Làng quê nơi phố cổ

14/10/2005
Khó ngờ được khu du lịch làng quê Việt thơ mộng và hiền hòa bên bờ sông Hoài của Hội An từng là một vùng ao tù nước đọng, sình lầy, đầy cây dại và rác thải.


 

Trong không gian rộng đến 12.000m2 hôm nay là ruộng lúa, rặng tre, cây đa, giếng nước, là con đường làng với chú mục đồng nghêu ngao hát trên lưng trâu... Bên góc đường làng là quán nước chè xanh, chủ quán là cô thôn nữ má ửng hồng bên bếp lửa. Du khách tạm dừng chân, được chủ quán trao cho chiếc quạt nan và bát nước chè xanh nóng hổi.


Tiếp tục vào làng, khách dừng lại quan sát những xe đạp nước, những chiếc nơm cá bên mương. Phía xa, sau hàng râm bụt, chè tàu là những làng nghề truyền thống ở Quảng Nam. Vào làng nghề mía đường Quế Sơn, du khách tham quan cách làm đường cổ truyền với những ông che bằng gỗ và những chú trâu tròng ách đang cong mình ép mía, cạnh bên là lò nấu đường nghi ngút khói, người nông dân đang rót đường ra những chiếc bát bằng sứ.

 


Rồi các làng rèn, làng gốm, ép dầu, ươm tơ dệt lụa, đúc đồng, làng mộc Kim Bồng… Cả thảy 21 làng nghề truyền thống có từ hai thế kỷ trước được tái hiện nguyên mẫu ở khu du lịch này. Đến đây, du khách có thể thức trọn đêm cùng múa hát giao lưu với các cô thôn nữ, cùng vào bếp xay bột làm bánh bèo, bánh đúc, cùng xuống ruộng trồng lúa, trồng khoai và ngồi vào khung cửi tự dệt cho mình tấm áo hay chiếc khăn choàng bằng thứ lụa Mã Châu.


 Ảnh minh họa
Theo lời ông Đặng Xuân Nghĩa, Việt kiều Mỹ quê ở Đại Lộc về đầu tư xây dựng khu du lịch này, đây là cách ông lưu lại ký ức của người xưa, cũng là cách bày tỏ tấm lòng thành kính với tổ tiên, hầu mong nhắc nhở thế hệ trẻ xa quê hôm nay đừng quên cha ông đã một thời gây dựng cơ nghiệp từ những gì đang diễn ra hằng ngày tại đây.


Khu du lịch làng quê VN với vốn đầu tư hơn 12 tỉ đồng vừa đưa vào đón khách đầu tháng 9-2005. Theo ông Nguyễn Sự, chủ tịch HĐND thị xã Hội An, khu làng quê VN bên bờ sông Hoài đã làm đẹp thêm khu phố cổ Hội An và cung cấp thêm một sản phẩm du lịch độc đáo cho du khách yêu thích loại hình du lịch sinh thái ở VN.

HOÀI NHÂN – báo Tuổi trẻ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video