Lươn om niêu đất

10/11/2004
- Nguyên liệu: Lươn 300g, chuối xanh 300g, thịt dọi 100g, riềng, nghệ, mẻ, nước mắm, muối, hành khô, hạt tiêu, rau răm, tía tô, ớt tươi, rau thơm mùi, dầu ăn.

- Cách làm:

 

Lươn chọn loại tươi, con to, béo vàng, chuyển động linh hoạt, đem sơ chế sạch, bỏ ruột, bỏ đầu và đuôi, cắt khúc dài 4cm, ướp chút muối tiêu, để ngấm.

 

Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc dài 4cm theo chiều ngang, sau đó bổ làm 3 hoặc 4 hình con chỉ, ngâm nước lạnh có pha chút dấm hoặc mẻ.

 

Thịt dọi chọn miếng ba chỉ, sơ chế sạch, thái miếng con chỉ.

 

Riềng, nghệ, mẻ giã hoặc nghiền nhỏ, lọc lấy nước.

 

Rau các loại sơ chế sạch, rau răm và tía tô thái nhỏ, còn lại để nguyên.

 

Lươn, thịt dọi, chuối xanh: ướp nước riềng nghệ mẻ, để riêng từng thứ.

 

Đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi vàng thơm, vớt hành ra để riêng, sau đó cho lươn vào chao qua, vớt ra để ráo dầu. Tiếp tục cho thịt dọi và chuối xanh vào xào kỹ cho ngấm gia vị.

 

Cho nước riềng nghệ mẻ vào nồi đất (hoặc xoong đáy dầy), bắc lên bếp đun sôi, đổ thịt lợn vào, sau đó cho thịt lươn, trên cùng xếp chuối xanh, thêm vài lát ớt, đổ thêm nước soi cho xăm xắp mặt nguyên liệu, nêm vừa gia vị, đậy vung đun nguyên liệu chín mềm đến khi thấy nước om còn ít và hơi sánh là được. Cho tía tô và rau răm thái nhỏ vào rồi rắc hành phi lên trên.

 

Bày lươn trong niêu đất để giữ độ nóng, có thể để kèm đĩa rau thơm bên cạnh. Món này ăn với bún hoặc cơm.

 

Yêu cầu: Món ăn phải nổi mùi thơm của riềng mẻ, thịt lươn không bị tanh, các nguyên liệu chín mềm, nước om hơi sánh, vị ngon ngọt, hơi chua cay, ăn béo ngậy. Dùng trong bữa ăn thời tiết mùa thu rất thích hợp.

Theo báo Phụ nữ Thủ đô

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video