Khai trương văn phòng thứ 2 hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương

04/03/2021
Văn phòng dịch vụ một điểm đến (OSSO) hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương là hoạt động nhằm giúp phụ nữ di cư hồi hương cũng như gia đình họ tái hòa nhập bền vững trong cộng đồng.

Sáng 3/3, tại Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ Đồng bằng sông Cửu Long, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ khai trương Văn phòng dịch vụ một điểm đến (OSSO) hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Cần Thơ. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho Phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ" do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trơ .

Cắt băng khai trương Văn phòng OSSO Cần Thơ

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng trên 500.000 người lao động ra nước ngoài, trong đó, lao động nữ chiếm khoảng 30%. Bên cạnh đó, mỗi năm có hàng chục nghìn công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài mà trên 90% số đó là phụ nữ.

Trong bối cảnh di cư toàn cầu, phụ nữ tham gia với các vai trò ngày càng đa dạng. Bên cạnh những thành công và đóng góp to lớn của việc di cư mang lại, cũng có nhiều phụ nữ sau khi quay trở về còn gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, các vấn đề liên quan tới trẻ em, tái hòa nhập cộng đồng… Do vậy nhu cầu được tư vấn về tâm lý, việc làm, pháp lý, nuôi dạy con… trong phụ nữ di cư hồi hương là khá lớn và đa dạng. Những tư vấn này hết sức quan trọng đối với việc tái hòa nhập của phụ nữ di cư và gia đình họ.

Sự ra đời của các văn phòng OSSO nhằm thực hiện tư vấn, hỗ trợ miễn phí về những vấn đề mà phụ nữ di cư hồi hương có thể gặp phải. Văn phòng OSSO sẽ thực hiện hỗ trợ họ trên các lĩnh vực: Pháp lý, tâm lý, giáo dục – đào tạo – học nghề, việc làm – vay vốn, chăm sóc sức khỏe – y tế, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, gia đình – trẻ em. 

Bên cạnh đó, OSSO còn kết nối mạng lưới hỗ trợ giữa các cơ quan và tổ chức trong và ngoài nước để thực hiện tốt hơn mục đích trên cho phụ nữ di cư hồi hương. 

 Văn phòng OSSO Cần Thơ là 1 trong 5 Văn phòng được thành lập tại các địa bàn dự án, gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hậu Giang và Cần Thơ.  Văn phòng OSSO Cần Thơ được vận hành kể từ tháng 01/2021 nhằm hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ ở Cần Thơ nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Văn phòng OSSO Cần Thơ được đặt Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ Đồng bằng sông Cửu Long, Số 9, Đường A6, Khu vực 11, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ.

Hotline miễn phí toàn quốc: 1800599967

Hình ảnh hoạt động tại Lễ khai trương Văn phòng OSSO Cần Thơ:

 

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video