Kết quả giải Vì quyền trẻ em thế giới 2005

19/04/2005
Năm 2005, có 9000 trường học với 6 triệu trẻ em ở 73 nước và 250 tổ chức sát cánh với giải Vì quyền trẻ em thế giới. Có 2,4 triệu trẻ em đã tham gia bình chọn cho những người trúng giải.

Trong buổi họp báo về giải Vì quyền trẻ em thế giới 2005 tại Stockholm, Thuỵ Điển chiều 13/4, Việt Nam được xếp vào một trong những nước có số học sinh tham gia bình chọn tăng nhanh. Trẻ em Việt Nam đã bầu chọn qua nhà trường hoặc cá nhân với tổng số 2012 phiếu, trong đó có 924 phiếu cho các bà mẹ ở St Rita (Kenya), 588 phiếu cho bà Anna Maria và 500 phiếu cho ông Nelson Mandela & Graca Machel.

 

Ngày 15/4, Lễ trao giải Vì quyền trẻ em thế giới 2005 đã được tổ chức tại Lâu đài Gripsholm (Mariefred, Thuỵ Điển) với kết quả như sau:

 
- Giải thưởng Bạn toàn cầu: Nelson Mandela (Nam Phi) và Graca Machel (Mozambique). Ông Nelson Mandela được bình chọn vì sự đấu tranh bền bỉ cho tự do và bình đẳng của trẻ em Nam Phi; cho những nỗ lực bảo vệ quyền trẻ em mà ông đang thực hiện. Bà Graca Machel được  bình chọn bởi 20 năm đấu tranh cho quyền trẻ em, đặc biệt là quyền tới trường của trẻ em gái.

- Giảithưởng Trẻ em thế giới (em Thái Thị Nga của Việt Nam là một trong 15 thành viên của Ban giám khảo trẻ em quốc tế): Nhóm 20 bà mẹ St. Rita (Kenya) bởi những cống hiến cuả họ cho trẻ em mồ côi cha mẹ vì bệnh AIDS tại nước này.

Giải thưởng danh dự Vì Quyền Trẻ Em Thế Giới: Bà Anna Maria Maranon de Bohorquez (Bolivia) bởi những cống hiến trong 30 năm qua cho trẻ em đường phố tại Cochabamba, dù bản thân bà phải ngồi xe đẩy từ lúc 2 tuổi.

Theo VietnamNet

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video