Long An: Bỏ việc lương cao về quê làm ống hút cỏ

04/09/2019
“Bỏ công việc ổn định ở ngân hàng, tôi sang kinh doanh ống hút cỏ bàng vì mong muốn kêu gọi mọi người sống xanh. Công việc này mang lại nhiều giá trị hơn cả lợi nhuận”, chị Võ Quốc Thảo Nguyên- Người sáng lập và điều hành công ty Green Joy (Long An) chia sẻ.

Từ ống hút nhựa mắc trong mũi rùa…

Cô gái trẻ Thảo Nguyên cho biết, vô tình xem một đoạn clip về hình ảnh một ống hút nhựa mắc kẹt trong mũi một chú rùa biển, chú rùa phải chịu nhiều đau đớn khi các nhân viên bảo vệ động vật lấy chiếc ống hút đó ra. Xót xa trước cảnh tượng ấy, cô đã quyết tâm khởi nghiệp với dự án sống xanh. Câu chuyện về ống hút cỏ bàng thương hiệu Green Joy khởi nguồn từ đây. Dự án mong muốn tạo sự chuyển đổi từ sử dụng vật dụng bằng nhựa sang các giải pháp thay thế từ thiên nhiên. Và ống hút làm từ cây cỏ bàng là 1 giải pháp tối ưu.

“Cuộc sống hiện đại nên mọi người thích lối sống nhanh và tiện lợi, ống hút nhựa được chúng ta sử dụng như một thói quen hàng ngày trong 1 cốc nước ép hay 1 ly trà sữa trong  khoảng thời gian rất ngắn nhưng phải mất đến cả mấy trăm năm mới có thể phân hủy  những chiếc ống hút đó. Bản thân tôi luôn khát vọng về cuộc sống xanh, sống sạch. Bỏ công việc ổn định ở ngân hàng, tôi sang kinh doanh ống hút cỏ bàng mong muốn kêu gọi mọi người sống xanh. Công việc này mang lại nhiều giá trị hơn cả lợi nhuận”, chị Thảo Nguyên chia sẻ.

Thảo Nguyên đã có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, điều hành dự án và phụ trách chính mảng vận hành. Công việc ở ngân hàng khá ổn định và có thu nhập cao thế nhưng cô đã mạnh dạn từ bỏ công việc này để khởi nghiệp với dự án ống hút cỏ. “Tôi chỉ là cá thể nhỏ bé nhưng thông qua dự án này tôi có thể kêu gọi cả cộng đồng cùng giảm thiểu rác thải nhựa. Công việc này mang lại nhiều ý nghĩa hơn là việc làm ở ngân hàng, vì công việc ngân hàng chỉ mang lại lợi ích cho bản thân tôi mà thôi. Còn dự án ống hút cỏ sẽ tạo công ăn việc làm ổn định cho bà con nông dân nghèo và giảm rác thải nhựa. Tinh thần sống xanh sẽ được lan tỏa cho cộng đồng”, chị Thảo Nguyên bộc bạch.

Cây cỏ bàng được trồng nhiều ở miền Tây, đặc biệt là tỉnh Long An. Truyền thống, cây cỏ bàng thân nhỏ được dùng đan chiếu, đan nón hay làm đồ mỹ nghệ. Những cây có thân quá to thì sẽ bỏ đi. Và khi sản phẩm ống hút cỏ ra đời, những cây có diện tích phần thân to lại trở thành lợi thế. Thông thường người dân bán một bó cỏ bàng tươi giá chỉ từ 10.000 – 12.000 nhưng khi bán cho dự án của Thảo Nguyên để làm ống hút cỏ thì bán với giá 25.000 – 30.000 đồng/bó.

“Cây cỏ bàng với kích thước thân rỗng và cao có thể sử dụng để làm ống hút góp phần mang lại việc làm cho bà con nghèo miền Tây và việc gieo trồng cỏ bàng còn là nguồn thức ăn chính cho loài chim quý hiếm sếu đầu đỏ”, Thảo Nguyên phân tích thêm.

