Nam Định: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc

08/07/2020
Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp tỉnh Nam Định đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc, qua đó, giúp hội viên nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần khẳng định vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Hội viên phụ nữ huyện Ý Yên tìm hiểu các kiến thức pháp luật.

Hội Phụ nữ các cấp tăng cường công tác tuyên truyền các giá trị của gia đình gắn với các nội dung “Luật Hôn nhân và Gia đình”, “Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em”, “Luật Bình đẳng giới”, “Luật Phòng, chống bạo lực gia đình”... đến hội viên; mở các lớp tập huấn, diễn đàn, tọa đàm trang bị cho cán bộ, hội viên và cộng tác viên làm công tác gia đình các kiến thức: Giáo dục, tư vấn tiền hôn nhân, giáo dục đời sống gia đình, kỹ năng sống, sức khoẻ sinh sản cho người chưa thành niên, truyền thông cộng đồng về giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc...

Đầu năm 2020, Hội LHPN tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn “Nâng cao năng lực về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình cho cán bộ Hội Phụ nữ cấp cơ sở” tại xã Xuân Ninh (Xuân Trường). Tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy, các tệ nạn xã hội và an toàn vệ sinh thực phẩm cho 400 hội viên phụ nữ các huyện Hải Hậu, Giao Thủy, Trực Ninh, từ đó giúp cán bộ, hội viên phụ nữ biết cách bảo vệ cuộc sống của chính mình và gia đình.

Thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và UBND tỉnh về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Nam Định giai đoạn 2020-2025, từ đầu năm, Ban thường vụ Hội LHPN tỉnh đã tổ chức ký kết giao ước thi đua và phát động thi đua với chủ đề “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”, phối hợp với các đơn vị: Công an, Toà án, Viện Kiểm sát ký kết chương trình bảo vệ phụ nữ và trẻ em giai đoạn 2020-2022. Hội LHPN các cấp còn triển khai hướng dẫn và tổ chức tuyên truyền sâu rộng đường dây nóng (1900969680) và tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em (111) nhằm can thiệp, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình; phối hợp với ngành công an, các ban, ngành, đoàn thể duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội”, “Quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên có nguy cơ làm trái pháp luật”, xây dựng và duy trì hoạt động thường xuyên trên 500 câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật” và “Chi hội phụ nữ nòng cốt thực hiện và chấp hành pháp luật” tại cộng đồng. Phối hợp với các huyện, thành phố tổ chức rà soát mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng, các trung tâm tư vấn pháp luật, thông qua đó nâng cao hoạt động của mô hình “Địa chỉ tin cậy”, cung cấp thông tin các địa chỉ liên quan đến đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em trên bản đồ số VMAP. Cùng với đó các cấp Hội tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình có hiệu quả về xây dựng gia đình, bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em phù hợp với tình hình thực tế của địa phương như: mô hình câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3”, “Gia đình văn hóa”, “Bà mẹ có con tuổi vị thành niên”, “Nuôi con bằng sữa mẹ”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Gia đình không có người vi phạm trật tự an toàn giao thông”.

Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng và củng cố được 349 mô hình hiệu quả về an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Trung ương Hội LHPN Việt  Nam, các cấp Hội đã duy trì hiệu quả hoạt động của 2.787 mô hình “Chi hội 5 không 3 sạch xây dựng nông thôn mới” tại 79% chi hội phụ nữ trong toàn tỉnh; phấn đấu đến hết năm 2020, 100% chi hội phụ nữ trong tỉnh có mô hình tham gia xây dựng NTM nâng cao; 100% chi hội phụ nữ chủ động xây dựng kế hoạch giúp đỡ ít nhất 2 gia đình hội viên chưa đạt tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trong đó ít nhất 1 tiêu chí về giảm hộ nghèo đa chiều.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc”, các cấp Hội xác định nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên bắt đầu từ việc giúp phụ nữ chủ động phát triển sản xuất, ổn định kinh tế gia đình. Theo đó, các cấp Hội Phụ nữ triển khai sâu rộng chương trình “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế” nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời rà soát, thống kê các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế có hiệu quả để nhân rộng tại địa phương; khuyến khích sự vào cuộc của cán bộ Hội ở cơ sở để tạo gương sáng, động lực giúp hội viên, phụ nữ tự giác tham gia phát triển sản xuất, cải thiện thu nhập; mở các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức chuyển giao KHKT, tổ chức các lớp dạy nghề như thêu ren, may công nghiệp... Qua đó trang bị cho hội viên kiến thức phát triển ngành nghề phụ, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, khắc phục tình trạng đi làm ăn xa; duy trì việc tín chấp với các ngân hàng, quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo giúp hội viên vay vốn. Tính đến cuối tháng 5-2020, tổng dư nợ các nguồn vốn vay do Hội trực tiếp quản lý là gần 2,5 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ cho 127.979 hộ vay thông qua 5.017 tổ tiết kiệm và vay vốn, nhóm tín dụng tiết kiệm. Hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế cũng là một nhiệm vụ được Hội chú trọng triển khai. Theo đó, các cấp Hội rà soát đối tượng hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, đặc biệt các đối tượng phụ nữ đơn thân, tàn tật, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có phương án giúp đỡ; vận động các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ tiền, quà để tặng cho cán bộ, hội viên, phụ nữ nghèo. Từ đầu năm 2020 đến nay, các cấp Hội đã thăm, tặng 3.631 suất quà, trị giá gần 1,2 tỷ đồng cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn; vận động hội viên thực hành tiết kiệm vay vốn giúp phụ nữ nghèo. Đến nay tổng số tiền vận động tiết kiệm từ các loại hình là trên 209 tỷ đồng, hỗ trợ cho 289.389 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp.

Bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể của các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã hỗ trợ hội viên, phụ nữ từng bước phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp chị em phụ nữ từng bước khẳng định vai trò, vị thế trong xã hội hiện nay.

baonamdinh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video