Người đàn bà đơn độc nuôi con

28/03/2008
Dưới ánh hoàng hôn lọt vào gian nhà cấp 4, tôi thấy giọt nước mắt của người đàn bà ấy rơi xuống gò má. Câu chuyện cũ của bà làm tôi xúc động. Bà là Nguyễn Thị Thông (đường Dã Tượng - Nha Trang) - người mẹ có cuộc đời gian truân nhưng đã biết vượt qua muôn vàn khó khăn để đứng vững.

Lúc vào đời, cuộc sống đã cho bà công việc, chồng, con và cả tình cảm thiêng liêng mà họ dành cho bà. Ai cũng nghĩ bà là người phụ nữ hạnh phúc. Nhưng, chẳng được bao lâu, những gì không may mắn đã đến và lấy đi của bà nhiều thứ.

Năm 1995, chồng bà - một cựu chiến binh mắc bệnh ung thư do bị ảnh hưởng của chất độc da cam thời gian trong quân ngũ ở Quảng Trị. Bệnh của chồng bà kéo dài 4 năm, bao nhiêu vật dụng trong nhà đều bán hết để chữa chạy cho chồng; nhà cửa từ đó trở nên dột nát, không còn gì đáng giá. Năm 1999 chồng bà mất, để lại 3 đứa con đang tuổi ăn học. Với hai bàn tay trắng, lại là cán bộ nghỉ giảm biên chế không lương, đang thất nghiệp nên hoàn cảnh gia đình ngày càng lâm vào cảnh túng thiếu. Nhiều hôm, trong căn nhà cấp 4 lụp xụp, 3 đứa trẻ không có cháo để ăn. Trời mưa, nhà dột, người mẹ khổ tâm ấy chạy ra chạy vào nhưng không có đồ để hứng nước. Mọi gánh nặng đè lên đôi vai gầy của người phụ nữ đã đứng tuổi.

Thế nhưng, vì yêu con, bà đã nhiều lần hứa với bản thân “Không thể để cho con thất học”. Còn chút sức khỏe, bà vay tiền từ Hội Cựu chiến binh phường Vĩnh Nguyên và Quỹ Xóa đói giảm nghèo để nuôi gà, nuôi heo và làm thêm bất cứ việc gì miễn là việc ấy chân chính để kiếm tiền. Phụ hồ, đếm tôm thuê, bán hàng rong, tất cả bà đều trải qua. Đến khi sức khỏe bị giảm sút, bà lại chịu cảnh bị thất nghiệp. Bà chạy xin việc khắp nơi, hết chỗ này đến chỗ khác, mòn mỏi đôi chân nhưng chẳng nơi nào chịu nhận. “Đi hết ngày chẳng được gì, về nhà con thơ lại hỏi “Mẹ tìm ra việc làm chưa?”. Chưa kịp trả lời nước mắt tôi đã rơi. Đường cùng, một hôm tôi đánh liều đến nơi làm việc cũ nhờ bạn bè, đồng chí giúp đỡ. Từ đó, tôi được nhận vào làm tạp vụ ở Nhà khách Hải Quân” - bà tâm sự.
...

Nhờ biết nhẫn nại và vượt khó, họ đã được cuộc sống đáp lại. Bà Thông mỉm cười, một nụ cười mãn nguyện. Bà từng được Hội LHPN TP. Nha Trang công nhận là phụ nữ đơn thân nuôi dạy con tốt vì 3 đứa con đều nên người. Người con trai lớn là bác sĩ đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, người con thứ 2 làm Phó Bí thư Đoàn phường Vĩnh Nguyên và người con út đang là sinh viên năm cuối của Học viện Hải quân, Nha Trang. Căn nhà dột nát trước đây cũng được sửa sang lại tươm tất.

Khi gian khó đã lùi xa, một lần nữa gia đình bà Thông khiến mọi người khâm phục bởi bác là người mang hạnh phúc trở về từ… gian khó bằng chính đôi tay của mình.

Lược theo Minh Thiết - Báo Khánh Hoà

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video