Huế: Chi hội phó phụ nữ nhiệt tình với hoạt động phong trào

11/09/2020
Vận động được nhiều chị em tham gia nấu ăn tại khu cách ly T3; triển khai mô hình nuôi heo đất gây được nguồn quỹ cao… là những đóng góp của chị Trần Thị Tạo, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ thôn 6, xã Vinh Thanh, huyện Phú Vang.
Chị Tạo

Là hội viên luôn hăng hái trước các hoạt động phong trào, năm 2018, chị Tạo được tín nhiệm vào Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Vinh Thanh. Chị Tạo xác định, phải tiên phong trong mọi hoạt động mới nhận được sự hưởng ứng của mọi người.

Đa số người dân thôn 6 làm nghề đánh bắt hải sản, chị em vừa phải chu toàn việc nhà, vừa bận rộn với việc đan, vá, giặt lưới và chuẩn bị nhu yếu phẩm cho chồng con vươn khơi… Hiểu được tâm lý và thói quen sinh hoạt của chị em, dựa vào từng chủ đề của phong trào, chị Tạo tìm gặp từng người để giải thích về những lợi ích của mỗi hoạt động đối với xã hội cũng như bản thân và mỗi gia đình. Như mô hình “Ngày Chủ nhật xanh” vừa làm đẹp thôn xóm vừa giúp mọi người có cuộc sống văn minh, an toàn hơn; hay, mô hình tiết kiệm heo đất là “tích tiểu thành đại” để tạo cơ hội giúp từng người thoát nghèo…

Thôn 6 có nhiều tuyến đường. Để kêu gọi đủ kinh phí lắp đặt camera từ nguồn xã hội hóa trước Tết Nguyên đán 2021, chị Tạo giải thích cho bà con hiểu, khi có camera, sẽ bảo vệ ngư lưới cụ trên bãi biển và các loại tài sản khác. Thấy hợp lý, hộ ít thì góp 100 nghìn đồng, những gia đình có người đi biển đóng góp nhiều hơn, có gia đình đóng tiền triệu nên công trình đã hoàn thiện nhanh hơn dự kiến. Riêng nguồn quỹ nuôi heo đất, suốt 10 năm qua đã tạo được nguồn vốn cho hội viên phụ nữ vay với lãi suất ưu đãi, nhưng luôn có số dư trên dưới 100 triệu đồng, là đơn vị đứng đầu toàn xã về mô hình này.

Đường liên thôn xuống cấp… tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là với các cháu học sinh. Sau nhiều lần vận động không hiệu quả, chị Tạo bàn với chồng bỏ tiền túi mua vật liệu rồi cả gia đình tập trung làm mất một tuần để sửa lại hơn 300 mét đường trước mặt nhà chị. Đoạn đường sạch đẹp, người dân qua lại thuận tiện... đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người.

Ông Trần Thanh Hà, hàng xóm của chị Tạo nói: “Nhờ có sự tiên phong của chị Tạo, chúng tôi mới biết công việc không khó khăn. Tôi cũng bàn với bà nhà, sắp tới sẽ sửa lại đoạn đường trước mặt nhà được chừng nào hay chừng đó”. Ông Nguyễn Công Rô, Bí thư Chi bộ thôn 6 cho biết: “Dù bận nhiều việc, nhưng chị Tạo vẫn dành thời gian hướng dẫn các cháu trong thôn đan vá lưới với mong muốn các cháu giúp đỡ cha mẹ những lúc rảnh rỗi, cũng là góp phần tránh xa các tệ nạn”.

Hai đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua, cũng nhờ sự tiên phong của chị Tạo, bà con thôn 6 ai cũng tham gia, người góp tiền, người góp nông sản để ủng hộ các khu cách ly… Những đợt xã nhận nấu cơm phục vụ khu cách ly, thôn 6 luôn có từ 4 đến 5 chị tham gia rất tích cực.

Chị Đỗ Thị Thanh Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã Vinh Thanh nhận xét: “Các hoạt động phong trào do xã tổ chức, chỉ cần chị Tạo kêu gọi là chị em thôn 6 đều tham gia tích cực. Nhiều năm nay, năm nào chị Tạo nhận được giấy khen, bằng khen của các cấp”. Còn chị Tạo thì tự hào: “May mắn của tôi là luôn nhận được sự ủng hộ của chồng và các con khi tham gia các hoạt động phong trào”.

https://baothuathienhue.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video