Mang sắc tím áo dài của phụ nữ Huế vào nét văn hóa chợ Đông Ba

12/10/2020
Từ lâu, tà áo dài tím của những người con gái xứ Huế luôn làm say đắm du khách thập phương, trở thành biểu tượng dịu dàng, kín đáo riêng có của phụ nữ Huế. Trong thời kỳ giao lưu, hội nhập, lượng du khách đến với đất Cố đô ngày càng đông, chị em phụ nữ Huế đã sáng tạo mang sắc tím áo dài của phụ nữ Huế vào nét văn hóa chợ Đông Ba

Chợ Đông Ba là một trong những biểu tượng văn hóa của vùng đất Cố đô Huế, là một trong những điểm đến đầu tiên được du khách lựa chọn để tìm hiểu văn hóa vùng miền và cốt cách của người dân nơi đây. Hiểu được sứ mệnh ấy, tiểu thương chợ Đông Ba, trong đó chị em tiểu thương luôn không ngừng nỗ lực thay đổi để mang lại những trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến tham quan, mua sắm tại chợ.

Phụ nữ Huế quan niệm màu tím là màu của sự trang nhã và thầm kín, màu tím tượng trưng cho lòng thủy chung son sắt, trước sau như một, tượng trưng cho mộng mơ và tinh tế như cốt cách của người phụ nữ Cố đô. Chính vì vậy, các tiểu thương ở chợ Đông Ba đã lựa chọn màu áo dài tím nhằm tạo điểm nhấn, tái hiện phong cảnh chợ xưa với hình ảnh các mệ, các o tiểu thương duyên dáng trong tà áo dài.

Điều này đã trở thành điểm hấp dẫn đặc biệt, khiến du khách ấn tượng sâu sắc khi họ có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh chị em phụ nữ chợ Đông Ba mặc áo dài đến chợ buôn bán.

Không chỉ riêng tiểu thương ở chợ Đông Ba mà phụ nữ Thành phố Huế cũng chọn màu áo dài tím làm đồng phục mặc vào thứ 2 đầu tháng, với mong muốn phát huy giá trị tốt đẹp của áo dài, đưa “sắc tím” của xứ Huế đến với du khách trong và ngoài nước, thu hút du khách đến chợ tham quan mua sắm, tìm hiểu văn hóa, đặc sản của quê hương.

 

 

 

Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video