Hơn 1, 2 triệu chữ ký hưởng ứng chiến dịch “Nói không với thuốc lá”

26/07/2010
Đó là kết quả mà chiến dịch thực hiện Ngôi nhà không khói thuốc đạt được trong vòng một tháng, từ 31/5/2010 đến 30/6/2010.

Chiến dịch này do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với WHO tổ chức triển khai thông qua các cấp Hội phụ nữ nhân ngày Thế giới không hút thuốc lá. Năm nay, WHO tập trung vào chủ đề “Giới và thuốc lá”, trong đó nhấn mạnh việc bảo vệ phụ nữ khỏi hút thuốc lá thụ động và tiếp thị thuốc lá.

Mục đích của chiến dịch là phát động toàn thể cán bộ, hội viên Hội LHPN VN vận động phụ nữ, nam giới, các gia đình và toàn thể xã hội cùng hưởng ứng chiến dịch thu thập 1 triệu chữ ký vì “Ngôi nhà không khói thuốc”, cam kết cùng hành động để đảm bảo tất cả mọi người đều có quyền được hít thở không khí trong lành, tránh khói thuốc độc hại cho sức khỏe con người, góp phần nâng cao sức khỏe phụ nữ, trẻ em.

Thực hiện chiến dịch, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức tập huấn cho cán bộ các tỉnh thành về tác hại của hút thuốc lá, hút thuốc và kiểm soát thuốc lá ở Việt Nam, lợi ích của môi trường không khói thuốc.v.v… Đặc biệt, TW Hội đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam xây dựng phóng sự “Vì một mái nhà không khói thuốc”, trong đó khuyến nghị các biện pháp cần thiết để cùng chung tay với thế giới trong việc chống thuốc lá. 100% các tỉnh thành Hội đã tổ chức triển khai chiến dịch, tuyên truyền bằng băngzôn, áp phích tại các nơi công cộng với các thông điệp “Hãy bảo vệ phụ nữ và trẻ em khỏi khói thuốc lá thụ động”, “Vì sức khỏe gia đình và cộng đồng, hãy thực hiện ngôi nhà không khói thuốc”…Hội LHPN cấp cơ sở đã lồng ghép nội dung tuyên truyền về tác hại của khói thuốc lá đối với phụ nữ và các thành viên trong gia đình trong các buổi sinh hoạt hội viên, đồng thời vận động người thân không hút thuốc tiến tới bỏ thuốc. Chỉ trong vòng 1 tháng đã có 828.611 phụ nữ được tập huấn, hoặc truyền thông về nội dung này cũng như ý nghĩa của chiến dịch Ngôi nhà không khói thuốc. Hội LHPN các cấp cũng chuyển tải đến phụ nữ và cộng đồng 200.000 tờ postcard do WHO phát hành, chuyển tải các thông điệp về tác hại của thuốc lá.

Tại buổi lễ tổng kết thực hiện chiến dịch, đại diện 12 tỉnh, thành Hội đã bày tỏ sự đồng tình của chị em phụ nữ đối với chiến dịch này và kiến nghị WHO, Bộ Y tế, TW hội LHPN Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các cấp Hội, nhất là Hội Phụ nữ cơ sở trong việc tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên, báo cáo viên, cung cấp kiến thức, thông tin và kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Hội để góp phần làm tốt công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc là đối với sức khỏe phụ nữ trẻ em nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Ông Jonathan Passmore, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả đạt được của chiến dịch và hy vọng giữa Hội và WHO sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trong tương lai vì mục tiêu chung là nâng cao sức khỏe và cân bằng giới cho người Việt Nam.

 

Trung tâm thông tin

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video