Mái nhà cho nữ doanh nhân

08/03/2007
Thành lập từ 2005, khởi đầu, Câu lạc bộ (CLB) nữ doanh nhân xã Đình Bảng (Từ Sơn) chỉ có 30 thành viên. Sau gần một năm hoạt động, đã tăng lên 47 chị.

Các nữ doanh nghiệp ở xã chủ yếu làm ăn nhỏ ở các ngành nghề như sản xuất băng vệ sinh, giấy thơm, giấy vệ sinh, sản xuất bia,  thương mại dịch vụ ăn uống, mỹ phẩm, chăn nuôi... nên doanh thu không cao và thị trường bấp bênh. Tuy nhiên vẫn có một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có vốn khá và có thị trường và phát triển được như ngành sản xuất hàng mỹ nghệ, tranh sơn mài của chị Nguyễn Thị Câu chủ cơ sở sản xuất, hiện trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất tiểu thủ công có tầm cỡ cả nước. Trang trại trồng hoa cây cảnh, chăn nuôi đà điểu của chị Nguyễn Thị Thu, Giám đốc Công ty TNHH Cửu Long mạnh dạn áp dụng KHKT trồng các loại hoa có xuất xứ từ Đà Lạt như hoa ly, hoa loa kèn và các loại cây cảnh mang lại thu nhập từ 400-600 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho từ 25-30 lao động... Chủ nhiệm Ngô Thị Hòa (Phó Giám đốc Công ty TNHH Thái Hòa) tâm sự: “Xuất phát từ đặc điểm trên, các chị trong CLB thường xuyên hỗ trợ nhau phát triển kinh doanh qua sự liên kết ngành nghề, là bạn hàng của nhau, trao đổi kinh nghiệm, giúp vốn, hỗ trợ nhau lúc khó khăn... Ngoài ra, Ban chủ nhiệm còn đề nghị với Hội Phụ nữ xã Đình Bảng tín chấp với ngân hàng cho chị em vay vốn để mở rộng quy mô sản xuất nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp”.

 

Một trong những yếu tố quan trọng giúp CLB hoạt động có hiệu quả và hấp dẫn được các thành viên là tập thể Ban chủ nhiệm đều là những chị có tinh thần trách nhiệm cao, chịu đầu tư công sức, kể cả ủng hộ tài chính để chăm chút cho CLB. Vì vậy, trong các buổi sinh hoạt của CLB, các chị có điều kiện mời báo cáo viên giới thiệu với chị em các chuyên đề như chăm sóc SKSS, làm đẹp, tập thể dục giữ gìn sức khỏe phụ nữ, thành lập đội văn nghệ, cử người tham dự các khóa đào tạo do tỉnh, huyện tổ chức, giao lưu với các doanh nghiệp bạn để trao đổi học tập kinh nghiệm, tổ chức tham quan thắng cảnh của đất nước... Ngoài ra, các chị cũng quan tâm tham gia công tác xã hội từ thiện như tích cực ủng hộ Quỹ vì người nghèo, Quỹ trẻ em nghèo học giỏi, đóng góp xây dựng Nhà tình thương. Chị em cũng tích cực tham gia các phong trào do Hội phát động, chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đề ra.

 

Bằng các hoạt động trên, với sự nhiệt tình và đoàn kết của các thành viên đã xây dựng CLB ngày càng vững mạnh. Các thành viên trong CLB được nâng cao nhận thức về mọi mặt, hòa nhập nhanh chóng với thương trường, từng bước hòa nhập với quốc tế.

 

Đào Thị Hồng Hạnh
Báo Bắc Ninh.

CÁC ĐỀ ÁN

Video