Iraq: 740.000 phụ nữ là goá phụ

09/03/2009
Hãng CNN hôm nay (08/3) vừa đăng tải những kết luận từ cuộc khảo sát của tổ chức Oxfam International - Vương quốc Anh về tình trạng và điều kiện sống của phụ nữ ở Iraq, đất nước bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh và xung đột sắc tộc.

Những số liệu do Oxfam International đưa ra có thể khiến chúng ta phải sửng sốt và xót xa cho số phận của những người phụ nữ Trung Đông khi tình trạng bạo lực ở đây chưa có chiều hướng thuyên giảm.

Oxfam International công bố kết quả cuộc khảo sát nhằm vào đối tượng nữ giới tại Iraq đúng ngày 8/3/2009 để qua đây kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy lưu tâm và có biện pháp giúp đỡ những người phụ nữ vô tội bị chiến tranh và xung đột biến thành các nạn nhân.

Kết quả của cuộc khảo sát có tên “Phụ nữ Iraq bàn về những thách thức và quan tâm” của Oxfam International cho thấy hiện nay tại Iraq có khoảng 740.000 phụ nữ là goá phụ. Phần lớn những người chồng của các goá phụ này đều chết trong các cuộc chiến tranh và xung đột sắc tộc.

Nhiều phụ nữ goá bụa ở Iraq trở thành lao động chính trong gia đình vì chồng họ đã chết khi tham gia quân đội chính phủ.

Một số lượng lớn những người phụ nữ Iraq phải gánh vác trách nhiệm nuôi sống gia đình khi chồng và con cái họ bị thương tật và tàn phế vì đạn bom chiến tranh.

Ông Jeremy Hobbs, Giám đốc điều hành tổ chức Oxfam International nói rằng: “Phụ nữ là những nạn nhân bị lãng quên ở Iraq. Chúng ta hãy nhìn nhận vấn đề này một cách có trách nhiệm”.

Trước đó, Oxfam International đã phối hợp cùng Hiệp hội Al-Amal của Iraq tiến hành cuộc khảo sát nhằm vào đối tượng nữ giới của Iraq tại 5 tỉnh gồm Baghdad, Basra, Tameem, Najaf vàNineveh với sự tham gia của 1.700 phụ nữ Iraq.

¼ số người được hỏi cho biết họ vẫn chưa được sử dụng nước sạch hàng ngày, 1/3 trong số đó không có điều kiện đưa con đến trường kể từ khi cuộc chiến chống chế độ Sadam Hussein do Mỹ phát động bắt đầu.

 

Một số kết quả khảo sát đáng chú ý về tình trạng phụ nữ tại Iraq:

-  An toàn sinh mạng là mối quan tâm hàng đầu của gần 60 % phụ nữ Iraq.

-  Hơn 40 % phụ nữ Iraq cho rằng tình hình an toàn của họ bị đe doạ từ năm  2008

-  55 % số người được hỏi tự nhận là nạn nhân của bạo lực.

-   69 % thừa nhận khó tiếp cận được nguồn nước sạch dành cho sinh hoạt.

-  80 % nói rằng điện sinh hoạt không được cung cấp đầy đủ như cách đây 2 năm

-  40 % thừa nhận không thể cho con tới trường đi học.

-  Gần một nửa số được hỏi nói họ không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.Bình Nguyên (Theo CNN)
Theo VTVNEW

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video