Lợi ích của việc Nuôi con bằng sữa mẹ

07/05/2010
Nuôi con bằng sữa mẹ vừa tốt cho con, vừa tốt cả cho mẹ, vì:
  • Sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ như chất béo, protein, đường, nước…Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và kháng thể cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Sữa mẹ hoàn toàn tự nhiên, dễ tiêu hóa. Sữa mẹ đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, giúp phát triển trí não của trẻ: Trong sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt có tên gọi là hỗn hợp Prebiotics, nhằm giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch tự nhiên bằng cách tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, giúp diệt trừ các vi khuẩn có hại, ngăn ngừa nhiều bệnh tật (viêm đường hô hấp, viêm tai, tiêu chảy, dị ứng, cảm lạnh, tiểu đường, bạch cầu, hen suyễn, chàm (eczema)…). Ngoài ra, trong sữa mẹ còn chứa các axít béo giúp phát triển trí não của trẻ. Nghiên cứu cũng cho thấy các bé bú mẹ có huyết áp ổn định hơn và ít có nguy cơ bị béo phì. Sữa mẹ có tác dụng giảm 1/3 tử vong trẻ em dưới 5 tuổi: Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm được 13% tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi, đồng nghĩa với việc cứu sống được 6 triệu trẻ chết do các bệnh nhiễm khuẩn hàng năm bởi vì trong sữa mẹ ngoài các chất dinh dưỡng còn có Globulin miễn dịch và các yếu tố kháng viêm Cytokine tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm khuẩn, từ đó làm giảm tỷ lệ tử vong trẻ em. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ sẽ lớn nhanh hơn và ít có nguy cơ bị thừa cân, bị suy dinh dưỡng; và thường có chỉ số IQ cao hơn so với những trẻ được nuôi bằng sữa bột.
  • Nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt cho người mẹ, vì:  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng sẵn có cho bé và luôn được giữ an toàn trong cơ thể mẹ với nhiệt độ thích hợp nhất. Bất kỳ khi nào trẻ cần, mẹ có thể cho con ăn ngay, rất nhanh cóng, vệ sinh và thuận lợi lại không bị tốn kém (không phải mua sữa bột cho bé). Khi cho con bú, cơ thể người mẹ giải phóng Oxytocyn (được gọi là hóc-môn của tình mẫu tử); giúp co tử cung trở về bình thường và cầm máu sau khi sinh; đồng thời giảm nguy cơ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng và bệnh loãng xương; giảm trọng lượng dư thừa; giảm rủi ro của các bệnh liên quan đến tim mạch (béo phì, huyết áp cao…) và bệnh tiểu đường; giảm cân sau khi sinh (khi cho con bú, lượng calo thừa trong cơ thể người mẹ sẽ được đốt cháy), tác động tích cực tới việc cân bằng cơ thể nhanh hơn.

Vì vậy, trong vòng nửa giờ đầu sau khi sinh, bạn nên cho bé bú ngay và duy trì việc cho bé bũ sữa mẹ hoàn toàn trong 4 đến 6 tháng đầu và nên cho trẻ bú kéo dài đến 18 hoặc 24 tháng hoặc có thể lâu hơn, không cai sữa cho trẻ trước 12 tháng.

Thùy Linh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video