Người giữ gìn nghề làm bánh truyền thống

11/09/2019
Nói đến bà Nông Thị Phoỏng, ở khu 2, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, dường như ai cũng biết. Bởi bà không chỉ là người nổi tiếng làm bánh rất ngon mà còn biết làm hơn 20 loại bánh truyền thống của người Tày, Nùng Tràng Định. Với những bí quyết đặc trưng rất riêng, nên bánh được nhiều khách hàng tìm đến mua để thưởng thức và làm quà biếu.

Đến tìm hiểu về các món bánh truyền thống của gia đình bà Nông Thị Phoỏng, chúng tôi có dịp tận mắt chứng kiến, dưới đôi tay khéo léo của bà làm ra những món bánh vừa rẻ tiền mà lại vừa ngon, bổ. Mặc dù ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng bà vẫn cần mẫn, miệt mài cùng con cháu tranh thủ làm những mẻ bánh rợm, bánh gai ngon nhất, mới nhất để phục vụ bà con trên thị trường trong và ngoài huyện Tràng Định.

Khi được hỏi về kinh nghiệm cũng như truyền dạy bí quyết về cách làm các món bánh truyền thống của người Tày, Nùng Tràng Định, bà say sưa kể chuyện, liệt kê những thứ bánh mà mình có thể làm được cũng như cách làm bánh ngon. Bà nói vui nhất là bây giờ các con trong gia đình đã đều biết làm các thứ bánh mà bà truyền dạy. Song điều trăn trở đối với bà là món bánh truyền thống của người Tày, Nùng làm sao có được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường để quảng bá tới du khách trong và ngoài tỉnh biết đến.

Qua trò chuyện được biết, bà Phoỏng biết làm các món bánh truyền thống của người Tày, Nùng Tràng Định từ khi mới 14 tuổi do được cha mẹ truyền dạy. Từ đó đến nay, gia đình bà Phoỏng vẫn duy trì nghề làm bánh của gia đình cũng như thứ bánh truyền thống của dân tộc Tày, Nùng. Và trên hết, hơn 60 năm qua, thu nhập chính của gia đình bà chủ yếu dựa vào nghề làm bánh, trong đó bà Phoỏng đã có kinh nghiệm làm hơn 20 loại bánh truyền thống như: pẻng tải, pẻng nhả ngài, pẻng khua, khẩu sli, sla cao, pẻng chì, pẻng tẩm, pác ít, pẻng rản, chì khuyển… Bánh của bà Phoỏng giờ đây không chỉ được tiêu thụ trong huyện Tràng Định mà còn được tiêu thụ ở những thị trường khó tính hơn như: Hà Nội, Thái Nguyên…

Là một khách hàng thường xuyên lui tới quầy bánh truyền thống của gia đình bà Phoỏng để mua về cho gia đình thưởng thức, bà Vũ Thị Cúc, ở khu 2, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định cho biết: Bánh ở đây vừa ngon, vừa rẻ, rất hợp với túi tiền của mọi người dân, kể cả người già lẫn trẻ em. Điều đáng nói, bánh nhà bà Phoỏng làm ra, món bánh nào cũng ngon và ăn một lần là không thể nào quên hương vị truyền thống rất riêng của người Tày, Nùng Tràng Định.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tràng Định cũng có không ít thế hệ cả người già lẫn người trẻ đều biết làm bánh truyền thống của địa phương. Nhưng để có được những người như bà Phoỏng vừa biết làm nhiều loại bánh truyền thống, vừa làm ra sản phẩm là những chiếc bánh ngon thì quả thực là rất hiếm và đáng trân trọng, cần được trao truyền, bảo tồn và phát huy.

Ông Đoàn Minh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Tràng Định cho biết: Hiện nay, ngành chức năng của huyện đã đề xuất với UBND huyện hoàn thiện tờ trình về việc đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh xem xét, phong tặng danh hiệu nghệ nhân đối với những người có tâm huyết, lưu giữ nghề truyền thống của người Tày, Nùng Tràng Định.

Có thể nói, với sự quan tâm của các cấp, ngành trong lĩnh vực văn hóa ẩm thực, đặc biệt là động viên kịp thời những người có tâm huyết đối với nghề truyền thống như bà Phoỏng là một việc làm rất cần thiết. Qua đó, góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Tày, Nùng cũng như quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Tràng Định đến với du khách thập phương.

baolangson

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video