Một số câu hỏi, trả lời về nuôi con bằng sữa mẹ

06/07/2010
Thực tế công tác Hội, cán bộ Hội cơ sở thường gặp nhiều câu hỏi của chị em liên quan đến nuôi con bằng sữa mẹ. Sau khi hỏi các chuyên gia, chị em đã tổng hợp lại và trả lời. Website Hội LHPNVN xin giới thiệu một số nội dung này. Mong bạn đọc cho ý kiến về câu trả lời.

Vì sao sau khi sinh phải cho trẻ bú liền?

 

Vì sữa mẹ bài tiết trong giờ đầu tiên đến hết tuần đầu gọi là sửa non. Khi trẻ mới ra đời, dạ dày trẻ chỉ có 2cc nên thiên nhiên mới tạo ra sữa non có đến 150Calo/100g sữa.1 tuần sau khi sinh, dạ dày trẻ đạt 20cc thì sữa mẹ chỉ còn 63calo/100g. Sữa non có màu vàng nhạt, chứa nhiều năng lượng đạm dễ tiêu hóa, giàu vitamin A, giàu bạch cầu và chất kháng sinh có tác dụng chống nhiểm khuẩn, chống dị ứng, phòng khô mắt.

Vì saonói : sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ dưới một tuổi ?

Vì khi nuôi con cơ thể người mẹ chắt lọc những chất dinh dưỡng tốt nhất để tiết sữa nuôi con. Do đó, khi nuôi con nhỏ, mẹ cần ăn nhiều hơn bình thường, ngủ ngon, không hờn dỗi, buồn phiền, lo lắng.

 

Tại sao không nên cai sữa con trước 12 tháng tuổi và sau24 tháng tuổi ?

Thời gian cho con bú, mẹ nên ăn các chất chứa nhiều canci và phốt pho để giúp cho thóp của con chóng đầy và mọc răng tốt. Phốt pho có nhiều trong thịt cá, trứng và các loại rau họ đậu.

 

Vai trò của phụ nữ trong phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em ?

 

Tài liệu của Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) năm 2007 cho suy dinh dưỡng trẻ em Việt Nam vẫn còn khá cao. Cứ 5 trẻ em thì có 1 em suy dinh dưỡng. Khoa học đã chứng minh 1/2 trẻ suy dinh dưỡng (SDD) thấp còi do nguyên nhân dinh dưỡng trong 2 năm đầu tiên. SDD trẻ em làm ảnh hưởng lâu dài và nghiêm trọng đến sự phát triển của kinh tế. Theo tính toán của các chuyên gia, cứ 1% tỷ lệ trẻ SDD thể thấp còi tồn tại có thể gây tổn hại cho nền kinh tế ước tính hơn 20 triệu USD mỗi năm. Đồng thời, làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em lên 2,5 - 2,8 lần so với trẻ bình thường. Hiện, Việt Nam đang phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ SDD đến năm 2010 còn 20%; 2015 xuống còn 15%. Gần đây, tổng kết của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Dinh dưỡng Quốc Tế (IFPRI) cho thấy học vấn của người phụ nữ đóng góp 43% đối với phòng chốngsuy dinh dưỡng, trong khi an ninh thực phẩm đóng góp 26,1%. Ðiều này cho thấy yếu tố về cách nuôi dưỡng, chăm sóccon của người phụ nữ có vai trò rất quan trọng đối với chương trình phòng chốngsuy dinh dưỡng.

TTTT

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video