Người chiến sỹ trên mặt trận phòng chống bạo lực gia đình

28/05/2010
Như nhiều địa phương khác, những năm gần đây, xã Vũ Lạc Thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) thường xảy ra nhiều vụ bạo lực gia đình, làm ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần của cá nhân nói riêng và tình hình trật tự trị an trên địa bàn nói chung. Tâm lí ngại va chạm, quan niệm “ chuyện nhà nào nhà đó lo” đã làm cho nhiều người không dám có ý kiên cạn thiệp vào những vụ việc như vậy.


Nhưng khác với nhiều người, chị Đoàn Thị Thanh Ngân, Chủ tịch Hội LHPN xã Vũ Lạc Thành phố Thái Bình lại không quản ngại những phiền toái có thể gặp phải mà tích cực tham gia phòng chống bạo lực gia đình. Là một Chủ tịch Hội phụ nữ chị luôn mong mỗi hội viên, phụ nữ trong chi hội phụ nữ xã được sống trong gia đình “bình đẳng - tiến bộ - hạnh phúc”. Vì vậy, dù đang ở đâu, hay làm gì nhưng khi được nghe nói có vụ phụ nữ bị các ông chồng “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” là chị chạy tới, góp phần bảo vệ chị em. Bằng các kỹ năng nghiệp vụ công tác Hội và vốn kiến thức pháp luật của mình, chị đã thuyết phục có lý có tình, giải quyết được nhiều vụ bạo lực nghiêm trọng mà nhiều người chứng kiến không dám can thiệp. Điển hình như vụ có người chồng say rượu mâu thuẫn với vợ cầm dao đòi chém con; vụ trói vợ bằng dây điện rồi lấy dây điện dí vào người; hay vụ người chồng say rượu tay lăm lăm con dao bắt 4 đứa con đứng hỏi nhất- nhị - tam - tứ là gì nếu không nói được thì đe giết..v.v…Nnhiều lần vì lo can thiệp vào những vụ việc như vậy, chị đã bị thương ở tay hoặc mặt.

Gần 30 năm công tác Hội chị đã trực tiếp giải quyết được 46 vụ bạo lực gia đình, hoà giải được hàng trăm vụ mâu thuẫn xô xát, hàng chục vụ ly hôn. Chị được UBND Tỉnh khen thưởng thành tích xuất sắc trong công tác 10 năm hoà giải tại cơ sở. Hiểu được nguyên nhân của bạo lực gia đình một phần là do kinh tế, trình độ, nhận thức hạn chế, chị đã đứng ra tín chấp từ các nguồn vốn NHCSXH, NHNN trên 3 tỷ đồng cho chị em vay, phát triển sản xuất, phát động chị em giúp nhau cho vay không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, chị còn cùng với Ban chấp hành phụ nữ triển khai xây dựng mô hình “nuôi lợn nhựa”, thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ, bảo lãnh cho các hộ nông dân tín chấp mua phân bón trả chậm. Hàng năm phối hợp với HTX mở các lớp chuyển giao KHKT, phối hợp với các ngành truyền thông kiến thức xây dựng gia đình văn hoá, tiến bộ, kiến thức nuôi con khoẻ dạy con ngoan, các sắp xếp tổ chức cuộc sống gia đình, cách chi tiêu tiêt kiệm…Đặc biệt chị đã bàn với HLHPN xã khai thác dự án phòng chống bạo lực gia đình của trường ĐH KHXH & NV, thành lập CLB “Phòng chống bạo lực gia đình” tại 7 chi hội, thu hút 356 thành viên tham gia. Thông qua các CLB này, nhiều cặp vợ chồng trước đây mâu thuẫn nghiêm trọng, thường xuyên đánh cãi nhau, nhưng nay đã đã gắn bó chia sẻ yêu thương nhau hơn và trở thành những hạt nhân tích cực trong CLB.

Những nỗ lực đó của chị Ngân đã góp phần vào thành tích chung mà xã Vũ Lạc đã đạt được, đó là tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa đạt 85%. Và chị, người Chủ tịch Hội LHPN xã được coi là “người chiến sỹ trên mặt trận phòng chống bạo lực gia đình” của Vũ Lạc và vinh dự được mời tham gia chương trình giao lưu “Những phụ nữ vượt lên số phận” do Đài truyền hình Việt Nam VTV1 tổ chức.

Vũ Thị Thanh Bình
Hội LHPN Thành phố Thái Bình

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video