Khám tiền mang thai - An toàn cho mẹ, sức khỏe cho con.

26/10/2011
Theo thống kê của Bộ LĐ-TB-XH gần đây thì dị tật bẩm sinh chiếm 3% số trẻ ra đời . ThS Trần Danh Cường - Phó GĐ Trung tâm Chẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản T.Ư cho biết, hiện vẫn còn nhiều thai nhi bị dị dạng chưa được phát hiện sớm.

Trong số ca có nghi ngờ dị dạng thai được các cơ sở y tế khác gửi đến Trung tâm, trên 80% được khẳng định là có dị tật.Đây là con số đáng báo động về tình hình sức khỏe sinh sản của người dân Việt Nam. Việc sinh ra một em bé dị tật không chỉ là nỗi đau của cả gia đình mà còn là gánh nặng của cả xã hội. Tuy nhiên rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe trước khi mang thai để dẫn đến những hậu quả đau lòng…

Nước mắt có thể đã không rơi….

Có không ít những cặp vợ chồng vì đường con cái mà đổ vỡ hạnh phúc gia đình. Như trường hợp của anh T và chị H (Thanh Xuân – Hà Nội), anh chị yêu thương nhau hơn một năm bị gia đình hai bên ngăn cản nhưng vẫn quyết định kết hôn. Vượt qua bao nhiêu khó khăn, tưởng chừng như hạnh phúc sẽ mỉm cười. Chẳng ngờ rằng hai lần mang thai chị H đều bị thai lưu . Trong lần hút thai thứ 2 chị đã bị tắc vòi trứng trái.  Phía nhà chồng lại lấy cớ để nhiếc móc chị, gia đình lục đục không yên chị thấy cuộc sống như sụp đổ dưới chân mình.
Không đành lòng chị H đã đi khám và làm các xét nghiệm để tìm rõ nguyên nhân . Kết quả không ngờ, định lượng hormon tuyến giáp của chị cho thấy chị bị thiếu hụt hormon này, đó là nguyên nhân khiến hai lần mang thai chị đều phải đau đớn mất con.

Khoa học từ lâu đã chứng mình những thai phụ có tuyến giáp bị suy hoặc cường giáp đều dễ bị sảy thai,.. Hoóc môn tuyến giáp - nội tiết tố làm nhiệm vụ điều tiết quá trình trao đổi chất vì vậy thiếu hụt hormon này không những dẫn đến nguy cơ sảy thai mà còn dẫn đến thai chết lưu, đẻ non, rau bong non và đặc biệt là trẻ sinh ra bị đần độn, chậm phát triển trí tuệ.

Khoảng 2% số phụ nữ mang thai phải đối phó với sự thiếu hụt này bằng cách bổ sung nhưng lại không hề có kiến thức về vấn đề này.

Khác với chị H, chị M (Lò Đúc – Hà Nội), chị lấy chồng hơn 2 năm mới có con nhưng lại phải chủ động bỏ đi đứa con mới chỉ được hơn 10 tuần tuổi chỉ vì chị đã không có sự chuẩn bị sức khỏe trước khi mang thai. Chị bị Rubella vào tuần thứ 10 của thai kì và theo kết quả sàng lọc sớm dị tật thai nhi các bác sĩ đã tư vấn cho chị phải bỏ thai.

Khám sức khỏe trước khi mang thai – an toàn cho mẹ, sức khỏe cho con

Bác sỹ Ngô Thị Đức Hạnh, bác sỹ chuyên khoa Sản – phòng khám Medelab 41 Nguyễn Thượng Hiền cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng vô sinh hiếm muộn, xảy thai hoặc thai lưu liên tiếp. Rất nhiều trường hợp trong số này đều có thể mang thai và sinh con bình thường nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng đắn nhưng không phải ai cũng ý thực được việc khám sức khỏe sinh sản trước khi mang thai, chỉ khi có những dấu hiệu bất thường mới đi tìm hiểu nguyên nhân thì đã quá muộn

Các chuyên gia về sức khỏe sinh sản khuyến cáo trước khi lập gia đình, hai vợ chồng nên đi khám sức khoẻ sinh sản để được chẩn đoán và theo dõi ngay trước khi có thai, đồng thời bổ sung các vitamin cần thiết cho quá trình mang thai. Đối với những phụ nữ đã có tiền sử sẩy thai, thai lưu liên tiếp hoặc thai nhi có dị tật nên tránh lao động nặng, tuyệt đối không hút thuốc lá, uống rượu, bia, cần thoải mái về mặt tinh thần và cần phải làm các xét nghiệm và thăm khám chuyên sâu trước khi mang thai lại để đảm bảo một thai kỳ an toàn cho cả mẹ và con.

Theo 24h.com

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video