Nặng nghĩa tình với phụ nữ biên cương

13/08/2020
Bằng những cách đổi mới, sáng tạo, thời gian qua Hội LHPN phụ nữ phường Phạm Ngũ Lão – TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả đồng hành, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em nơi biên giới, hải đảo và những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Trao tặng quà cho phụ nữ nghèo tại xã Mường Lói huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

Hội LHPN phường Phạm Ngũ Lão (TP Hải Dương) hiện có 11 chi hội khu dân cư với gần 2.000 hội viên. Những năm qua, các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đặc biệt là hoạt động từ thiện nhân đạo và chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” của Hội LHPN phường luôn là điểm sáng nổi bật, được cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội cấp trên ghi nhận, đánh giá cao.

Với mục chung tay hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo tại các xã khó khăn vùng biên cương, Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia nhiều mô hình như: mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm, tiết kiệm cộng đồng, thu gom phế liệu, gói bánh chưng xanh, chuyến xe từ thiện. Trong đó, năm 2018, Hội đã vận động nguồn lực để tổ chức chuyến thăm và tặng quà 2 xã Phu Luông và Mường Lói, tỉnh Điện Biên. Sau một thời gian ngắn đã quyên góp được gần 33 triệu đồng và nhiều quần áo, giầy dép, sách vở, đồ chơi…, từ số tiền và hiện vật này, Hội LHPN phường đã tổ chức thăm và trao quà cho 42 hộ nghèo, học bổng cho 15 học sinh nghèo vượt khó và trường mầm non 2 bản Loọng Ngưa, Mốc C5 thuộc xã Phu Luông, huyện Điện Biên - là hai bản nghèo nhất của xã, nằm giáp biên giới Việt Lào và là nơi cư trú của dân tộc Khơ mú và dân tộc H’mông, trình độ dân trí thấp, địa hình phức tạp, khó khăn trong việc canh tác, phát triển kinh tế nên đời sống của người dân tộc ở đây còn nhiều thiếu thốn.

Từ hiệu quả ý nghĩa của chương trình, với sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, hội viên phụ nữ, cuối năm 2018 Hội LHPN phường tiếp tục phát động chương trình đợt 2 với quy mô và số tiền lớn hơn đợt 1. Tổng số tiền quyên góp được là 58,3 triệu đồng. Hội đã tới thăm và tặng quà cho 36 phụ nữ nghèo, 42 học sinh tiểu học, 53 cháu trường mầm non tại xã Mường Lói, tỉnh Điện Biên.

Bên cạnh việc tổ chức 2 chuyến xe đi trực tiếp tặng quà, Hội còn vận động cán bộ, hội viên nhắn tin nhắn ủng hộ chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương; phát động cán bộ, hội viên phụ nữ quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền núi phía Bắc với tổng số tiền và hàng gần 70 triệu đồng. BCH Hội phụ nữ phường đã đến thăm, động viên và trao quà tận nơi cho 54 hộ dân và 1 điểm trường ở huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã kết nối những tấm lòng nhân ái và tạo nên mối đoàn kết keo sơn gắn bó của cán bộ, hội viên, phụ nữ, ấm áp tình nghĩa “đồng bào”. Để công tác từ thiện, nhân đạo hiệu quả, đi vào nền nếp, Hội đã thành lập câu lạc bộ "Phụ nữ nhân ái” với 26 thành viên và "Tổ phụ nữ làm công tác từ thiện nhân đạo" với 56 thành viên. Đây là hai mô hình nòng cốt trong việc xây dựng nguồn kinh phí phục vụ cho các hoạt động từ thiện nhân đạo.

Từ các nguồn thu gom phế liệu, nuôi lợn nhựa tiết kiệm, hai mô hình này trong dịp phát động đợt thi đua đặc biệt “Tiết kiệm giúp phụ nữ, trẻ em nghèo và phụ nữ biên cương” đã tặng 38 suất quà cho phụ nữ nghèo trị giá 14,5 triệu đồng, tặng 40 suất quà cho phụ nữ nghèo và trẻ em tàn tật số tiền là trên 22,3 triệu đồng và 2 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 1,4 triệu đồng. Hội cũng đã ủng hộ xây dựng mái ấm tình thương 3 triệu đồng, hỗ trợ sửa chữa nhà cho 1 hội viên có hoàn cảnh khó khăn là 10 triệu đồng, tặng 12 suất học bổng cho nữ sinh nghèo vượt khó học giỏi trị giá 6 triệu đồng và vận động được 18,5 triệu đồng giúp đỡ 3 gia đình nghèo gặp nạn.

Hội còn quan tâm tổ chức thăm, tặng quà 57 gia đình chính sách trị giá gần 23 triệu đồng, thăm, tặng quà tân binh trước khi lên đường nhập ngũ trị giá 5,5 triệu đồng

Những việc làm thiết thực, nặng nghĩa tình của phụ nữ phường Phạm Ngũ Lão đã làm ấm lòng biết bao phụ nữ nơi biên cương xa xôi hay những gia đình khó khăn ngay tại quê nhà. Qua đó, một lần nữa khẳng định vẻ đẹp phẩm chất “Trung hậu” của người phụ nữ xứ Đông.  

 

Nguyễn Thị Nụ (Hội LHPN TP Hải Dương)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video