Lâm Đồng: Phụ nữ với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

20/10/2021
Những năm qua, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết của Hội gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Phụ nữ xã Liên Hà, huyện Lâm Hà với hoạt động chung tay bảo vệ môi trường

Trong đó, tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, 2 CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; đăng ký nội dung, phần việc trong xây dựng nông thôn mới; 100% cơ sở có kế hoạch phân công giúp các hộ gia đình chưa đạt 8 tiêu chí gia đình 5 không 3 sạch. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Đề án 938, 939…

Các cấp Hội đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ với các hoạt động như: ôn truyền thống, gặp mặt, tọa đàm, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt chi hội, tổ phụ nữ, CLB thông qua các trang mạng xã hội nhằm tuyên truyền các kiến thức về tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, cách nuôi dạy con tốt, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phòng chống bạo lực gia đình... Hội LHPN tỉnh cũng đã biên soạn các nội dung về phòng, chống dịch Covid-19 bằng 2 ngôn ngữ (tiếng Việt và tiếng K’ho) làm tài liệu tuyên truyền, biên soạn và cấp phát 170.000 tờ rơi cho cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh.

Song song với công tác tuyên truyền, việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững là mục tiêu và giải pháp được Hội LHPN các cấp đặc biệt quan tâm. Cán bộ, hội viên, phụ nữ tích cực tham gia trao đổi, học tập kinh nghiệm kiến thức về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thành lập các tổ hợp tác trồng trọt, chăn nuôi và sản xuất các sản phẩm an toàn, nâng cao năng suất lao động, tự chủ về kinh tế cho phụ nữ. Hội LHPN tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai các chương trình vay vốn, tạo việc làm, tăng thu nhập giúp phụ nữ nghèo, khó khăn có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống. Tính đến 31/8/2021, Hội tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội cho 35.237 hộ vay/870 tổ với tổng dư nợ 1.462.801 triệu đồng. Phối hợp với các ngành chức năng tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp hội viên phụ nữ ứng dụng các kiến thức, kỹ thuật mới vào trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất cho 2.007 hội viên, phụ nữ.

Bên cạnh đó, để bảo tồn các hoạt động văn hóa, ngành nghề truyền thống, vừa nâng cao nhận thức, tận dụng lao động, nguyên liệu tại chỗ, vừa có thu nhập ổn định; các cấp Hội tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống của phụ nữ Việt Nam, tổ chức các hoạt động khôi phục và nâng cao tay nghề cho phụ nữ như: dệt thổ cẩm, đan, thêu, móc, làm hàng mây tre … thu hút phụ nữ tham gia, tạo việc làm lúc nông nhàn, cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống.

Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, các cấp Hội đã phối hợp với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể thăm hỏi, động viên, chăm lo cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng…; trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó và các hoạt động từ thiện, nhân đạo khác với số tiền gần 2 tỷ đồng; ủng hộ “Ngày vì người nghèo” trị giá 183 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng mới 21 mái ấm tình thương và sửa chữa 3 căn với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Đặc biệt, hưởng ứng chương trình “Phụ nữ cả nước ủng hộ triệu phần quà chia sẻ yêu thương giúp phụ nữ, trẻ em vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, thiên tai” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN tỉnh đã làm 10.000 chai nước sát khuẩn, 5.000 tấm chắn giọt bắn, thăm và tặng 300 suất quà cho các chốt kiểm soát dịch. Hội LHPN tỉnh, huyện, thành phố ủng hộ hơn 750 triệu đồng tiền mặt; tổ chức các chuyến xe yêu thương ủng hộ 1.700 tấn nông sản, 27.540 phần nhu yếu phẩm các loại, 14.830 tấn gạo và 13.912 suất quà hỗ trợ cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch, các chốt kiểm soát, khu cách ly và các tỉnh phía Nam. Thăm và tặng 335 phần quà trị giá hơn 106 triệu đồng cho các thai phụ và trẻ em theo mẹ về địa phương.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm ở địa bàn dân cư cũng được các cấp Hội tăng cường, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ giáo dục con em trong gia đình nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn của các loại tội phạm công nghệ cao, không chia sẻ các thông tin không chính thống trên mạng xã hội; duy trì các CLB phòng chống ma túy, “Phụ nữ với pháp luật”, mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình…

Bích Hồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video