Hội PN xã Hùng Sơn (Đại Từ - Thái Nguyên) quyết tâm xây dựng cơ sở Hội vùng dân tộc tôn giáo vững mạnh

24/04/2006
Bằng quyết tâm cao và linh hoạt trong cách làm, sau nhiều năm phấn đấu, Hội PN xã Hùng Sơn đã vượt lên mọi khó khăn, thử thách, xứng đáng là cơ sở Hội vùng dân tộc tôn giáo vững mạnh

Hùng Sơn là một xã có 7 dân tộc sinh sống, với 1/3 số dân là người theo đạo Thiên Chúa giáo, 100% dân cư là người dân tộc và tôn giáo... Công tác vận động, tuyên truyền đối với phụ nữ là điều vô cùng khó khăn bởi chị em rất tự ti, mặc cảm, bảo thủ và chưa có ý thức vươn lên. Nhận thức được điều này, Hội PN xã bàn bạc, chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo điểm về công tác DT-TG ở 2 chi hội có 100% hội viên là người DT-TG. Đến nay, Hội đã tổ chức tuyên truyền kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về dân tộc – tôn giáo, các chương trình về dinh dưỡng, chăm sóc sức khoẻ, VSMT, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn giao thông...; tổ chức 45 lớp tập huấn chuyển giao KHKT; chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh dịch vụ cho 2.725 lượt chị tham dự, dần dần tạo được uy tín và sự tin tưởng của chị em.

 

Để nâng cao đời sống cho chị em, Hội đã tín chấp với Ngân hàng vay vốn phát triển kinh kế, thành lập các mô hình tổ, nhóm tiết kiệm, vận động phụ nữ có điều kiện kinh tế khá giúp phụ nữ nghèo với nhiều hình thức: giúp tiền, kiến thức, cây, con giống, ngày công lao động... với tổng trị giá trên 25 triệu đồng. Ngoài ra, tổ chức Hội phụ nữ đã chỉ đạo có trọng tâm, tập trung xây dựng và nhân rộng những gương điển hình làm kinh tế giỏi. Đến nay, toàn xã đã có 85 gia đình phụ nữ làm kinh tế giỏi, tiêu biểu như gia đình chị Thuý, chị Hồng ở chi hội 4 có thu nhập bình quân từ 50-70 triệu đồng/năm.

 

Cùng với việc nâng cao đời sống cho chị em, Hội PN xã Hùng Sơn còn chú trọng việc tuyên truyền thay đổi nhận thức, giúp chị em có kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc. Hội cũng đã tập trung xây dựng các loại hình CLB ở những xóm có 100% là người DT-TG như CLB mẹ hiền dâu thảo, CLB phòng chống TNXH, tuyên truyền về dân số KHHGĐ, sinh dưỡng sức khoẻ;định kỳ phối hợp với ngành y tế tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho PN-TE...

 

Qua nhiều năm phần đấu xây dựng, đội ngũ cán bộ Hội ngày càng được nâng cao trình độ mọi mặt, vai trò của tổ chức Hội ngày càng nâng cao, tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt Hội năm sau tăng hơn năm trước, nhận thức của hội viên chuyển biến rõ rệt. Nhờ được giao lưu học tập kinh nghiệm, phụ nữ xã Hùng Sơn giờ đây đã năng động, sáng tạo hơn trong quá trình phát triển kinh tế vươn lên làm giàu, ngày càng thiết tha hơn với Hội.

 

Với những thành tích này, liên tục trong 5 năm qua,Hội PN xã đã được TW Hội LHPN Việt Nam, Hội PN tỉnh tặng nhiều bằng khen và giấy khen, riêng năm 2003 Hội còn được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị định 26/1999/NĐ-CP của chính phủ về các hoạt động tôn giáo./.

Thuý Nga
Ban Dân tộc – Tôn giáo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video