Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam: Bộ sách Bí quyết hạnh phúc khi nuôi dạy trẻ

13/04/2018
Nhà xuất bản Phụ nữ giới thiệu bộ sách Bí quyết hạnh phúc khi nuôi dạy trẻ về nuôi dạy con của Giáo sư, nhà tư vấn tâm lý học đường người Nhật Morotomi Yoshihiko, do Huệ Kusumi dịch. Bộ sách gồm ba cuốn: Cha mẹ Nhật nuôi dạy con gái, Cha mẹ Nhật nuôi dạy con trai, Cha mẹ Nhật nuôi dạy con một.

Bộ sách là kết quả, là đúc kết của tác giả trong 20 năm làm công tác giáo dục, tư vấn về nuôi dạy trẻ, thể hiện những quan điểm giáo dục tiến bộ, hài hòa cũng như có góc nhìn đồng cảm với những trăn trở, băn khoăn của các bậc cha mẹ khi nuôi dạy con.

Việc tiếp xúc và trò chuyện cùng các bậc phụ huynh, cũng như chia sẻ cùng họ những trăn trở trong việc nuôi dạy con, tác giả đã cảm nhận rõ rệt nhất: “Con chính là món quà quý giá mà bố mẹ được ban tặng. Các con cũng chính là phần bài tập, tạo ra những cơ hội để họ học tập và trưởng thành hơn trong tâm thế một người bố/một người mẹ/một con người”.

Dù đó là con trai hay con gái, là con trong gia đình nhiều con hay con một thì mỗi gia đình đều có đặc thù riêng, mỗi đứa trẻ đều cần bố mẹ dày công tìm hiểu về cá tính, về đặc điểm của con để có những phương pháp phù hợp.

Bà mẹ của cô con gái có thể băn khoăn về sự tự tin của con gái, về kỹ năng cần thiết của người phụ nữ khi làm vợ; bà mẹ của cậu con trai thì có băn khoăn cậu con trai quá cá tính, quá khó bảo hay vai trò đàn ông khi lập gia đình; bà mẹ của đứa trẻ con một thì quá lo lắng về đứa con dường như ích kỷ, không biết chia sẻ hay lo con không có anh em, dễ yếu đuối, cô độc…

Dường như mỗi gia đình nuôi con đều có những “nỗi lo”, có “bất an” riêng và các bậc cha mẹ đều cảm thấy việc làm cha mẹ của mình gặp nhiều khó khăn, nhiều áp lực.

Với bộ sách Bí quyết hạnh phúc khi nuôi dạy trẻ, tác giả đã khẳng định dù là cha mẹ của một cậu con trai hay của một bé gái, hay là gia đình có con một, các cha mẹ đều phải học cách điều chỉnh, lựa chọn phương pháp phù hợp, lấy tình yêu thương mà dạy dỗ con, biết giữ thái độ ôn hòa, bao dung thì mỗi đứa trẻ sẽ trưởng thành lành mạnh và trở nên hạnh phúc.

Cùng với “ánh nhìn đầy ắp yêu thương”, giúp con hình thành “nền móng tâm hồn” để “sống cuộc đời con người hạnh phúc”, bộ sách sẻ chia thông điệp “Mọi trẻ em sinh ra trên đời đều có ý nghĩa” và phương pháp nuôi dạy con hiệu quả, đó là:

1- Dạy con khả năng kết bạn.

2- Dạy con khả năng tự thể hiện bản thân như đúng con muốn.

3- Dạy con biết gượng dậy sau khi gặp khó khăn.

baophunuthudo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video