Nâng cao kiến thức và kỹ năng điều hành CLB Nuôi con bằng sữa mẹ

09/03/2014
Trong 3 ngày 4-6/3/2014, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức tập huấn kiến thức và kỹ năng điều hành CLB Nuôi con bằng sữa mẹ cho các chuyên viên Ban GĐXH, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm các CLB ở 11 tỉnh/thành phía Bắc. Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng ban Gia đình – Xã hội tham dự và chủ trì khóa tập huấn.

Đây là hoạt động nằm trong Dự án “Nuôi con bằng sữa mẹ” do Hội LHPN Việt Nam thực hiện với sự hợp tác, tài trợ của công ty sữa ABBOTT (Hoa Kỳ) tại Việt Nam, chào mừng 104 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt nam với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”.

Phát biểu khai mạc tập huấn, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời khẳng định: “Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức lớp tập huấn “Kiến thức và kỹ năng điều hành sinh hoạt câu lạc bộ nuôi con bằng sữa mẹ” nhằm mục đích cung cấp kiến thức mới về Nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn các kỹ năng truyền thông, điều hành sinh hoạt câu lạc bộ với các chủ đề về nuôi con bằng sữa mẹ nhằm thu hút đông đảo các bà mẹ đang nuôi con nhỏ, những người chăm sóc trẻ nhỏ tham dự”. Bà cũng đề nghị các học viên tham gia đầy đủ các buổi học và chuyến đi thực tế, tích cực trao đổi, thảo luận để tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm áp dụng triển khai thực hiện tại câu lạc bộ của mình; lồng ghép trong thực hiện chương trình chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em, chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” đang được thực hiện tại các địa phương.

Tham gia khóa tập huấn, các học viên đến từ các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Thái Nguyên, Lào Cai, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hưng Yên và Hà Nội không chỉ được cung cấp một cách hệ thống, bài bản khoa học các kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ mà còn được hướng dẫn, thực hành các kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi và kỹ năng điều hành CLB,trao đổi thảo luận các nội dung đã học, rút kinh nghiệp trong quá trình triển khai hoạt động của CLB. Đặc biệt, học viên được đi thực tế tham gia sinh hoạt CLB Nuôi con bằng sữa mẹ ở xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội để có thể vận dụng và thực hành ngay các kiến thức, kỹ năng đã được tiếp cận.

“Những kiến thức rất bổ ích, thiết thực, giúp em tự tin hơn trong chăm sóc, nuôi dạy con cái sau này, đồng thời tự tin hơn khi truyền thông cộng đồng, điều hành các CLB”, bạn Trần Thị Hiền, chuyên viên Ban GĐXH tỉnh Hà Nam cho biết. Sôi nổi, tích cực cùng các thành viên tham gia học tập, Hiền cũng bày tỏ sự băn khoăn của mình trong việc làm thế nào để truyền thông đạt hiệu quả, thay đổi những thói quen, tập tục chưa đúng trong chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ ở cộng đồng. Câu hỏi của Hiền cũng như của nhiều câu hỏi khác đã được trao đổi, thảo luận ngay tại lớp học và tìm ra phương pháp phù hợp.

Tiến sĩ Phạm Thị Thúy Hòa – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng ứng dụng, một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc trẻ, giảng viên lớp học chia sẻ: Để thay đổi hành vi của cộng đồng, xóa bỏ những tập tục nuôi con lạc hậu thì cần phải dựa trên nền tảng là những kiến thức, kinh nghiệm vốn có của người dân, khuyến khích họ tiếp tục phát huy những kiến thức đúng rồi mới chỉ ra những cái chưa được. Việc làm này cần một quá trình lâu dài, đòi hỏi những người truyền thông phải thực sự kiên nhẫn và tâm huyết. Bên cạnh đó, Tiễn sĩ Phạm Thị Thúy Hòa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc người điều hành các CLB, người truyền thông tại cộng đồng phải tăng cường nâng cao nhận thức, phải có kiến thức vững vàng trong lĩnh vực chăm sóc, nuôi dạy trẻ thơ: người truyền thông tại cộng đồng chỉ cần đưa kiến thức sai một chút, thờ ơ, lơ là một chút là sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của hoàng loạt em bé trong cộng đồng ấy, đồng thời, nếu bị người dân phát hiện, phản bác ra những điểm sai thì họ cũng không còn nghe, tin tưởng những cái đúng mà tuyên truyền viên cung cấp.

Trên cơ sở những kiến thức, kỹ năng đã học, cuối khóa tập huấn, các tỉnh tham dự sẽ lập kế hoạch xây dựng phương hướng hoạt động, điều hành các CLB Nuôi con bằng sữa mẹ phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Hy vọng rằng, sau khóa học, sẽ có thêm nhiều các CLB Nuôi con bằng sữa mẹ được thành lập; với sự tích cực, hiểu biết của các tuyên truyền sẽ có thêm nhiều bà mẹ biết chăm sóc con đúng cách, nuôi dạy con khoa học, góp phần phát triển toàn diện trẻ thơ.

Phạm Hồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video