Muốn làm tốt phong trào phải xuất phát từ người thực, việc thực

29/09/2020
Đó là kinh nghiệm được nhiều đại biểu tâm đắc, đồng tình, chia sẻ tại chương trình Giao lưu chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu Cụm Trung Bộ năm 2020.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao Bằng khen cho 45 chi hội trưởng tiêu biểu của Cụm Trung Bộ

Giao lưu chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu Cụm Trung Bộ năm 2020 đã diễn ra vào ngày 29/9, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển với sự tham gia của 45 chi hội trưởng phụ nữ tiêu biểu đại diện cho trên 17.000 chi hội trưởng đến từ 7 tỉnh Trung Bộ (Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng).

Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cùng đại diện lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh trong Cụm đã đến dự Chương trình.

Toàn cảnh Chương trình

Giao lưu là diễn đàn để các chi hội trưởng gặp gỡ, chia sẻ, học hỏi, trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn, cách làm sáng tạo, mô hình hay, người thực việc thực mà các chi hội đã làm được. Qua đó nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phương pháp thực hiện công tác Hội, nhiệm vụ chính trị tại địa phương cho đội ngũ chi hội trưởng, tình nguyện viên nòng cốt của Hội ở cơ sở.

Đây cũng là dịp để biểu dương, tôn vinh đội ngũ chi hội trưởng tiêu biểu, ghi nhận sự năng động, tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm của các chị, đã góp phần quan trọng trong xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đưa phong trào phụ nữ và hoạt động Hội đi sâu, đi thực chất vào cuộc sống.

Đặc biệt, tại chương trình, các chị đã có cơ hội được tỏa sáng trên sân khấu với màn trình diễn “Duyên dáng áo dài cán bộ Hội”, hưởng ứng chuỗi hoạt động “Áo dài-Di sản văn hóa Việt Nam”, góp phần khẳng định và tôn vinh giá trị của Áo dài trong đời sống xã hội.

Các chị tỏa sáng trên sân khấu trong tà áo dài Việt Nam

Phát biểu tại Chương trình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trân trọng biểu dương 45 gương mặt tiêu biểu đại diện cho trên 17.377 chi hội trưởng của 7 tỉnh/thành khu vực Trung bộ về tụ họp tại mái nhà chung của TW Hội, được đi viếng Lăng Bác Hồ và thăm Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Nhấn mạnh, một trong những trọng tâm ưu tiên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội LHPN Việt Nam là hướng về cơ sở, quan tâm nhu cầu, lợi ích thiết thân của hội viên, phụ nữ, Chủ tịch Hội khẳng định, các chị chính là nền tảng, nhân tố chủ chốt quyết định thành công của phong trào.

Mỗi chị mỗi hoàn cảnh khác nhau, cách thức vận động phụ nữ cũng không giống nhau, nhưng tất cả các chị đều nỗ lực hết mình, đóng góp tích cực vào thành công chung của công tác Hội và phong trào phụ nữ, góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.

Chủ tịch Hà Thị Nga phát biểu tại chương trình

Bày tỏ cảm xúc, sự khâm phục đối với phần giao lưu của 7 chi hội trưởng đại diện cho 7 tỉnh/thành, Chủ tịch Hội chia sẻ cảm nhận về sự say sưa, tâm huyết, không ngại khó, không ngại khổ, từ những hoàn cảnh càng khó khăn, thách thức, các chị lại càng sáng tạo ra những cách làm hay, cách làm độc đáo, truyền cảm hứng cho phụ nữ ở địa phương, đưa phong trào Hội vào thực tiễn một cách sinh động, thực chất, hiệu quả.

