Lạng Sơn: “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ” thay đổi nhận thức bảo vệ môi trường

14/08/2019
CLB “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ” thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng với 20 chị em phụ nữ đi chợ bằng làn đang lan tỏa tại địa phương, đánh dấu sự thay đổi nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

Với mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng đã thành lập câu lạc bộ “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ”. Dù chỉ mới ra mắt được gần 3 tháng nhưng đây là một tín hiệu vui cho thấy nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường đã dần thay đổi.

Trung bình một tuần, bà Phạm Thị Hoa, khu Trung tâm, thị trấn Đồng Mỏ đi chợ 4 – 5 lần. Nhấc mớ rau củ, thực phẩm vừa mua ra khỏi làn, bà Hoa vui vẻ cho biết: “Nếu tôi không xách làn đi chợ chắc chỗ này tốn đến gần chục cái túi ni lông chứ chẳng ít. Từ khi tham gia câu lạc bộ, tôi và các hội viên khác đều sử dụng làn. Mặc dù một số thực phẩm như thịt, cá vẫn phải sử dụng đến túi ni lông nhưng cũng đã hạn chế được phần nào”.

Bà Hoa là một trong số 20 thành viên của câu lạc bộ “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ” do Chi hội Phụ nữ khu Trung tâm thành lập từ ngày 20/5/2019. Bắt nguồn từ suy nghĩ phải dần thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông của người dân, góp phần bảo vệ môi trường, Hội LHPN thị trấn Đồng Mỏ đã định hướng chi hội thành lập câu lạc bộ điểm, xem xét hiệu quả hoạt động để nhân rộng.

Bà Hoàng Thị Trường, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Đồng Mỏ cho biết: Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, đến quý 2 năm 2019 chúng tôi mới mạnh dạn thành lập câu lạc bộ “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ”. Trước đây, chúng tôi lo ngại, bởi sợ rằng không nhận được sự ủng hộ của hội viên, của nhân dân. Nhưng đến thời điểm này chị em rất hào hứng, tham gia nhiệt tình, số lượng hội viên tham gia ngày càng tăng nên cũng mừng.

Đến nay câu lạc bộ “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ” đã được thành lập tại 3 chi hội: Chi hội phụ nữ khu Trung tâm, Chi hội Phụ nữ khu Thống Nhất 2, Chi hội Phụ nữ khu Hòa Bình 2. Dù câu lạc bộ mới ra mắt được gần 3 tháng nhưng đã có gần 140 hội viên tham gia, trong đó Chi hội Phụ nữ khu Hòa Bình 2 đông thành viên nhất là 87 người. Dự kiến đến hết năm nay, 7/7 chi hội đều thành lập được câu lạc bộ “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ”.

Đây được xem như một hình thức tuyên truyền thực tế và hữu hiệu, bởi mục đích của việc thành lập câu lạc bộ chính là để bà con  dần thay đổi nhận thức, hạn chế sử dụng túi ni lông khó phân hủy. Ngoài việc vận động chị em tham gia, trong mỗi buổi ra mắt và sinh hoạt, hội chủ động xây dựng video trình chiếu những tác hại của rác thải ảnh hưởng tới đời sống người dân, môi trường sống bị ô nhiễm… Đồng thời hội tuyên truyền đến  tiểu thương giảm thiểu sử dụng túi ni lông trong kinh doanh, cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Hình ảnh chiếc làn trong mỗi buổi sáng đi chợ của các hội viên phụ nữ thị trấn Đồng Mỏ đã trở nên quen thuộc như một nét đẹp riêng đối với hầu hết người dân nơi đây. Từ mô hình, việc sử dụng túi ni lông cũng giảm đi đáng kể, đồng thời góp phần tạo chuyển biến tích cực về ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư.

Bà Nguyễn Mai Huyền, Chủ tịch Hội LHPN huyện Chi Lăng cho biết: Cách làm của Hội LHPN thị trấn Đồng Mỏ rất phù hợp với thực tế, bước đầu đã thay đổi được nhận thức của người dân. Để động viên, Huyện hội cũng đã tài trợ một số làn cho các chị em đi chợ. Đồng thời tiếp tục khuyến khích hội có đóng góp tích cực hơn nữa để chung tay bảo vệ môi trường.

Có thể thấy, việc làm của Hội LHPN thị trấn Đồng Mỏ tưởng chừng rất nhỏ bé nhưng đã và đang góp phần xây dựng và hình thành ý thức tự giác bảo vệ môi trường của người dân. Thời gian tới, hội tiếp tục khuyến khích hội viên duy trì sử dụng làn, tuyên truyền và vận động nhân dân trong khu dân cư  tham gia câu lạc bộ này.

baolangson

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video