Hướng dẫn phụ nữ nông dân nghèo cách làm ăn ở Quế Lâm (Quảng Nam)

30/11/2005
Được sự đầu tư của Nhà nước, Hội nông dân và Hội LHPN xã Quế Lâm, huyện Quế Sơn (Quảng Nam) đã thực hiện thành công dự án "Hướng dẫn phụ nữ nông dân nghèo cách làm ăn".

Đối tượng được hưởng dự án là những hộ phụ nữ nông dân nghèo, chưa biết cách làm ăn, chưa biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Từ đầu năm 2004, mô hình chăn nuôi bò sinh sản đã được triển khai tại 42 hộ trong xã, mỗi hộ 1 con bò, với tổng giá trị là 105 triệu đồng.

 

Dự án đầu tư theo phương thức tay ba, nông dân trực tiếp chọn giống bò, thoả thuận giá cả sau đó báo cáo cho Ban quản lý dự án xã xác địnhchất lượng bò, giá trị để giao tiền cho bên bán. Nếu giá trị con bò giống lớn hơn 1,5 triệu đồng tiền vốn đầu tư của dự án cấp thì chủ hộ tự bù thêm. Khi nông dân mua bò có giấy thoả thuận mua bán, chứng thực của chính quyền địa phương. Đàn bò của dự án đều được xâu tai đeo số, chụp ảnh để lưu vào sổ quản lý.

 

Cùng với mô hình nuôi bò sinh sản, mô hình sản xuất lúa lai cũng được triển khai có hiệu quả. Qua bình chọn, 30 hộ đủ tiêu chuẩn, điều kiện đã được tham gia dự án. Ban điều hành dự án tỉnh kết hợp với ngành Nông nghiệp hướng dẫn bà con kỹ thuật sản xuất lúa lai, cách chọn giống, làm đất, cách bón phân, phòng trừ dịch hại... Tại hai điểm trình diện lúa lai ở thôn 3 và 4 đã cho năng suất bình quân từ 60 - 65 tạ/ha, tăng gấp đôi so với giống cũ và cách làm truyền thống.

 

Dự án đã xây dựng được 2 câu lạc bộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, với 63 thành viên, trong đó có nhiều thành viên là hội viên phụ nữ. Mỗi câu lạc bộ đều có chủ nhiệm và phó chủ nhiệm, lập kế hoạch sinh hoạt định kỳ hàng tháng với nội dung phong phú, hấp dẫn, lồng ghép với sinh hoạt Hội.

 

Xã đã bình chọn ra 10 nhóm hộvới tổng số 93 thành viên, chia nhóm theo nghề nghiệp thường xuyên tổ chức các buổi trình diễn trên đồng ruộng, tuyên truyền khuyến nông - khuyến ngư - khuyến lâm, nhằm giúp bà con có kinh nghiệm trong sản xuất. Đặc biệt qua các lần sinh hoạt, 2 câu lạc bộ, 10 nhóm hộ đã tạo được không khí đoàn kết, gắn bó tình làng nghĩa xóm, tích cực sản xuất, chăn nuôi. Chị em nông dân được trực tiếp trao đổi những kinh nghiệm quí báu trong sản xuất, qua đó tổ chức Hội được củng cố tăng thêm uy tín, sức mạnh, góp phần thể hiện được vai trò vị trí các chi, tổ Hội ở cơ sở.

 

Đến nay các mô hình của dự án đã phát huy hiệu quả, cách sản xuất mới đã làm thay đổi phương thức sản xuất cũ, tạo nhiều ngành nghề mới cho nhân dân, thu hút lao động nhàn rỗi, nhất là phụ nữ nghèo, tạo cơ hội việc làm có thu nhập ổn định. Dự án đã đầu tư phù hợp với nguyện vọng thiết thực của hội viên, củng cố được niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Lò Thuỷ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video