NATO có Phó Tổng thư ký nữ đầu tiên

29/06/2016
NATO lần đầu tiên có nữ Phó Tổng thư ký khi bà Rose Gottemoeller, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ được chính thức bổ nhiệm giữ cương vị này ngày 27/6 vừa qua.

Bà Rose Gottemoeller là nhà ngoại giao kỳ cựu và uy tín của Mỹ. Bà từng nắm giữ nhiều chức vụ trong Bộ Ngoại giao Mỹ như trợ ký Ngoại trưởng về Cục Điều tra – kiểm soát vú khí, Trưởng đoàn đàm phán về Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới với Nga, Giám đốc Trung tâm Carnegie Moscow của Mỹ tại Nga… Khi được đề cử vào vị trí Phó Tổng thư ký NATO, bà là Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách an ninh quốc tế và kiểm soát vũ khí.

Với những kinh nghiệm về chính sách an ninh quốc tế cũng như trong các lĩnh vực kiểm soát vũ khí, giải trừ quân bị và cách thức xử lý mối quan hệ với Nga của một Thứ trưởng Mỹ, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tin tưởng bà Rose Gottemoeller sẽ đảm đương tốt cương vị Phó Tổng thư ký. Ông cũng khẳng định, việc NATO lần đầu tiên có nữ Phó Tổng thư ký là một "dấu mốc" trong lịch sử của liên minh quân sự này.

Với quyết định bổ nhiệm của NATO, bà Rose Gottemoeller sẽ chính thức thay thế người đồng hương Alexander Vershbow vào tháng 10 tới.

Tháng 3/2015, Thứ trưởng ngoại giao Rose Gottemoeller từng sang Việt Nam. Bà đã thăm Quảng Trị, đánh giá các nỗ lực do Mỹ tài trợ nhằm rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh; tham quan bảo tàng bom mìn - chứng tích chiến tranh tỉnh Quảng Trị và tận tay kích nổ, hủy số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị.

 Ảnh minh họa

Bà Rose Gottemoeller chứng kiến các loại bom mìn được tìm thấy nhiều sau chiến tranh ở Quảng Trị

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video