Mang bún đậu mắm tôm Hà Thành đến Đà Nẵng

13/07/2020
Mang ẩm thực Hà thành đến vùng đất biển Đà Nẵng, chuỗi nhà hàng bún đậu Phất Lộc do Mai Vân Anh (sinh năm 1984) làm chủ lúc nào cũng nườm nượp khách bởi hương vị mắm tôm do chính tay "bà chủ" pha chế có vị ngon và mùi thơm hấp dẫn.

Mang ẩm thực Hà thành đến vùng đất biển Đà Nẵng, Mai Vân Anh (sinh năm 1984) đã được bạn bè tin yêu bởi đã dành mọi tâm huyết cho món đặc biệt này. Chuỗi nhà hàng bún đậu Phất Lộc do chị làm chủ lúc nào cũng nườm nượp khách bởi hương vị mắm tôm do chính tay "bà chủ" pha chế có vị ngon và mùi thơm hấp dẫn.

"Cháy" với đam mê

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Vân Anh rất yêu thích món bún đậu mắm tôm, đặc biệt là ở ngõ Phất Lộc (Hà Nội). Ăn rồi lại muốn tự tay làm nên chị thường làm cho người thân, bạn bè thưởng thức. Khi mang món này vào Đà Nẵng, muốn giới thiệu ẩm thực miền Bắc với bạn bè, chị cũng trổ tài làm bún đậu Phất Lộc, ai cũng khen ngon và thường bảo: "Vân Anh mở quán bán bún đậu mắm tôm thì đắt hàng lắm". Cũng chính vì được bạn bè tin yêu ủng hộ, lại thêm có bí quyết pha mắm tôm ngon nên Vân Anh quyết định lựa chọn món ăn đó để khởi nghiệp.

Cuối năm 2018, chị bắt đầu nhen nhóm ý tưởng mở một cửa hàng bán đồ ăn vặt buổi chiều sau giờ hành chính để thỏa đam mê ẩm thực. Lúc này, chị đang làm cho một doanh nghiệp nên không có nhiều thời gian. Nhưng sau đó, chị cân nhắc chọn con đường đi riêng của mình. Đà Nẵng khi ấy có rất ít quán bún đậu mắm tôm đúng chuẩn hương vị Hà Nội. "Tôi xác định làm kinh doanh thì phải "cháy" hết mình với đam mê chứ không thể làm hời hợt hay làm cho vui nên sau đó, tôi quyết định xin nghỉ làm tại cơ quan để dấn thân vào một lĩnh vực khác hoàn toàn với công việc mà mình đã làm trước đây. Với số vốn 50 triệu đồng, tôi khá khó khăn trong việc thuê mặt bằng phù hợp với nhu cầu bán hàng của mình. Sau đó, tôi được một đồng nghiệp cũ cho mượn mặt bằng Quán cafe Bi (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) rộng 360m2 mà không phải trả đồng nào để bán từ chiều tới tối. Dần dần, khi đã có lượng khách quen ổn định, chị sắp xếp cho tôi thuê mặt bằng khác thuận lợi và hợp lý hơn để tôi có thể kinh doanh được cả ngày", chị Vân Anh cho biết.

Với phương châm kinh doanh “không chỉ bán một món ăn mà là bán một phong vị”

Nói về "máu kinh doanh" của mình, Vân Anh kể, trước khi khởi nghiệp với bún đậu, chị đã làm qua một số công việc thuộc mảng viễn thông nhưng vì đam mê kinh doanh nên ngoài giờ làm việc, chị bán hàng online, bán sỉ, bán lẻ, đi giao tận nơi một số đặc sản miền Bắc và được nhiều khách hàng miền Trung ưa chuộng, đặc biệt là món nem chua rán. Cũng nhờ việc kinh doanh online này đã giúp chị có thêm kinh nghiệm mở cơ sở kinh doanh phục vụ cả khách online và khách tới quán.

