Lạng Sơn: Phụ nữ Lộc Bình chung tay phòng chống mua bán người

12/08/2021
Hội LHPN huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn hiện có hơn 14 nghìn hội viên, 22 cơ sở hội và đơn vị trực thuộc. Những năm qua, nạn nhân mua bán người trên địa bàn chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, do đó công tác phòng, chống mua bán người luôn được Hội LHPN huyện coi là nhiệm vụ quan trọng
Cán bộ Hội LHPN huyện Lộc Bình, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma tuyên truyền phòng chống MBN cho hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên xã Mẫu Sơn

Bà Vi Trung Thu, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, Hội và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma luôn phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật cho người dân, trong đó có nội dung luật Phòng chống mua bán người, xuất nhập cảnh trái phép. Hằng năm phụ nữ và người dân đã cung cấp cho lực lượng chức năng hơn 30 nguồn tin có giá trị, góp phần đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, ổn định tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới.      

Các cấp hội đã lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống MBN, tệ nạn xã hội thông qua các hội nghị, sinh hoạt chi hội, nhóm, câu lạc bộ. Qua đó giúp hội viên, phụ nữ nâng cao kiến thức về tội phạm mua bán người, hiểu rõ được bọn mua bán người thường hướng tới đối tượng nào, các phương thức, thủ đoạn của chúng, hậu quả của nạn MBN… Đồng thời, trang bị cho chị em các biện pháp, kỹ năng phòng ngừa tệ nạn MBN, tệ nạn xã hội; phòng chống bạo lực gia đình… Từ năm 2020 đến nay, các cấp Hội đã lồng ghép tuyên truyền về MBN được hơn 800 cuộc với 32.500 lượt người tham gia.

Chị Dương Thị Hòa, hội viên chi hội Phụ nữ thôn Trà Ký cho biết: được tham dự các chương trình tuyên truyền do Hội Phụ nữ và Biên phòng tổ chức tôi thấy rất ý nghĩa, các cán bộ tuyên truyền các nội dung ngắn gọn, dễ hiểu. Tôi đã hiểu biết hơn về các hành vi lừa đảo của tội phạm MBN, từ đó nhắc nhở người thân trong gia đình chú ý, nâng cao cảnh giác. 

Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống MBN, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn". Trong đó, chú trọng thực hiện tiêu chí gia đình không  vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Hằng năm 100% cán bộ hội, 90% hội viên ký cam kết thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 01 giữa Bộ Công an và Hội LHPN Việt Nam về  “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”.

Nhằm hạn chế tình trạng lao động trái phép tại Trung Quốc, tiềm ẩn nguy cơ về MBN, các cấp Hội chú trọng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Thông qua ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Hội đang quản lý tổng dư nợ hơn 155 tỷ đồng, với hơn 2.900 hộ vay; tập huấn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ cây, con giống ngày công lao động. Hằng năm các cơ sở hội giúp đỡ hơn 20 hộ phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo, giảm nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người.

Bằng nhiều việc làm thiết thực, các cấp Hội Phụ nữ huyện Lộc Bình đã góp phần tích cực ngăn ngừa, giảm tình trạng mua bán phụ nữ, trẻ em trên địa bàn. Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ án MBN nào. Năm 2020, Hội được nhận giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn vì đã có thành tích trong phối hợp thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 01/2002/NQLT ngày 8/5/2002 giữa Bộ Công an và Hội LHPN Việt Nam về  “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, giai đoạn 2017 – 2020. 

                                                                                                 

Ban TG - CSLP

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video