Lan tỏa sâu đậm hình ảnh người cán bộ Hội, tổ chức Hội trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19

12/08/2021
Hội LHPN cụm Bắc Trung bộ và các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận là những đơn vị cuối cùng trong chương trình làm việc của UVBCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga với Hội LHPN các tỉnh, thành, đơn vị trong cả nước nhằm nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống của cán bộ, hội viên, phụ nữ; hoạt động 6 tháng đầu năm của các cấp Hội và các hoạt động trong thời gian 6 tháng cuối năm.
UV TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (áo xanh trái ảnh trên) làm việc với lãnh đạo Hội LHPN cụm Bắc Trung bộ và các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận

Tại buổi làm việc chiều 12/8, sau khi nghe Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga thông tin về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, đại diện Hội LHPN các tỉnh, thành trong cụm đã phản ánh dư luận của nhân dân và phụ nữ xung quanh kỳ họp này với niềm tin, sự phấn khởi và kỳ vọng về việc Quốc hội đã bầu ra bộ máy lãnh đạo cao cấp của Quốc hội, Nhà nước, sẽ đưa đất nước vượt qua những khó khăn, thách thức để chinh phục những thành tích mới.

Báo cáo về tiến độ tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp: Đến ngày 25/7/2021, 6/6 tỉnh Bắc Trung bộ đã hoàn thành Đại hội phụ nữ cấp cơ sở. 100% đơn vị cấp huyện của 2 tỉnh Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa và 63% (39/61) đơn vị cấp huyện của các tỉnh còn lại đã tổ chức đại hội. Mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng do công tác chuẩn bị tốt về mọi mặt nên các đại hội vẫn đảm bảo chất lượng, để lại dấu ấn tốt, đặc biệt phát huy bộ nhận diện của Hội LHPN Việt Nam trong công tác tuyên truyền. Hầu hết các cơ sở Hội và các huyện/thành/thị đã tổ chức Đại Hội bằng hình thức trực tiếp, riêng tại Thừa Thiên Huế để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Đại hội cấp cơ sở có 02 đơn vị tổ chức Đại hội bằng hình thức trực tuyến. Đại hội cấp tỉnh đang tiếp tục được chuẩn bị chu đáo và dự kiến diễn ra vào quý 4.

Về công tác phòng chống dịch Covid-19: Hiện nay, trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Nghệ An số ca nhiễm Covid-19 có chiều hướng tăng cao do người dân trở về từ các tỉnh phía Nam. Các tỉnh không có cán bộ Hội là F0, 12 chị ở Nghệ An là F1.

Hội LHPN các tỉnh đã tập trung tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ thực hiện biện pháp 5K; chỉ đạo các cấp Hội chủ động, sáng tạo tham gia phòng chống dịch bệnh như: vận động hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hội viên phụ nữ nghèo bị ảnh hưởng dịch bệnh, các chốt trạm, khu cách ly, hỗ trợ thu hoạch và tiêu thụ nông sản an toàn, thăm hỏi tặng quà người thân, gia đình của lực lượng tuyến đầu; tham gia các Tổ phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, tiếp phẩm, nấu ăn hỗ trợ các khu cách ly và các chốt kiểm dịch. Các tỉnh trong Cụm đã huy động tiền mặt và các thiết bị y tế, nhu yếu phẩm trị giá trên 34 tỷ đồng và hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm đóng góp vào công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp trong tỉnh, Hội LHPN các tỉnh đều hưởng ứng kêu gọi của MTTQ tỉnh để ủng hộ nhu yêu phẩm cho nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; kết nối tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con tại các địa phương bị dịch bệnh.

Việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ cho lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19, trong quá trình triển khai có một số khó khăn, vướng mắc như: việc chi trả hỗ trợ tiền ăn đối với đối tượng là F1 phải thực hiện cách ly y tế; khó khăn trong lập danh sách người từ vùng dịch trở về phải cách ly tập trung nhưng chưa xác định được có phải là F1 không; một số vướng mắc, khó khăn đối với các doanh nghiệp; một số người lao động, doanh nghiệp mặc dù không thuộc diện hỗ trợ vẫn lập hồ sơ đề nghị, ảnh hưởng đến quá trình thẩm định của địa phương…

Cùng với đó, một số vấn đề cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân đang quan tâm hiện nay như: Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hoạt động cầm chừng, thậm chí phải tạm dừng hoạt động dẫn đến một bộ phận người lao động, phụ nữ bị mất việc, đời sống khó khăn. Lượng lao động từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về địa phương hiện nay khá lớn, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao. Bên cạnh đó, khi công dân trở về địa phương, nhu cầu tìm việc sau thời gian cách ly chưa thể đáp ứng được có thể dẫn đến nguy cơ nảy sinh tệ nạn xã hội.

Chủ tịch Hà Thị Nga và Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa tại chương trình làm việc

Tiếp thu báo cáo, ý kiến phản ánh, kiến nghị đề xuất của lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh, thành, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm, chủ động; sự phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa các tỉnh trong khu vực cũng như các tỉnh, thành đang là tâm dịch đã góp phần quan trọng cùng các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân cả nước chung tay phòng chống dịch bệnh nhằm sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Nhấn mạnh một số nội dung cần chú ý trong thời gian tới, Chủ tịch Hội đề nghị các tỉnh, thành tiếp tục phát huy tính sáng tạo, linh hoạt để có được những cách làm phù hợp trong tuyên truyền, đặc biệt là đối với lao động từ ngoại tỉnh trở về để họ chủ động, kịp thời trung thực khai báo, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh; rà soát, hỗ trợ gia đình họ khi cần để người lao động yên tâm chấp hành cách ly. Chủ động liên hệ với Hội Phụ nữ các tỉnh thành tâm dịch để tìm hiểu, sẻ chia kịp thời những khó khăn với chị em.

Duy trì, nhân rộng các mô hình phòng chống dịch bệnh hiệu quả của phụ nữ trong cộng đồng để làm tốt nhiệm vụ chi viện cho lực lượng tuyến đầu với tinh thần chống dịch như chống giặc. Chủ động xây dựng các phương án phòng chống dịch bệnh ở mọi tình huống, kể cả thiên tai bão lũ.

Chủ tịch Hội đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực của các tỉnh đã cố gắng tổ chức đại hội cấp cơ sở, cấp huyện trong bối cảnh dịch bệnh, đặc biệt là tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thành công đại hội trực tuyến- một hình thức chưa có tiền lệ, trở thành kinh nghiệm quý báu cho các tỉnh thành địa phương khác học tập. Đồng thời đề nghị các tỉnh, thành chủ động xây dựng các phương án tổ chức đại hội linh hoạt, phù hợp với thực tế, vừa đảm bảo các nội dung chương trình, vừa để đại hội thực sự là ngày hội, mang lại không khí phấn khởi, hy vọng tốt đẹp cho chị em. Chủ tịch Hội yêu cầu Hội LHPN các tỉnh đổi mới, đầu tư để quá trình chuẩn bị xây dựng văn kiện Đại hội khoa học, các văn kiện phải khái quát, súc tích, rõ quan điểm, rõ nhiệm vụ, giải pháp trong 5 năm tới, có tính đặc thù của từng địa phương, thể hiện được nội dung liên quan trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới, các Chương trình mục tiêu quốc gia. Có biện pháp đối với công tác quy hoạch cán bộ để bảo đảm tính kế thừa, có lãnh đạo nữ trẻ… Đặc biệt, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị cần chú trọng tổ chức các đợt tuyên truyền chung, tạo ra hiệu ứng phát huy sức mạnh của từng cụm, từng khu vực để lan tỏa mạnh mẽ, sâu đậm hình ảnh, thương hiệu của tổ chức Hội và người cán bộ Hội.

Tags: covid

CÁC ĐỀ ÁN

Video