Khởi nghiệp bằng nghị lực và sự khát khao hướng thiện

09/07/2018
Đó là thông điệp ý nghĩa của chương trình truyền thông tạo động lực khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho những nữ phạm nhân đang chấp hành án phạt tù trong các trại giam, đặc biệt là những nữ phạm nhân sắp trở về gia đình, tái hòa nhập cộng đồng. Chương trình do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) - Bộ Công an tổ chức trại giam Tống Lê Chân, tỉnh Bình Phước chiều ngày 9/7/2018.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết; Đại tá Ngô Đức Hưng - Phó Cục trưởng Cục Giáo dục cải tạo và hòa nhập cộng đồng, Tổng cục VIII cùng đông đảo đại biểu của tỉnh Bình Phước và gần 400 nữ phạm nhân đang chấp hành án tại phân trại 3 thuộc trại giam Tống Lê Chân đã tham dự Chương trình.

Phát biểu tại buổi truyền thông, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết nêu rõ, khởi nghiệp không phải là việc dễ dàng đối với tất cả mọi người. Ai muốn thành công đều phải có sự nung nấu về ý tưởng, chuẩn bị kỹ càng về kế hoạch khởi nghiệp, biết lường trước những khó khăn về vốn, kiến thức, công nghệ. Phụ nữ khởi nghiệp còn phải vượt qua nhiều rào cản định kiến giới, trách nhiệm của phụ nữ với gia đình, con cái... Đặc biệt, với những chị em đã từng trải qua thời gian chấp hành án phạt thì mọi rào cản còn nặng nề, khó khăn hơn.

Tuy nhiên, đã có rất nhiều phụ nữ đã từng ở hoàn cảnh như các chị đã vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống, khởi nghiệp thành công và trở thành những nữ doanh nhân, nữ chủ doanh nghiệp thành đạt- Phó Chủ tịch Hội khẳng định.

 Ảnh minh họa
Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết nhấn mạnh, các chị sẽ không bao giờ đơn độc, Hội LHPN và các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các chị

Nhắn gửi tới chị em thông điệp “Không bao giờ là quá muộn”- Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Tuyết hy vọng thông qua Chương trình truyền thông sẽ cung cấp cho các chị một số kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, qua đó giúp chị em suy nghĩ, tìm ý tưởng khởi nghiệp, xây dựng kế hoạch để khi trở về xã hội, chị em có cơ hội biến ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực và thành công.

Phó Chủ tịch Hội nhấn mạnh, các chị sẽ không bao giờ đơn độc, Hội LHPN và các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ các chị tạo sinh kế hiệu quả, vững tâm, tự tin hòa nhập cộng đồng bền vững.

Chương trình truyền thông đã diễn ra thật sự thiết thực, thu hút, dễ hiểu, dễ nhớ, thu hút được sự tham gia, tương tác sôi nổi, nhiệt tình của các nữ phạm nhân.

 Ảnh minh họa

 Tưng bừng các tiết mục văn nghệ do chính các nữ phạm nhân biểu diễn

 Ảnh minh họa

 Tổ chức thi giữa các đội về xây dựng giải pháp giải quyết các tình huống khó khăn có thực xảy ra trong quá trình khởi nghiệp của những phụ nữ đã từng trải qua thời gian chấp hành án trở về


 Ảnh minh họa
 
Ảnh minh họa

 Tham gia trò chơi đuổi hình bắt chữ với nhiều nội dung liên quan đến khởi nghiệp


 Ảnh minh họa
 Đặc biệt là nội dung trực tiếp hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về tìm tòi ý tưởng, xây dựng kế hoạch khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp cho nữ phạm nhân.

Chương trình “Khởi nghiệp chắp cánh tương lai” là một hoạt động nằm trong đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” (Gọi tắt là Đề án 939) của chính phủ do TW Hội LHPN Việt Nam thực hiện với mục đích tạo động lực khởi sự kinh doanh cho những nữ phạm nhân trong các trại giam, hỗ trợ họ trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng, tìm sinh kế, ổn định cuộc sống. Cùng với sự hỗ trợ của Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp - Bộ Công an, Hội LHPN Việt Nam đã và đang mở rộng chương trình ra các trại giam trên toàn quốc.

Sáng cùng ngày, TW Hội cũng tổ chức khảo sát đối với 100 nữ phạm nhân còn thời hạn thi hành án dưới 2 năm về vấn đề định hướng nghề nghiệp sau khi ra trại.

Tại chương trình truyền thông, đa số các nữ phạm nhân đều bày tỏ mong muốn thiết tha, quyết tâm mãnh liệt cải tạo tốt để rút ngắn thời gian thi hành án, được quay trở về với người thân, gia đình và hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng bền vững:

- Em Nguyễn Thị Anh Th, sinh năm 1988, ở Bình Dương, bị kết án 7 năm tù vì tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Th cho biết, em sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em, Th theo bạn bè ăn chơi, nghiện hút và dấn thân vào con đường buôn bán chất cấm. Hiện nay, Th đã chấp án được hơn 4 năm, đã cai được nghiện, cải tạo tốt và đang được đề nghị để tha tù trước thời hạn theo quy định. Th mong muốn khi trở về, em sẽ mở một cửa hàng bán quần áo o­nline. Em quyết tâm sẽ dành dụm chi tiêu để tích cóp vốn mở cửa hàng đồng thời mong muốn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Hội LHPN và các cấp, các ngành.

- Võ Thị Kim Tr, sinh năm 1976, ở Tây Ninh phạm tội buôn bán người, bị công an bắt và kết án 8 năm tù, Cũng giống như Th, Tr đã chấp hành án, cải tạo tốt và đang được đề nghị xét cho tha tù trước thời hạn. Tr bày tỏ, sau khi trở về, Tr sẽ mở cửa hàng giặt ủi đồ và kinh doanh mặt hàng quần áo vì gia đình Tr hiện đang có mấy chị em đang kinh doanh tại chợ, sẵn sàng dang tay đón, giúp đỡ Tr khởi sự kinh doanh.

- Chị Bùi Thị Ngọc T, sinh năm 1957, quê ở Cần Thơ. Vốn là một giáo viên dạy Hóa, Sinh, đi làm nhân viên tiếp thị cho một doanh nghiệp kinh doanh xe máy. Chị mời bạn bè mua xe của công ty nhưng công ty này phá sản không giao xe cho khách. Chị T bị kết án tù chung thân năm 2001 vì giá trị tài sản bị lừa vào thời điểm đó là rất lớn. Hiện, chị đã chấp hành án được hơn 16 năm, đang phấn đấu cải tạo thật tốt để được ra tù sớm. Chị T dự định sau này trở về, chị sẽ trồng rau sạch, trồng lan để phát triển kinh tế. Đặc biệt, chị vẫn nuôi ước mơ tiếp tục đi học thạc sỹ để có thể tiếp tục nghề “trồng người” cao quý trước kia của mình...

Hoa Huyền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video