Người phụ nữ giàu nghị lực

02/06/2009
“Một người phụ nữ đức hạnh, tảo tần, giàu nghị lực vượt khó ” là nhận xét của những người cùng thôn về chị Nguyễn Thị Ngợi (xã Phú Hoà, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh).

Chị Ngợi sinh năm 1969 trong một gia đình thuần nông, 19 tuổi, chị xây dựng gia đình, một năm sau, chị sinh đứa con trai đầu lòng. Niềm vui vừa đến cũng là lúc gia đình nhận được tin dữ: mẹ chồng mắc bệnh ung thư gan. Để có tiền chạy chữa cho mẹ, chồng chị phải đi làm thuê xa. ở nhà, chị vừa trông con nhỏ, chăm sóc mẹ chồng lại vừa lo việc đồng áng. Hai năm sau khi đứa con trai thứ 2 chào đời chồng chị cũng bị mắc bệnh ung thư gan. Mặc dù đã cố gắng chạy chữa nhưng căn bệnh hiểm nghèo đã mang cả mẹ và chồng chị đi, bỏ lại cho chị người cha già, 2 đứa con thơ dại cùng một khoản nợ khá lớn.

11 năm nay, gánh nặng gia đình đổ dồn lên đôi vai gầy yếu của chị. Một mình chị cày bừa, cấy hái và chăm bón gần 2 mẫu ruộng, mỗi vụ cũng thu được gần 4 tấn thóc. Hết mùa lúa, chị lại trồng hơn 2 sào các loại hoa màu như đỗ, lạc , bầu, bí…. Chị cũng nuôi thêm một số gà vịt kiếm đồng ra đồng vào nhưng nguồn lợi thu được chẳng đáng là bao. Cuộc sống gia đình chị vẫn rất chật vật.

Để có thêm tiền trang trải, những lúc nông nhàn, chị phải tranh thủ đi làm thuê. Ngày nắng cũng như ngày mưa, chị dậy từ 4 giờ sáng để lo việc nhà. 6 giờ chị cùng chiếc xe đạp cũ nát, một đôi quang gánh, có khi là một chiếc cuốc hay một cái xẻng… dời khỏi nhà. Không quản việc gì, nơi nào cần thuê lao động là chị xin làm, từ những việc như dọn dẹp, cày, cấy thuê đến những công việc nặng nhọc như: khuân vác, gánh gạch, phu hồ,… miễn sao có thu nhập. Mỗi ngày làm việc cật lực chị kiếm được từ 20-30 nghìn đồng, tích góp lại cũng trả được phần nào số nợ.

Khi được hỏi: Động lực nào đã giúp chị có thể làm được tất cả những việc đó? Chị tâm sự: “Không phải lúc nào cũng có sức khoẻ để làm việc đâu cô à, cũng có lúc đau ốm nhưng cứ nghĩ đến các con, tôi lại cố gượng dậy. Dù có phải vất vả đến mấy tôi cũng chịu được. Đời tôi đã khổ rồi, tôi muốn các con tôi phải được học hành đến nơi, đến chốn”.

 Thương mẹ vất vả, hai con chị đều chăm ngoan, học giỏi. Từ cấp 1 đến cấp 3, năm nào các cháu cũng đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Năm 2008, Cường đã thi đỗ vào trường đại học Hàng hải.  Chị mừng lắm nhưng rồi lại lo vì không biết lấy tiền đâu cho con ăn học. Gom góp số tiền ít ỏi kiếm được cộng với tiền bán mấy tạ thóc, chị đã cho con thực hiện ước mơ đến giảng đường đại học.

 Không chỉ là người phụ nữ đảm việc nhà, chị còn là một xã viên tích cực, tham gia đầy đủ các hoạt động của thôn xóm. Từ năm 2007 đến nay, chị được mọi người tín nhiệm bầu vào BCH Chi hội Hội Nông dân của thôn và vinh dự được nhận danh hiệu “ Cá nhân xuất sắc” do hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp trao tặng. Đồng thời năm nào gia đình chị cũng được công nhận là gia đình văn hoá.

Nguyễn Nga (Bắc Ninh)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video