Kết quả bước đầu hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của các cấp Hội phụ nữ Thái Bình

04/08/2008
Sau hơn một năm thực hiện hưởng ứng Cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cấp hội phụ nữ Thái Bình đã tích cực triển khai và tổ chức thực hiện nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực tạo hiệu quả bước đầu, làm tiền đề thuận lợi để đẩy mạnh cuộc vận động những năm tiếp theo.

Hội LHPN tỉnh xây dựng kế hoạch hưởng ứng cuộc vận động và biên soạn tài liệu tuyên truyền về cuộc vận động tới Hội LHPN các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc; tổ chức lễ phát động hưởng ứng cuộc vận động “ Phụ nữ Thái Bình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ ChíMinh” tới các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 8 huyện, thành phố và 285 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Trên cơ sở đó, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã xây dựng kế hoạch tiển khai tới cán bộ, hội viên phụ nữ học tập và thực hiện. Hội LHPN các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa để cuộc vận động thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng thu hút đông đảo phụ nữ tham gia học tập và làm theo.

Để cuộc vận động thực sự trở thành phong trào có có ý nghĩa cả bề rộng và đi vào chiều sâu trong các hoạt động của Hội, Hội LHPN các cấp Thái Bình đã đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Các chuyên đề về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh được cụ thể hoá dưới các hình thức như tổ chức nói chuyện chuyên đề; hội thi, hội thảo; xây dựng phóng sự truyền hình, viết bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; tổ chức sinh hoạt văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao; thăm quan, học tập kinh nghiệm….

Hội cũng đã phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về về tấm gương đạo đức của Bác Hồ, đặc biệt là tư tưởng của Bác về sự nghiệp giải phóng phụ nữ, về tinh thần đoàn kết; các mẩu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Hồ Chủ tịch cho hàng ngàn lượt cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ. Cán bộ hội các cấp còn trực tiếp tham gia làm báo cáo viên một số chuyên đề về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh tại các lớp học tập của Hội. Để cán bộ, hội viên phụ nữ hiểu hơn về cuộc đời cách mạng của Bác, Hội đã tổ chức cho chị em đi thăm Lăng Bác, Bảo tàng Hồ Chí Minh, thăm nơi ở và làm việc của Bác, thăm khu tưởng niệm Bác Hồ tại xã Tân Hoà huyện Vũ Thư và xã Nam Cường huyện Tiền Hải. Đây là dịp để chị em được tìm hiểu thực tế về lối sống và nhân cách vĩ đại của Bác, về cuộc đời làm cách mạng của Hồ Chủ tịch.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, Hội phụ nữ đã tham gia Ban chỉ đạo cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và trên 90% cơ sở hội có cán hộ hội tham gia dự thi, hầu hết các cán bộ hội tham gia dự thi đều đạt giải tại các cuộc thi cấp cơ sở và cấp huyện.

Ngoài ra, Hội LHPN các cấp còn thực hiện nhiều phóng sự phát trên Đài phát thanh truyền hình, viết bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh. Trong đó phải đặc biệt kể đến các tác phẩm “Bác Hồ với phụ nữ Thái Bình” của Hội LHPN tỉnh và “Hội LHPN thành phố Thái Bình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Hội LHPN TP.Thái Bình. Đó là chưa kể đến hàng trăm tin, bài khác tuyên truyền về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh các phương tiện thông tin đại chúng của các cấp Hội trong toàn tỉnh.

Một trong những nét đáng chú ý là việc Hội phụ nữ các cấp đã lồng ghép và cụ thể hoá các nội dung cuộc vận động trong phong trào thi đua “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các nhiệm vụ công tác Hội. Kết quả thực hiện cuộc vận động được coi là thước đo đánh giá cán bộ hội và phong trào phụ nữ các cấp. Tỉnh Hội phụ nữ Thái Bình xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn cán bộ, hội viên phụ nữ để phụ nữ trong tỉnh học tập và làm theo, xây dựng quy tắc ứng xử của người cán bộ Tỉnh hội; tổ chức lấy ý kiến của Chi uỷ, Mặt trận Tổ quốc nơi cư trú về đạo đức, lối sống của cán bộ hội đồng thời giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn đạo đức, lối sống.

Nhân dịp các ngày lễ, tết, ngày sinh nhật Bác, các cấp hội phố hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ phụ nữ, các hoạt động thể dục thể thao, giao lưu văn hoá văn nghệ chủ đề về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Tiêu biểu như Hội LHPN huyện Vũ Thư với việc tổ chức giao lưu các câu lạc bộ phụ nữ toàn huyện chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Hội LHPN huyện Hưng Hà tổ chức màn múa chèo với sự tham gia của gần 400 chị cán bộ hội nhân dịp kỷ niệm 117 năm ngày sinh nhật Bác 19/5/; tổ chức cho cán bộ hội cùng các ban, ngành đoàn thể trong huyện hưởng ứng cuộc vận động” Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Hội LHPN thành phố Thái Bình phối hợp với lực lượng vũ trang trong tỉnh tổ chức giao lưu gặp gỡ với các đại biểu đại diện cho 100 cô gái đầu tiên của Thái Bình ra trận được nhận huy hiệu Bác Hồ với thế hệ cán bộ trẻ…

Thấm nhuần lời dạy của Bác về tinh thần thực hành tiết kiệm, Hội các cấp cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động chị em thực hành lối sống giản dị, tiết kiệm. Đã có nhiều cơ sở Hội đi đầu trong các phong trào thực hành tiết kiệm chống lãng phí tại địa phương như Hội LHPN xã Đông Hoà đã tích cực vận động cán bộ, hội viên và gia đình không hút thuốc lá trong đám ma, đám cưới, không tổ chức ăn, uống linh đình trong đám ma, đám cưới… Ngoài ra, Hội LHPN các cấp cũng tích cực tuyên truyền, vận động chị em thực hiện tiết kiệm các nguồn năng lượng, tiết kiệm trong chi tiêu sinh hoạt hàng ngày.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, thời gian qua, Hội LHPN các cấp đã tích cực tham mưu với Đảng, chính quyền làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ nữ, cán bộ hội. Hội LHPN tỉnh tổ chức cho cán bộ tỉnh Hội, 8 huyện thành phố và 285 cơ sở Hội đăng ký nhu cầu học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị. Hội các cấp tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức về mọi mặt cho phụ nữ như: kiến thức về xây dựng cuộc sống gia đình, bình đẳng giới, chăm sóc sức khoẻ, phòng chống tệ nạn xã hội, kiến thức chuyển giao KHKT, bảo vệ môi trường… cho hàng ngàn lượt phụ nữ góp phần nâng cao vị thế của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Bên cạnh đó, Hội cũng tích cực vận động chị em phát huy tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống. Đã có hàng nghìn lượt phụ nữ cho vay hàng trăm triệu đồng, giúp đỡ hàng ngàn ngày công và cây, con giống giúp các chị có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nhiều phụ nữ đã vươn lên thoát ngèo; Tổ chức đi thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách, gia đình phụ nữ đơn thân…

Những kết quả triển khai hưởng ứng Cuộc vận động hơn một năm qua của các cấp hội phụ nữ Thái Bình dù là kết quả bước đầu nhưng có ý nghĩa quan trọng, tạo niềm tin, tiền để để các cấp Hội tiếp tục triển khai sâu rộng hơn nữa cuộc vận động trong thời gian tới./.

Phạm Thị Xuân Huệ
Ban Tuyên Giáo - Hội LHPN Thái Bình

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video