinh, sinh viên đến cán bộ, hội viên phụ nữ. Hàng năm, Hội tổ chức kiểm tra 13/13 xã, thị trấn, kiểm tra 100% các tổ vay vốn về tình hình quản lý, cho vay và sử dụng các nguồn vốn.

Đến nay, toàn huyện có 114 tổ tiết kiệm và vay vốn của phụ nữ với nguồn vốn hơn 108,5 tỷ đồng/5.235 hộ vay; nợ quá hạn 95 triệu đồng; 100% xã, thị trấn huy động được tiền gửi tiết kiệm vốn NHCSXH với tổng số tiền tiết kiệm hơn 5 tỷ đồng.

Theo bà Lê Thị Mai Liên - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Cam Lâm là một trong những đơn vị quản lý tốt vốn ủy thác nhiều năm liền. Hội thường xuyên phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và các cấp chính quyền, đoàn thể tại địa phương, khảo sát nhu cầu vay vốn; củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn; hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, đôn đốc hội viên trả nợ, lãi đúng kỳ hạn. Đồng thời, đưa công tác quản lý vốn vào chỉ tiêu thi đua hàng năm, đánh giá khen thưởng tổ quản lý vốn tốt, góp phần quan trọng vào phong trào thi đua của phụ nữ huyện.

Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video