Kỷ niệm Chiến thắng 30/4 của Việt Nam tại một số nước

04/05/2005
Theo phóng viên TTXVN tại La Ha-ba-na, ngày 29/4, TW Ðảng Cộng sản Cuba đã tổ chức mít-tinh trọng thể kỷ niệm 30 năm Việt Nam giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Dự mít-tinh, có nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Ðảng Cộng sản Cuba, Nữ Anh hùng Môn-ca-đa Mên-ba Ê-nan-đết -một trong những người đi đầu trong việc tổ chức phong trào ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta và nhiều vị lãnh đạo cấp cao khác của Ðảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Cuba; đại diện Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam cùng nhiều cơ quan, đoàn thể, trường học và đại diện sứ quán các nước Lào, Cam-pu-chia, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên.

 

Ðoàn đại biểu Ðảng Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Văn Sáu -Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh dẫn đầu, đã dự mít-tinh cùng đông đảo cán bộ sứ quán ta, các cơ quan đại diện Việt Nam, nhiều sinh viên Việt Nam và Việt kiều ở Cuba.

 

Trong diễn văn đọc tại cuộc mít-tinh, ông Ra-môn Ma-cha-đô Vên-tu-ra -Ủy viên Bộ Chính trị Ðảng Cộng sản Cuba, ca ngợi cuộc đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam vì độc lập dân tộc. Ông khẳng định, chưa có một dân tộc nào trên trái đất lại phải tiến hành một cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ và quyết liệt như nhân dân Việt Nam...

 

Ông Vên-tu-ra cũng nêu bật những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, sản xuất công nghiệp và xuất khẩu tăng mạnh. Ông nhấn mạnh, Việt Nam ngày nay là một xã hội đang "đơm hoa, nảy lộc" trong tất cả các lĩnh vực. Ông khẳng định tình đoàn kết không gì lay chuyển nổi giữa Việt Nam và Cuba và nhấn mạnh, nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba tiếp tục cùng tiến bước; không có một thế lực nào trên thế giới có thể ngăn cản được sức mạnh tinh thần của Ðảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

 

Trong những ngày này, tại nhiều địa phương ở Cuba cũng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm giải phóng hoàn toàn miền nam Việt Nam với sự tham gia nhiệt tình của mọi tầng lớp nhân dân, các cơ quan và các tổ chức quần chúng. Các phương tiện thông tin đại chúng Cuba dành nhiều thời lượng đề cập cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta và khẳng định quyết tâm bảo vệ cách mạng Cuba trước mọi âm mưu phá hoại và xâm lược của kẻ thù.

 

* Tờ Ashahi (Nhật Bản) sáng 30-4 đăng trang trọng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh kèm theo bài viết đánh giá cao chính sách ưu đãi cũng như sự đóng góp của Việt kiều đối với công cuộc xây dựng kinh tế đất nước. Tờ báo trích bài phát biểu của Thủ tướng Phan Văn Khải trong dịp Tết Ất Dậu khẳng định rằng Ðảng CS và Chính phủ Việt Nam bảo đảm đến mức cao nhất quyền lợi của Việt kiều, đồng thời hy vọng Việt kiều chung sức vì sự phồn vinh của đất nước.

 

* Ngày 29/4, tờ Người hướng dẫn khoa học đạo Cơ đốc đã đăng bài của tác giả Ðô-nan Kớt viết từ Côn Ðảo (Việt Nam), mô tả không khí tưng bừng của người dân Việt Nam kỷ niệm 30 năm giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước. Từ cuối năm 1967, nhà báo Ðô-nan Kớt đã có mặt ở miền nam Việt Nam để đưa tin chiến sự cho tờ Ngôi sao Washington và đang thực hiện chuyến đi thăm lại Việt Nam đúng vào dịp 30 năm kết thúc chiến tranh. Nhà báo Kớt nhận xét rằng, hiện nay "người dân Việt Nam sẵn sàng gác lại quá khứ và mong muốn là bạn với người Mỹ". Ông cũng dẫn lời Giám đốc Ðiều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Hà Nội A-đam Xít-cốp đánh giá rằng quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đang ngày càng được cải thiện.

 

* Nhân kỷ niệm này, tờ Thời báo Washington ngày 29/4 ra đặc san về Việt Nam với bốn trang khổ lớn, gửi tới độc giả Mỹ và quốc tế thông điệp: Ba thập niên sau chiến tranh, Việt Nam đang vững bước trên con đường đổi mới, cam kết hội nhập cộng đồng quốc tế, sẵn sàng gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong năm 2005 với đầy đủ khả năng và trách nhiệm của mình.

 

* Báo Thế giới (Pháp) số ra ngày 29/4 đăng bài của G.C.Pô-mông-ti viết về những thay đổi của Việt Nam 30 năm sau chiến tranh, nhất là những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội. Bài báo viết, Việt Nam hiện có hơn 82 triệu dân, trong đó 2/3 số dân sinh ra sau năm 1975, khi đất nước đã hoàn toàn thống nhất. Trong 30 năm qua, nhất là sau khi thực hiện chính sách mở cửa vào năm 1986, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế xã hội, thu nhập bình quân đầu người đã tăng gấp hai trong giai đọan từ 1990 đến 2000. Riêng TP Hồ Chi Minh đã thật sự trở thành đầu tàu trong công cuộc phát triển kinh tế ở Việt Nam, chiếm 40% GDP, 58% sản lượng công nghiệp và 70% xuất khẩu của cả nước. Bài báo còn viết về nhiều thay đổi đang diễn ra ở Hà Nội và các địa phương khác của Việt Nam với những thành tựu đáng khâm phục.

Theo báo Nhân dân

CÁC ĐỀ ÁN

Video