Mô hình “hũ gạo tiết kiệm” của phụ nữ Hoàng Đan

27/02/2010
Hội Phụ nữ xã Hoàng Đan (Tam Dương) có hơn 920 hội viên, sinh hoạt ở 13 chi hội. Khi triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về thực hành tiết kiệm, Hội đã tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên học tập và làm theo tấm gương của Bác bằng những việc làm thiết thực cho bản thân, gia đình và toàn xã hội thông qua việc xây dựng mô hình “hũ gạo tiết kiệm” tại các chi hội.

Ban đầu, Hội đã chọn làm điểm tại 3 chi hội: Chi hội xóm Đông, chi hội xóm Bắc và chi hội thôn Lồ. Cách tiết kiệm gạo của chị em phụ nữ Hoàng Đan là mỗi một chi hội đặt một hũ gạo chung tại nhà của chị chi hội trưởng hoặc đặt tại nhà một hội viên có máy sát gạo. Tuy mỗi nhà không có một hũ gạo riêng nhưng mỗi ngày các hội viên đều bớt ra từ khẩu phần ăn của gia đình 1 nắm gạo, số gạo đó được dành dụm để mỗi tháng một hội viên sẽ mang 1 kg gạo đến cho vào hũ gạo chung của chi hội. Từ số gạo đóng góp của hội viên, cứ mỗi tháng các chi hội lại tổ chức lấy gạo ra một lần để giúp đỡ những hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội viên ốm đau, bệnh tật hoặc có công việc đột xuất… Chị Đỗ Thị Hò, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã tâm sự: “Nếu góp từ đầu tháng đến cuối tháng thì gạo sẽ bị ẩm, mốc nên ở các chi hội thường quy định một ngày góp gạo để chị em mang gạo đến góp. Từ khi thực hiện phong trào đến nay, mỗi chi hội đã giúp đỡ được hàng chục lượt gia đình hội viên gặp khó khăn, hoạn nạn”. Tuy số gạo mà mỗi hội viên nhận được từ hũ gạo của chi hội không nhiều nhưng việc làm này của phụ nữxã Hoàng Đan đã mang ý nghĩa thiết thực trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Hiện nay, mô hình “hũ gạo tiết kiệm” đã được triển khai rộng khắp tới các chi hội phụ nữ trong toàn xã. Vượt lên trên ý nghĩa thực về giá trị vật chất, mô hình “hũ gạo tiết kiệm” ở Hội Phụ nữ xã Hoàng Đan đã thực sự phát huy được tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, đoàn kết giúp nhau thoát nghèo, vươn lên làm kinh tế của các hội viên phụ nữ. Qua đó, tình làng nghĩa xóm ngày càng thêm gắn kết, mọi người sống tình nghĩa, gắn bó với nhau hơn.

Sau hơn một năm phát động, việc tiết kiệm gạo để giúp đỡ hội viên khó khăn đã trở thành việc làm thường xuyên không thể thiếu ở các chi hội phụ nữ xã Hoàng Đan. Không chỉ tiết kiệm gạo, ý thức tiết kiệm của chị em còn được vận dụng linh hoạt trong cuộc sống hàng ngày như: tiết kiệm điện, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm trong chi tiêu mỗi khi đi chợ… Số tiền tiết kiệm được chị em dùng vào việc đầu tư cho con cái học tập, ủng hộ đồng bào lũ lụt, mua một số vật dụng trong gia đình… Phụ nữ Hoàng Đan làm theo tấm gương của Bác Hồ bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, đó là thực hiện tiết kiệm từ trong gia đình mình. Dẫu về mặt vật chất, những gì chị em tiết kiệm được không lớn nhưng nó thật sự có ý nghĩa bởi qua việc tiết kiệm chị em bắt đầu thay đổi thói quen trong chi tiêu cũng như trong cách làm việc của mình theo hướng tích cực hơn.

Cùng với mô hình “hũ gạo tiết kiệm”, Hội Phụ nữ xã Hoàng Đan còn duy trì có hiệu quả phong trào phụ nữ giúp nhau thường xuyên, giúp nhau có địa chỉ. Từ đầu năm đến nay, toàn Hội đã có hơn 2.400 lượt chị giúp đỡ cho 69 hội viên được hơn 7,8 triệu đồng, 4.738 kg gạo và 70 ngày công lao động. Hội Phụ nữ xã còn đứng ra tín chấp cho 344 hội viên được vay hơn 3 tỷ đồng từ Ngân hàng CSXH; 189 hội viên được vay 280 triệu đồng từ nguồn vốn vay Việt Bỉ… để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Nhờ được giúp đỡ về vốn, nhiều hội viên phụ nữ ở Hoàng Đan đã vươn lên thoát khỏi đói nghèo, có cuộc sống ổn định. Điển hình như các chị Đỗ Thị Liễu (thôn Cầu), Phùng Thị Loan (thôn Đông), Vương Thị Hoa (thôn Chấu)… Hiện nay, ở Hoàng Đan có hơn 100 hộ hội viên phụ nữ làm dịch vụ, buôn bán vừa và nhỏ; 20 hội viên có nghề làm đậu; gần 100 hội viên phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi tập trung… Từ đó, góp phần giảm số hộ hội viên nghèo toàn xã xuống còn dưới 7%.

Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mô hình “hũ gạo tiết kiệm” của Hội Phụ nữ xã Hoàng Đan đã và đang đạt được những kết quả đáng khích lệ, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động cộng đồng của Hội. Mô hình “hũ gạo tiết kiệm” là một việc làm nhỏ nhưng đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao cho những phụ nữ nghèo, những phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Theo Vũ Hồng Hạnh (báo Vĩnh Phúc)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video