Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam thăm hỏi thân nhân liệt sĩ ở Nghệ An hy sinh khi tham gia cứu nạn

29/10/2020
Ngày 27 và 28/10, lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN Nghệ An đã đến thắp hương và thăm hỏi động viên, chia sẻ những mất mát, khó khăn với thân nhân 12 gia đình liệt sĩ ở Nghệ An hi sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế) và các liệt sĩ Đoàn kinh tế - Quốc phòng 337 hy sinh khi giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Trị.
Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa động viên gia đình liệt sĩ Trần Văn Toàn, quê xã Xuân Thành, huyện Yên Thành

Cùng đi có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Nghệ An, đại diện Hội LHPN thị xã Hoàng Mai, TP Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện Yên Thành, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa thắp hương liệt sĩ Đinh Văn Trung.

Tại gia đình thân nhân các liệt sĩ, thay mặt Đoàn chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa đã gửi lời chia buồn sâu sắc, động viên người thân gia đình cố gắng vượt qua đau thương mất mát, sớm ổn định cuộc sống.

"Các anh hi sinh đã để lại muôn nỗi tiếc thương, đau đớn không chỉ với gia đình, đồng đội, bạn bè mà với cả bà con Nhân dân. Các anh đã về trong vòng tay chào đón tràn đầy yêu thương, cảm phục của bà con, người thân quê nhà, về với đất mẹ thân yêu. Các anh sẽ mãi là người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ anh hùng", Phó chủ tịch Bùi Thị Hòa bày tỏ.

Trực tiếp đến từng gia đình của 12 liệt sĩ quê Nghệ An, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa bày tỏ nỗi thương cảm với từng hoàn cảnh, nhất là những người vợ trẻ, những đứa con thơ và cả nỗi đau không gì tả nỗi của đấng sinh thành khi các anh vừa ngã xuống.

Đoàn xem lại kỷ yếu những hình ảnh của liệt sĩ Nguyễn Tiến Dũng.

Tại gia đình liệt sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Nghi Thịnh, Nghi Lộc, Nghệ An), Phó phòng Tác chiến Quân khu 4, hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ các công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, Chị Lê Thị Bích Hằng, vợ liệt sĩ chia sẻ trong nước mắt, anh Dũng vừa hoàn thành khóa học 2 năm tại Học viện Quân sự Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng vũ trang ở Liên bang Nga trở về từ tháng 8 vừa qua và nhận nhiệm vụ được 2 tháng nay. Ngày nhận được tin dữ, tôi không tin đó là sự thật, giờ tôi chỉ biết cố gắng gượng để làm chỗ dựa tinh thần cho con gái nhỏ.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa chia sẻ mất mát với mẹ liệt sĩ Nguyễn Anh Duy

Với Trung sỹ Nguyễn Anh Duy, chiến sĩ nuôi quân Phòng Hậu cần – Kỹ thuật  ở xã Hưng Tây (Hưng Nguyên) năm nay tròn 20 tuổi, còn 3 tháng nữa là hoàn thành nghĩa vụ, trở về với gia đình. Nhưng anh đã ra đi, gác lại bao ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ và tương lai. Nguyễn Anh Duy mồ côi cha từ khi còn bé tí, một mình chị Trần Thị Duyên tần tảo nuôi 3 anh, chị em khôn lớn...  Trong những cuộc điện thoại gọi về thăm nhà gần đây, Duy nói rằng sau khi xuất ngũ sẽ về quê học nghề rồi đi tìm việc làm đỡ đần cho mẹ. Nhưng, dự định đó mãi dang dở khi anh cùng 21 đồng đội khác bị núi lở vùi lấp trong những ngày được giao nhiệm vụ cứu nạn cho người dân bị lũ lụt. Lúc hy sinh, Duy còn 3 tháng nữa là xuất ngũ.

Tâm sự với phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, chị Trần Thị Duyên nói: "Vẫn biết mất đi mãi mãi đứa con mình sinh ra và nuôi dưỡng trưởng thành là mất đi máu thịt của mình, đau xót không gì tả nổi. Nhưng trong niềm tiếc thương đó, tôi cũng rất đỗi tự hào về con. Bởi sự hy sinh anh dũng của con vì sự bình yên cuộc sống Nhân dân là điều rất trân trọng. Mất con rồi, thương con đã đành, nhưng tôi cũng rất thương xót cho những gia đình khác. Duy chưa lập gia đình nên nên sự ra đi ấy để lại nỗi đau cho mẹ, cho anh chị em. Nhưng còn các liệt sĩ khác, họ còn có vợ, có con, thương các liệt sĩ đã đành, lại càng thương cho vợ con của họ. Đó là nỗi đau không tả xiết".

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Chủ tịch Hội LHPN Nghệ An, sẻ chia mất mát cùng mẹ của liệt sĩ Lê Tất Thắng

Mỗi gia đình, mỗi một hoàn cảnh, sự hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn người dân vùng mưa lũ và khắc phục thiệt hại do thiên tai để lại niềm tiếc thương vô hạn với Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước. Đến thăm hỏi thân nhân các gia đình, Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc và mong thân gia đình các liệt sĩ cố gắng vượt qua đau thương mất mát, sớm ổn định cuộc sống, nhất là những người người mẹ, người vợ nén nỗi đau thương để nuôi dạy con cháu trưởng thành, xứng đáng với sự hy sinh của các liệt sĩ.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Chủ tịch Hội LHN Nghệ An cảm thương trước 2 đứa con thơ của liệt sĩ Đinh Văn Trung

Trong dịp này, Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Nghệ Anh đã tổ chức thăm viếng, động viên gia đình 12 liệt sỹ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ với số tiền 43 triệu đồng; Hội đồng hương Phụ nữ Nghệ An tại Hà Nội cũng đã thăm hỏi thân nhân các gia đình và thắp hương các liệt sĩ 18 triệu đồng.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video