Măng tây Thái Bảo tự tin nhờ sản xuất sạch

15/08/2020
Bà Nguyễn Thị Trang - Giám đốc HTX Măng ây Thái Bảo cho biết, để chinh phục thị trường và được cơ quan chức năng công nhận, ngay từ khi bắt tay vào sản xuất, HTX đã chú trọng ứng dụng phương thức sản xuất sạch nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng cao.
HTX Thái Bảo đang thành công với măng tây nhờ phương thức sản xuất sạch

HTX Măng tây xanh Thái Bảo, được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2014, phát triển mô hình trồng măng tây trên diện tích xấp xỉ 3 ha, số lượng trên 30.000 gốc măng tây, vốn đầu tư khoảng 300 triệu đồng/ha gồm: giống, hệ thống ống tưới nước, vật tư, phân phân bón… Mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng trọt kém hiệu quả sang trồng cây măng tây theo hướng hiện đại gắn với đảm bảo môi trường sinh thái đang mở ra những thành công bất ngờ cho các thành viên HTX măng tây Thái Bảo, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Hiệu quả từ sản xuất VietGAP

Hiện tại, HTX măng tây Thái Bảo đang thực hiện sản xuất măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi ngày cung cấp cho các thị trường khoảng 150 kg măng tây.

Nhờ sản xuất sạch, sản phẩm măng tây của HTX đã được Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cấp Chứng chỉ Thương hiệu thực phẩm an toàn năm 2016.

Bà Nguyễn Thị Trang - Giám đốc HTX, cho biết để chinh phục thị trường và được cơ quan chức năng công nhận, ngay từ khi bắt tay vào sản xuất, thành viên HTX đã chú trọng ứng dụng phương thức sản xuất sạch nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng cao.

Một trong những đặc tính của cây măng tây, loại cây được mệnh danh là cây “rau vua” là kỵ các loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, vì vậy, thành viên HTX tiến hành nhổ cỏ và bắt sâu theo phương pháp thủ công.

Các thành viên HTX cũng được hướng dẫn chế biến những loại thuốc vi sinh để diệt sâu bọ, sinh vật gây bệnh cho cây bằng ớt, tỏi, gừng…

Khi sử dụng phân bón, bên cạnh việc tuyển chọn các loại phân bón đúng quy định, thành viên HTX còn nắm chắc nguyên tắc “4 đúng” gồm: đúng loại, đúng lượng, đúng cách và đúng thời gian.

Các loại bao bì, rác thải phát sinh trong quá trình trồng trọt được HTX tập trung đúng nơi quy định, xử lý đúng cách để tránh gây ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước…

“Việc sử dụng phương thức sản xuất khoa học không chỉ giúp HTX tạo ra những sản phẩm sạch, chất lượng cao mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời về môi trường sinh thái”, bà Trang nhấn mạnh.

Theo ghi nhận của HTX, măng tây được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP gắn với chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái có hiệu quả cao hơn 20 – 25%, đạt kích thước đồng đều và cho năng suất 22 - 25/tấn/năm. Với giá bán từ 60.000 – 90.000 đồng tùy loại, măng tây sẽ cho lãi khoảng 50 triệu/sào.

Mở rộng vùng nguyên liệu

Sau nhiều vụ măng tây “thắng lớn”, đại diện HTX Thái Bảo nhận định, cây măng tây có giá trị kinh tế cao, có thể giúp các thành viên HTX và người nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Sau lần thu hoạch đầu tiên, măng tây cho thu hoạch liên tiếp trong 7 tháng và tiếp tục tăng dần trong những năm tiếp theo tùy theo chế độ dinh dưỡng và kỹ thuật chăm sóc của người trồng.

Nhờ sản xuất sạch, sản phẩm của HTX có chất lượng rất cao, được thị trường ưa chuộng

Với tư cách là Giám đốc HTX, bà Nguyễn Thị Trang cũng đang là một trong những hộ sản xuất lớn nhất của HTX. Với tổng diện tích trang trại 4,5 ha, bà Trang dành 2ha trồng măng tây xanh và coi đây là loại cây phát triển kinh tế chủ lực, ngoài ra còn trồng cà rốt, các loại cây hoa màu có giá trị cao, nuôi bò và thả cá.

Đến nay, bình quân mỗi ha măng tây của bà Trang đạt sản lượng 70-80kg/ngày, với giá bán 60.000 đồng/kg, lợi nhuận mang lại có thể đạt 40 – 50 triệu đồng/tháng, sau khi trừ chi phí.

Theo Giám đốc Nguyễn Thị Trang, măng tây VietGAP là sản phẩm chất lượng cao, có quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu chăm sóc, thu hoạch đến tiêu thụ sản phẩm. Việc phát triển chuỗi giá trị sản phẩm măng tây là một hướng đi đúng của HTX Thái Bảo, nhất là khi nhu cầu thị trường về sản phẩm này ngày càng cao.

“Trong thời gian tới, HTX tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với một số hộ gia đình để đảm bảo nguyên liệu, đáp ứng đầy đủ các đơn hàng. HTX mong muốn được các cấp hỗ trợ về vốn, công nghệ để phát triển hiệu quả cao hơn”, bà Trang nhấn mạnh.

thoibaokinhdoanh.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video