Tạo lập chỗ đứng

Sau 2 năm tạo dựng, hiện nay Vân Anh đã vững vàng với 2 cơ sở Bún đậu mắm tôm Phất Lộc tại 23 Trần Phước Thành (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và 528 Trưng Nữ Vương (Hải Châu, Đà Nẵng). Nói về khả năng thu hút khách hàng tới quán, Vân Anh cho biết, điểm đặc biệt của quán nằm ở chất lượng món ăn. Đậu được chị đặt tại một lò của người Bắc và phải là đậu vừa làm xong, không ngâm nước, cầm lát đậu còn nóng hổi bỏ vô chiên giòn ngập dầu. Khác với các quán bún đậu khác, đậu được đem chiên bốn mặt, thì đậu của Phất Lộc chỉ chiên 2 mặt rồi mới cắt chéo, khi chấm mắm tôm mới ngấm và đượm. Còn thịt trong món ăn là loại thịt chân giò heo buộc chỉ chứ không làm thịt ba chỉ hay thịt loại khác... Các nguyên liệu khác hầu hết đều lấy từ Hà Nội. Lợi thế ở chất lượng món ăn đúng chuẩn hương vị nên được khách ưa chuộng.

“Tôi từng lập gia đình và cũng từng đổ vỡ. Hà Nội là nơi chứng kiến nỗi đau của tôi, Đà Nẵng là nơi vỗ về, giúp tôi dịu vết thương lòng nhiều năm trước. Tôi yêu Đà Nẵng nhưng luôn nhớ về Hà Nội - nơi tôi sinh ra và lớn lên. Đấy cũng là lý do tôi luôn khao khát thành công với một món ăn mang đậm chất Hà Nội trên quê hương thứ hai của mình”, Mai Vân Anh chia sẻ.

"Tôi làm cho khách hàng đảm bảo chất lượng như làm cho chính mình ăn vậy. Thậm chí, chỉ với một món nước uống bán kèm là trà tắc, tôi cũng kĩ lưỡng từng chút. Tắc phải là tắc Hội An mới thơm, đường phải là đường Biên Hòa cho ra độ ngọt thơm đặc. Trà được pha theo tỷ lệ hợp lý giữa trà hoa lài miền Trung và trà Thái Nguyên miền Bắc. Tất cả tạo nên một món mang hương vị đặc trưng và không giống với bất kì quán nào", bà chủ "Bún đậu mắm tôm Phất Lộc" chia sẻ.

Sau 2 năm tạo dựng, hiện nay Vân Anh đã vững vàng với 2 cơ sở Bún đậu mắm tôm Phất Lộc tại 23 Trần Phước Thành (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) và 528 Trưng Nữ Vương (Hải Châu, Đà Nẵng).

Với phương châm kinh doanh "không chỉ bán một món ăn mà là bán một phong vị", chị mong muốn những ai từng ăn bún đậm mắm tôm ngon ở Hà Nội sẽ tìm lại được hương vị ấy trong món ăn chị làm. Với những ai chưa từng ăn, họ sẽ thấy bún đậu mắm tôm Hà Nội ngon đến thế nào.

Vân Anh kể, nhiều kỷ niệm đến với chị khi khởi nghiệp với bún đậu Phất Lộc, cũng là động lực để chị tiếp tục con đường kinh doanh. Việc kinh doanh quán ăn đã giúp chị kết nối với nhiều người. Qua đó, nhiều người đã không nề hà giúp chị trong những lúc khó khăn. Chính họ là những người góp phần làm cho quán của Vân Anh luôn nằm trên top yêu thích của các ứng dụng bán hàng online trong lĩnh vực ẩm thực ở Đà Nẵng. Họ cũng chính là những người góp ý, giúp chị hoàn thiện món ăn cũng như phong cách phục vụ khách hàng.

Đặc biệt, khi mới khai trương, quán của chị được gặp một khách hàng người Thanh Hóa qua ăn bún đậu mắm tôm liên tục trong 10 ngày. Sau này, khách hàng đó chia sẻ rằng, mình tới ăn thử và không ngờ món ăn thật ngon, hợp khẩu vị nên nghiền luôn rồi giới thiệu nhiều bạn bè tới quán. Sau nhiều ngày, khách hàng này đã trở thành một người em thân thiết của chị, thường tư vấn nhiều vấn đề trong việc quản lý kinh doanh cũng như phương hướng hoạt động của quán.

Quyết tâm đưa ẩm thực Hà Nội về với thành phố miền Trung xinh đẹp này, Vân Anh không chỉ tạo dựng cho mình một chỗ đứng vững chãi trong kinh doanh ẩm thực mà còn giúp chị có một cuộc sống vui tươi sau những đổ vỡ.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video