Hũ gạo của Bác Hồ

19/05/2017
7 năm duy trì hũ gạo tiết kiệm tình thương, phụ nữ thôn 5, xã Vũ Hòa (Kiến Xương, Thái Bình) đã chia sẻ tình cảm với nhiều hội viên nghèo và hơn tất cả là tự giáo dục nhau tinh thần tiết kiệm theo gương Bác, xây dựng cuộc sống ngày thêm tốt đẹp. Chị em nơi đây gọi hũ gạo tình thương đó là “Hũ gạo của Bác Hồ”.

Từ hũ gạo kháng chiến

Cách đây 72 năm, nhân dân ta đã trải qua nạn đói khủng khiếp, cướp đi hàng triệu sinh mạng. Ngay khi giành được độc lập (ngày 2/9/1945), Bác Hồ đã ra lời kêu gọi nhân dân cả nước “diệt giặc đói” và Người gương mẫu thực hiện trước: cứ mười ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn ba bữa. Đem gạo đó để cứu dân nghèo. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, người dân Vũ Hòa đã ra sức thực hành tiết kiệm. Toàn xã đã xây dựng và duy trì được 702 hũ gạo tình thương.

Ông Phạm Văn Cường, Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Từ hũ gạo tình thương cứu đói cho dân nghèo, nhân dân Vũ Hòa còn lập những hũ gạo kháng chiến để góp phần nuôi quân đánh giặc. Trong đó, nhân dân thôn 5 đã hăng hái trong phong trào tiết kiệm gạo theo gương Bác nên đã hạn chế được số người chết đói; đây cũng là nơi đi đầu trong phong trào “Thóc thừa cân, quân vượt mức” trong kháng chiến.

Đến hũ gạo tiết kiệm tình thương

Chị Bùi Thị Sâm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 5 chia sẻ: Phụ nữ trong thôn không bao giờ quên ân tình của Bác Hồ và chúng tôi đã chọn phong trào xây dựng hũ gạo tiết kiệm tình thương để phát động tới hội viên nhằm tri ân Người. Từ năm 2011 đến nay, cứ đến dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác, phụ nữ thôn 5 lại tập trung tại hội trường thôn, mỗi người cầm trên tay một túi gạo, gặp nhau tay bắt mặt mừng. Chị Nguyễn Thị Thành chia sẻ: Số gạo tuy ít ỏi nhưng là nghĩa tình của chị em dành tặng hội viên nghèo nhằm động viên nhau vươn lên trong cuộc sống. Với ý nghĩa đó, rất nhiều hội viên tham gia tiết kiệm. Chị em đi góp gạo tiết kiệm như một món quà mừng ngày sinh của Bác nên ai cũng phấn khởi.

Chi hội Phụ nữ thôn 5 có 350 hội viên, mỗi ngày chị em tiết kiệm một nắm gạo bỏ vào túi nilon bảo quản cẩn thận để gạo không bị mốc, đến dịp 19/5 mang ra hội trường thôn góp vào hũ gạo tiết kiệm tình thương. Với hình thức này, mỗi năm chị em tiết kiệm được từ 50 - 70kg gạo dành tặng gia đình hội viên nghèo, hội viên đơn thân hoàn cảnh khó khăn. 

Khi được nhận gạo, bà Phạm Thị Mùi bộc bạch: Từ ngày con trai mất tích, sức khỏe suy sụp, mắc bệnh thần kinh, tuổi cao không lao động được, nhờ sự quan tâm, đùm bọc, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và Chi hội Phụ nữ thôn nên tôi cố gắng vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống.

Cũng giống như bà Phạm Thị Mùi, hơn chục phụ nữ nghèo ở thôn 5 được nhận quà từ phong trào hũ gạo tiết kiệm tình thương mỗi dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác đều rất cảm động. Tất cả cùng thầm nhủ phải nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm giàu đẹp.

Báo Thái Bình

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video