Màu sắc của rau liên quan đến giá trị dinh dưỡng

12/12/2005
Các nhà khoa học dinh dưỡng đã đưa ra kết luận: màu sắc của rau và độ đậm nhạt của màu sắc đó liên quan đến giá trị dinh dưỡng chứa trong nó.

Giá trị của rau mà cơ thể con người cần đến chủ yếu gồm: vitamin và caroten. Một cách tổng quát, họ khẳng định rằng mức độ cao thấp về giá trị dinh dưỡng của rau cơ bản tuân thep quy luật biến thái của màu sắc cụ thể xếp từ cao đến thấp là rau xanh, rau hồng, màu vàng, màu trắng.

 

Rau có màu xanh chủ yếu gốm: rau cải thìa, rau cải dưa, rau cải dầu, rau chân vịt…Các loại rau này vừa giàu vitamin và caroten mà lượng muối vô cơ cũng rất cao.

 

Rau có màu hồng, màu vàng chủ yếu gồm: cà chưa, củ cải đỏ, cà rốt, bí ngô…

 

Rau có màu trắng chủ yếu là: măng, ngó sen…

 

Trong cùng một loại rau, một cành, một cọng rau, lượng chất dinh dưỡng cũng có khác nhau. Ví dụ lượng vitamin D trong cà tím cao hơn trong cà trắng; lượng vitamin trong phần xanh của hành tỏi gấp khoảng 6-10 lần trong phần có màu trắng; phần lá rau cần có lượng vitamin C gấp 4 lần, lượng carotechaastp 6 lần so với phần cọng rau cần.

 

Do vậy, các bà nội trợ cần quan tâm không những tới độ tươi của rau mà cả màu sắc của rau, vì đó là tín hiệu trực giác về giá trị dinh dưỡng của rau

.

Theo Người Công giáo việt nam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video