Theo Chủ tịch Hà Thị Nga, hiện nay, chị em vẫn phải chịu những áp lực, nhiều gánh nặng trên vai, nhưng các chị vẫn dành được nhiều thời gian cho công tác Hội. Đặc biệt ở những vùng miền núi, biên cương, các chị vẫn còn gặp nhiều khó khăn, rào cản, chưa được sự đồng cảm từ cộng đồng, gia đình. Thông qua chương trình này, tổ chức Hội thấy thêm trách nhiệm là làm sao tuyên truyền vận động mạnh mẽ hơn nữa, không chỉ công tác “dân vận” – vận động người dân, mà cần hướng tới lãnh đạo các cấp hiểu được vị trí, vai trò của tổ chức Hội trong việc thực hiện và đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa trao Bằng khen cho chi hội trưởng tiêu biểu

“Chi hội là nơi nuôi dưỡng nguồn lực, nơi phát triển hội viên, nơi cung cấp những cơ sở thực tiễn cho phương hướng, phương châm lãnh đạo và hành động của chúng ta trong thời gian sắp tới” - Chủ tịch Hội nhấn mạnh, điều đó đòi hỏi TW Hội và Hội LHPN các tỉnh/thành cần có trách nhiệm nhiều hơn nữa, hướng nhiều hơn nữa về chi hội cơ sở. Tổ chức Hội cần nghiên cứu để có nhiều hơn nữa các hoạt động để gặp gỡ chị em ở cơ sở, động viên và chia sẻ với nhau qua đó có cơ hội nhiều hơn để các chị truyền cảm hứng, chia sẻ, cùng nhau hoàn thành mục tiêu để Hội trở thành mái nhà chung, là nơi để chị em tìm đến khi vui, khi buồn và trở thành tổ chức tiên phong trong hành động vì sự phát triển toàn diện của phụ nữ Việt Nam.

Giao lưu chi hội trưởng tiêu biểu chia sẻ về những kinh nghiệm, cách làm để triển khai phong trào trong thực tiễn

 

Chủ tịch Hội Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch Hội Bùi Thị Hòa cùng 45 chi hội trưởng tiêu biểu Cụm Trung Bộ

 

Một số kết quả, cách làm sáng tạo, kinh nghiệm hay, các mô hình người thực, việc thực trong triển khai công tác Hội tại các chi hội của Cụm Bắc Trung Bộ:

Với sự sáng tạo, tích cực xây dựng các mô hình, cách thức mới, đáp ứng  nhu cầu nguyện vọng của phụ nữ để vận động ngày càng đông hội viên. Có những chi hội đã thu hút đến 90% phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội, tiêu biểu như chị Dung, chị Liễu ở Thanh Hóa; chị Dần ở Nghệ An.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, các chị đã kiên trì tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ hiến đất, hiến cây, xây dựng tuyến đường hoa, đường thôn xanh, sạch, đẹp; xây dựng khu vườn kiểu mẫu; khu dân cư kiểu mẫu được nhiều địa phương đến thăm quan học tập kinh nghiệm, điển hình như chị  Quế, tỉnh Hà Tĩnh; chị Hướng, tỉnh Quảng Bình, chị Ngọc ở Thừa Thiên Huế đã nhiều năm liền được Hội LHPN và UBND các cấp biểu dương, khen thưởng.

Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã được nhiều chi hội triển khai, thực sự đem lại lợi ích thiết thực cho từng gia đình phụ nữ. Nhiều mô hình kinh tế, khởi nghiệp sáng tạo đã được hỗ trợ, thúc đẩy, nuôi dưỡng  từ các tấm gương vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính quê hương mình của các chị. Những tổ hợp tác trồng rau sạch, nuôi lợn bản địa, nuôi bò sinh sản đã giúp chị em trong chi hội, trong xã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng như chị Thúy ở Quảng Trị, chị Lịnh ở Hà Tĩnh...

Là cánh tay nối dài của tổ chức Hội, các chị là những người đầu tiên lên tiếng, can thiệp, hỗ trợ những phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân bạo lực, xâm hại ngay chính thôn, xóm, địa bàn dân cư. Với mô hình CLB “Nam giới tiên phong trong phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” chị Phụng ở Đà Nẵng bằng cách làm của mình đã giúp các chị em tiếp cận công lý, kêu gọi xã hội chung tay vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em. Nhiều chị là thành viên tổ hoà giải, là người kiên trì bảo vệ phụ nữ yếu thế trong vai trò là sứ giả của tổ chức Hội...

 

Một số hình ảnh tại Chương trình:

 

VH

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video