Lạng Sơn: Các cấp Hội góp sức thực hiện chính sách dân số

10/01/2022
Xác định tầm quan trọng của chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS – KHHGĐ), thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều việc làm thiết thực góp phần đưa chính sách vào cuộc sống.
Cán bộ Hội LHPN tỉnh tuyên truyền chính sách DS-KHHGĐ cho hội viên phụ nữ

Bà Vũ Thị Huyền Trang, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh cho biết: Là thành viên Ban Chỉ đạo Công tác DS-KHHGĐ tỉnh, chúng tôi đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, duy trì các mô hình câu lạc bộ về xây dựng gia đình hạnh phúc, lồng ghép thực hiện các đề án về DS-KHHGĐ trong các phong trào hoạt động Hội. Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, hội viên trong thực hiện DS – KHHGĐ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Để đảm bảo 100% hội viên trong độ tuổi sinh đẻ được tuyên truyền về DS-KHHGĐ, các hình thức tuyên truyền được đa dạng hoá thông qua lồng ghép trong sinh hoạt chi hội, giao lưu, tọa đàm, hội thi, phát tờ rơi, tài liệu, tuyên truyền trên các tài khoản mạng xã hội... Từ năm 2016 đến nay, đã tuyên truyền được hơn 1.000 cuộc với hơn 32 nghìn lượt cán bộ, hội viên tham dự.

Chị Nông Thị Hằng, hội viên chi hội phụ nữ thôn Quyền A1, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định cho biết: Nhờ có các buổi tuyên truyền của Hội Phụ nữ, giúp chúng tôi có thêm nhiều kiến thức, hiểu biết về DS – KHHGĐ như: chỉ được sinh con thứ 3 trong những trường hợp theo quy định, không được lựa chọn giới tính thai nhi, phải đối xử công bằng giữa con trai, con gái... Chúng tôi cũng biết đến các phương tiện tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Hiện tại, gia đình tôi có 2 con gái, nhưng chúng tôi thống nhất không sinh thêm, tập trung nuôi dạy các cháu.

Việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ được Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn gắn với các tiêu chí của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn”(có nội dung “Không vi phạm chính sách dân số”). Trong đó, vừa chú trọng tuyên truyền các tiêu chí, vừa chú trọng giới thiệu điển hình, gắn biển, biểu dương các hộ tiêu biểu, qua đó lan tỏa sâu rộng tới hội viên. Qua tuyên truyền, hỗ trợ của các cấp Hội, số hộ đạt 11 tiêu chí tăng dần qua các năm, từ năm 2016 đến nay, đã có hơn 4.500 hộ đạt 11 tiêu chí, nâng tổng số hộ đạt trên toàn tỉnh lên hơn 60 nghìn hộ. 

Để tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ được sinh hoạt, giao lưu, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm tổ chức cuộc sống gia đình, thực hiện CS DS-KHHGĐ, các cấp Hội đã tích cực xây dựng và duy trì hơn 200 mô hình câu lạc bộ (CLB) về gia đình như: “Phụ nữ không sinh con thứ ba”; “Xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Mẹ và con gái”... Thông qua sinh hoạt các CLB, chị em được trang bị nhiều kiến thức cần thiết về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân , cho con gái ; thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, trách nhiệm của cha mẹ về việc không lựa chọn giới tính thai nhi; được tìm hiểu về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình... Các nội dung tuyên truyền rất thiết thực, gắn liền với cuộc sống hàng ngày, giúp chị em nâng cao hiểu biết, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, hạn chế được tình trạng bạo lực gia đình, góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, sinh con thứ 3 trở lên, tình trạng ly hôn.

Được biết, hiện nay toàn tỉnh Lạng Sơn có 272 chi hội trưởng phụ nữ kiêm nhiệm công tác cộng tác viên dân số, lực lượng nòng cốt trực tiếp thực hiện tuyên truyền, theo dõi việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ tại các địa phương. Chị Hoàng Thị Mơ, chi hội trưởng phụ nữ, cộng tác viên dân số thôn Làng Khoác, xã Bằng Mạc, huyện Chi Lăng cho biết: Tôi thường xuyên ý thức lồng ghép vận động hội viên thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ vào nội dung sinh hoạt chi hội; đồng thời chủ động, gặp gỡ, tư vấn trực tiếp cho chị em trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp với chồng sinh con một bề để tuyên truyền họ dừng lại ở hai con, thực hiện tốt các biện pháp kế hoạch hoá gia đình, thực hiện tốt chính sách về DS-KHHGĐ. Nhờ đó, nhận thức của nhiều hộ gia đình đã có chuyển biến rõ rệt. Trong ba năm trở lại đây thôn không có trường hợp sinh con thứ 3 (giai đoạn trước vẫn có 1 -2 trường hợp); 100% hội viên sử dụng các biện pháp tránh thai.

Với sự tham gia tích cực, trách nhiệm, các cấp Hội Phụ nữ đã góp phần thiết thực vào việc thực hiện chính sách DS-KHHHGĐ trên địa bàn tỉnh, trong đó đưa tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh giảm dần qua từng năm, giai đoạn 2016 – 2020, trung bình mỗi năm giảm 0,4 đến 0,6 điểm %.

Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền cho hội viên phụ nữ vùng sâu, vùng xa, biên giới về giáo dục đời sống gia đình, kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, sức khỏe sinh sản, tiền hôn nhân... Đồng thời nâng cao chất lượng Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam”; nhân rộng và duy trì các mô hình, câu lạc bộ hiệu quả, từ đó góp phần nâng cao chất lượng công tác dân số trong tình hình mới.

Hoàng Hương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video