 Ảnh minh họa

 Sản phẩm ống hút cỏ tươi 


Quy trình tạo ra một ra ống hút cỏ  phải trải qua các bước sau: Thu hoạch cỏ và bán cho cơ sở sản xuất; cắt thành ống nhỏ có chiều dài từ 18cm – 20 cm; thông ống; sấy và tiệt trùng. Ống hút cỏ tươi thì gói trong lá chuối còn ống hút cỏ khô thì gói bằng bao giấy.

Hiện nay, chị Nguyên đặt cơ sở sản xuất ở tỉnh Long An với 15 nhân công và một kho hàng ở TPHCM để thuận tiện bán sản phẩm sang các tỉnh khác hay xuất sang nước ngoài.

…đến ống hút cỏ Việt vươn ra thế giới

“Khi khởi động công việc này thì đội của tôi chưa có nhiều người. Cộng với kinh nghiệm chưa có nhiều nên thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn. Khi làm ở ngân hàng thì tôi chỉ biết một mảng thôi. Khi ra kinh doanh phải học lại rất nhiều thứ từ quản lý, sale, marketing, vận hành, thu hồi công nợ… Có những lúc khách hàng đặt số lượng quá lớn mà năng suất của xưởng chưa đáp ứng kịp, khiến tôi rất lo lắng. Mỗi lúc khó khăn tôi nghĩ tới những khách hàng đặc biệt, họ ở các đất nước rất xa xôi nhưng vẫn bay qua Việt Nam để tìm hiểu về dự án, đặt đơn hàng và đầu tư. Còn người nông dân thì đang hy vọng ở mình để họ bán được giá và thu nhập ổn định. Từ đó, tôi lại cố gắng bước tiếp”, chị Nguyên cho hay.

Chị đã đổ dồn số tiền tích cóp trong những năm đi làm ở ngân hàng cho dự án. Lúc đầu chỉ có 5 -7 khách hàng nhưng bây giờ có  gần 100 cửa hàng Việt Nam nhận trưng bày và bán sản phẩm ống hút cỏ và có 25 nước đã tiếp cận, đặt hàng sản phẩm.

 Ảnh minh họa

 Sản phẩm ống hút cỏ bàng tham gia cuộc thi Startup Wheel 2019


Điểm khác biệt của ống hút cỏ Green Joy so với những sản phẩm khác là: Ống hút cỏ tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên để thay thế ống hút nhựa. Phương pháp sấy ưu việt có thể giữ được ống hút cỏ trong thời gian dài tối đa 1 năm. Sản phẩm 100% tự nhiên, an toàn cho sức khỏe, không chất bảo quản. Quy trình chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ống hút cỏ sang nước ngoài. Ống hút sau khi sử dụng xong có thể tự phân hủy trong 1 tuần và dùng làm phân bón trồng các loại cây cỏ thiên nhiên khác.

 Ảnh minh họa

 Mẹ luôn đồng hành cùng cô gái trẻ  Thảo Nguyên trong dự án ống hút cỏ bàng


Hiện tại, công ty của chị có doanh thu khoảng 100 triệu đồng/tháng. Hiện đang có nhiều đơn đặt hàng, dự kiến trong tương lai, doanh thu sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Về cơ sở sản xuất, máy móc sản xuất 70%, còn thủ công 30%. Chị đang đầu tư mở rộng xưởng để sản xuất công nghiệp 100% và giảm giá thành sản phẩm.

Dự án khởi nghiệp của chị Thảo Nguyên đã giành giải nhất tại cuộc thi Falling Walls Lab tổ chức đầu tiên ở Việt Nam năm 2018 và đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Falling Walls Lab tổ chức tháng 11/2018 ở Berlin, Đức. Tháng 6/2019, sản phẩm ống hút cỏ Green joy lọt Top100 Vietnam Startup Wheel với mong muốn mang chiếc ống hút cỏ của Việt Nam  vươn ra thế giới.

 

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video