Nam Định: Trang trại 10 nghìn m2 đất

10/09/2019
Đến thăm trang trại chăn nuôi, trồng cây ăn quả của gia đình chị Trần Thị Thủy ở khu Đồng Lướt, xã Mỹ Hà (huyện Mỹ Lộc), chúng tôi không khỏi trầm trồ trước cơ ngơi gia đình chị tạo dựng được.

Thực hiện chủ trương của xã chuyển đổi những vùng trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, năm 2005, gia đình chị Thủy bắt đầu xây dựng trang trại tổng hợp tại khu Đồng Lướt.

Với diện tích 10 nghìn m2 đất ban đầu thuê của xã, vợ chồng chị đã đào ao, đắp bờ vùng, một nửa cấy lúa, một nửa nuôi cá. Thời điểm này, ra khu Đồng Lướt lập nghiệp mới có khoảng 5 hộ dân. Cũng như các gia đình khác, vợ chồng chị phải đối mặt với nhiều khó khăn như: Thiếu thốn về điện do xa trạm điện trung tâm; đường giao thông không thuận lợi.

Với sự cần cù, chịu khó, sau vài năm, gia đình chị dần ổn định cuộc sống. Khu trang trại được quy hoạch khang trang, hoàn thiện với hệ thống đường đi thuận tiện cho việc giao thương của gia đình và các thương lái.

Năm 2011, 2012, thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất của xã, chị mua thêm đất mở rộng trang trại. Đến nay, ngoài 10 nghìn m2 đất rải rác ở các nơi, chị đã xây dựng được khu trang trại tổng hợp tập trung ở Đồng Lướt với diện tích 23 nghìn m2, trong đó có 9 ao thả cá diện tích 14 nghìn m2, trang trại gà, trang trại lợn, vùng trồng cây ăn quả. Trong đó, các loại cây ăn quả như mít, nhãn, na, hồng xiêm, chanh, mỗi loại có trên dưới 100 gốc. Theo tính toán của chị Thủy, với diện tích ao trung bình khoảng 2.000m2 nuôi cá, mỗi năm đầu tư khoảng 300 triệu đồng tiền giống, thức ăn sẽ thu được 400 triệu đồng.

Nhờ chịu khó học hỏi kiến thức, kỹ thuật từ nhiều kênh thông tin và bền bỉ tích lũy kinh nghiệm thực tế qua nhiều năm chăn nuôi, đối với nuôi cá, chị đã từng bước thay đổi, lựa chọn các giống phù hợp để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu trước đây chủ yếu là các loại cá truyền thống thì đến năm 2010-2014 là cá trắm đen, cá lóc, đến nay, chị chuyên nuôi cá trắm đen xen lẫn cá Koi.

Theo chị Thủy: Nuôi cá trắm đen có thuận lợi là dễ chăm sóc, cho ăn đơn giản, chủ yếu là don, ốc và lượng nhỏ cám công nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo cho cá sinh trưởng tốt, đòi hỏi nguồn nước ao phải sạch, có độ sâu từ 1,5-2m. Vì vậy, bên cạnh việc đầu tư xây dựng ao đạt độ sâu cần thiết, cứ sau một lứa nuôi (10-12 tháng), gia đình chị đều phải dùng chế phẩm vi sinh để xử lý nguồn nước, tránh hiện tượng để cá nổi đầu, dễ bị bệnh.

Với hình thức chăn nuôi, trồng trọt không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, hóa chất độc hại, áp dụng thuốc sinh học trong chăn nuôi để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, trang trại của gia đình chị đã được nhiều thương lái tìm đến.

Trung bình một năm, gia đình chị thu được 17-18 tấn cá trắm đen với giá bán 100 nghìn đồng/kg, trên 1 tấn cá Koi với giá bán 300 nghìn đồng/kg, cộng với các sản phẩm từ trồng trọt, trừ mọi chi phí cho thu nhập vài trăm triệu đồng. Trang trại đã giúp cho hàng chục lao động tại địa phương có việc làm thường xuyên với mức thu nhập từ 2,5-3 triệu đồng/người/tháng.

Mạnh dạn, năng động, dám nghĩ dám làm, sau 14 năm nỗ lực vượt khó, phát triển kinh tế, gia đình chị Thủy đã từng bước vươn lên trở thành hộ nông dân sản xuất giỏi. Năm 2017, gia đình chị đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì “Đã có thành tích trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” và được nhận Cúp Sao Thần nông cho mùa bội thu của Đài Truyền hình Việt Nam.

Đồng thời, gia đình chị còn hướng dẫn kinh nghiệm phát triển trang trại cho nhiều hộ khác trong xã đạt hiệu quả. Ngoài ra, gia đình chị còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới.

hoinongdan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video