Một tập thể thầy thuốc tận tình, chu đáo với người bệnh

19/02/2009
Chúng tôi vô cùng biết ơn tập thể y, bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, họ là những người đã hồi sinh cho người thân của chúng tôi”.

Đó là lời tâm sự của chị Nguyễn Thị Hương (xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương) và nhiều người nhà bệnh nhân đang điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu. Biết tôi là nhà báo,  chị Hương ngỏ lời: “Tôi không biết lấy gì đền đáp, nên muốn thông qua tờ báo gửi lời cảm ơn chân thành đến các y, bác sĩ của khoa đã cứu chồng tôi từ cõi chết trở về. Chồng tôi bị tai biến mạch máu não vào viện đã được các y, bác sĩ tận tình chăm sóc, cứu chữa kịp thời”.

 Cũng như chị Hương, anh Nguyễn Văn Quý (xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân) rất xúc động trước sự tận tình của các y, bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu. Anh có cháu ruột bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông, vỡ xương sọ, dập phổi được đưa vào khoa phẫu thuật thần kinh lồng ngực hôm mồng 1 Tết vừa qua. Tại đây, cháu anh đã được mổ cấp cứu, nhưng do bệnh nặng gia đình đã xin về để lo “hậu sự” cho cháu, nhưng được bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu động viên chuyển lên khoa với tinh thần “còn nước còn tát”, nay thì cháu  của anh đã qua khỏi cơn nguy kịch và đã nhận biết được... Không phân biệt giàu nghèo, tất cả người bệnh đến đây đều được đội ngũ cán bộ, nhân viên khoa chăm sóc tận tình chu đáo, được đối xử công bằng, chế độ chăm sóc theo từng bệnh lý với phương châm “lấy bệnh nhân làm trung tâm”.

 

Là một khoa trọng điểm, với nhiệm vụ trọng tâm là thu dung, điều trị cấp cứu những bệnh nhân nặng, nguy kịch, vì vậy khoa hồi sức cấp cứu luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, sự ủng hộ mọi mặt của ban giám đốc bệnh viện, các phòng chức năng cũng như ngành y tế đã đầu tư tốt nhất về trang thiết bị kỹ thuật và con người phục vụ cho công tác chẩn đoán, điều trị và cấp cứu bệnh nhân một cách tốt nhất, hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong và chuyển tuyến. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ luôn được đào tạo và cập nhật về lĩnh vực hồi sức cấp cứu, phần đông là cán bộ trẻ, năng nổ nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao và đoàn kết thân ái. Đây chính là những thuận lợi cơ bản để tập thể cán bộ của khoa thực hiện tốt nhiệm vụ và trách nhiệm của mình.

 

Với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, nhân viên, khoa hồi sức cấp cứu luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Đặc biệt, năm 2008 khoa đã có nhiều bước phát triển kỹ thuật mới như ứng dụng và triển khai có hiệu quả kỹ thuật sốc điện để điều trị các rối loạn nhịp tim; đặt máy tạo nhịp tim. Để phát triển các kỹ thuật chẩn đoán phục vụ tim mạch, khoa đã triển khai phòng thăm dò chức năng tim mạch có đầy đủ hệ thống máy móc như Holter điện tim, huyết áp theo dõi bệnh nhân 24/24h... mang lại hiệu quả trong quá trình cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Nhờ có hệ thống máy móc hiện đại, khoa đã áp dụng được những biện pháp kỹ thuật mới trong điều trị, góp phần cứu sống được nhiều trường hợp bị bệnh hiểm nghèo như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, sốc nhiễm trùng... mà trước đây có thể bị tử vong hoặc chuyển tuyến Trung ương. Điển hình phải kể đến là trường hợp bệnh nhân Đào Xuân Tình ở xã Quảng Thắng, TP Thanh Hóa bị tụ máu mãn tính trong não, khi vào khoa trong tình trạng hôn mê hoàn toàn đã được chẩn đoán mổ cấp cứu kịp thời, cứu sống trong gang tấc. Anh Mỵ Huy Hoàng, trưởng khoa cho biết, trường hợp này nếu để chậm bệnh nhân sẽ dẫn tới hôn mê sâu, gây tổn thương não và tử vong.

 

Khi giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc, nếu như không có những trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn, tay nghề giỏi, tư duy phán đoán nhanh của tập thể cán bộ khoa hồi sức cấp cứu, những bệnh nhân này khó qua khỏi lưỡi hái của tử thần. Nhiều bệnh nhân sau khi được cấp cứu, điều trị khỏi bệnh trở về với cuộc sống đời thường  đã xúc động bày tỏ tấm lòng của mình với các thầy thuốc của khoa. Đây là động lực lớn để tập thể cán bộ khoa hồi sức cấp cứu có thêm sức mạnh trong thực hiện nhiệm vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

 

Không chỉ là địa chỉ, là niềm tin của người bệnh, khoa hồi sức cấp cứu còn là địa chỉ tin cậy của các khoa trong bệnh viện. Nhờ lối sống chan hòa, tình cảm, phương thức làm việc tận tình, hợp tác, tập thể cán bộ, nhân viên của khoa luôn được các đồng nghiệp trong bệnh viện quan tâm, tin tưởng. Cán bộ của khoa luôn kịp thời hỗ trợ các khoa khác trong cấp cứu, điều trị những trường hợp bệnh nhân nặng, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc bệnh nhân trong toàn viện.

 

Khi chúng tôi hỏi về khó khăn mà khoa đang gặp phải trong thời gian qua, bác sĩ Mỵ Huy Hoàng tâm sự: Khó khăn thì nhiều nhưng nổi lên hiện nay chính là bệnh nhân ngày càng đông mà số giường thì có hạn nên đã xảy ra tình trạng quá tải. Bên cạnh đó, tính chất của bệnh thì đa dạng, phức tạp, chủ yếu là bệnh nhân nặng, do đó tất cả cán bộ, nhân viên trong khoa thường xuyên phải làm việc trong trạng thái tâm lý căng thẳng và tập trung cao độ, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc, vì vậy sự quan tâm chia sẻ, động viên của lãnh đạo cũng như người bệnh là vô cùng cần thiết.

 

Trong năm 2009 này, khoa sẽ triển khai dự án Chụp mạch can thiệp kỹ thuật số (là bệnh viện đầu tiên trong hệ thống bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh triển khai kỹ thuật này). Khi dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết được các trường hợp bệnh nhân bị hội chứng mạch vành cấp, bệnh lý động mạch, bệnh tim mắc phải và bẩm sinh mà không phải chuyển ra Hà Nội.

 

Ra về qua những buồng bệnh, người bệnh đang từng ngày, từng giờ cùng các thầy thuốc chống chọi lại bệnh tật, nhưng tôi nhìn thấy ẩn sâu trong  mắt họ là niềm tin vào ngày mai, là sự tin tưởng, gần gũi ấm áp giữa bệnh nhân và đội ngũ thầy thuốc nơi đây.

Theo Thanh Hoá online

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video